Hoa Kỳ hỗ trợ phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam

Thứ bảy - 02/06/2018 09:31
Ngày 1/6, một bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về triển khai Dự án phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2018 – 2022 đã được ký kết giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa Kỳ.
Theo đó, dự án sẽ được khởi động vào cuối tháng 6/2018. Trong đó, hai chương trình trọng tâm được triển khai là tổ chức trông trẻ, giám sát trẻ an toàn cho trẻ em dưới 5 tuổi và tổ chức dạy bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ từ 6 - 15 tuổi. Dự án được triển khai tại 8 tỉnh, thành phố. Trước khi triển khai, các bên tiến hành đánh giá vấn đề tồn tại, nhu cầu thực tế của các địa phương để đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất. Riêng giai đoạn 2018 - 2019 nguồn lực dành cho công tác phòng chống đuối nước trẻ em là 2,4 triệu USD.
 
Theo thông tin được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra tại lễ ký kết, với nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ, đến nay, tình hình đuối nước và tử vong do đuối nước ở trẻ em đã giảm so với giai đoạn trước. Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010 - 2013 có khoảng 2.800 trẻ em tử vong do đuối nước thì đến giai đoạn 2015 - 2017, số vụ đuối nước và số trẻ em tử vong do đuối nước đã có xu hướng giảm còn khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Mặc dù vậy, tỷ lệ tử vong do đuối nước còn ở mức cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đuối nước vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em tại Việt Nam khi chiếm khoảng 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích.
 
Trong khi đó, nhận thức của gia đình, cộng đồng xã hội với nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em ở các địa phương còn rất hạn chế. Sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, những người chăm sóc trẻ, đặc biệt là vùng nông thôn, vùng kinh tế khó khăn chưa được quan tâm. Ở các cơ sở giáo dục hay các địa phương thiếu hướng dẫn viên dạy bơi, thiếu cơ sở vật chất để phục vụ cho việc học bơi. Kỹ năng của các em trong phòng ngừa, bảo vệ mình với các nguy cơ, trong đó có nguy cơ tai nạn đuối nước chưa có.
 
Vì vậy, việc thực hiện Dự án phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2018 - 2022 tại 8 tỉnh, thành phố sẽ là cơ sở, mô hình tốt để Việt Nam triển khai nhân rộng trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu giảm tử vong do đuối nước, đảm bảo quyền sống còn của trẻ em.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay9,498
  • Tháng hiện tại187,595
  • Tổng lượt truy cập5,362,253
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây