Hoàng Mai: Thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ năm - 30/05/2019 09:41
Với vị trí nằm phía Nam Thủ đô Hà Nội, địa bàn với nhiều đầu mối giao thông lớn như đường vành đai 3, đường quốc lộ 1, cầu Thanh Trì, địa bàn thấp, trũng, có nhiều ao hồ, có sông Tô Lịch, sông Hồng chảy qua… nên nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích tại quận Hoàng Mai là rất cao.

Để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ sức khỏe, phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT-XDCĐAT), nhiều năm nay, quận Hoàng Mai đã chú trọng triển khai các kế hoạch XDCĐAT, PCTNTT. Quận đã có 5 phường được công nhận CĐAT tiêu chuẩn Việt Nam là Vĩnh Hưng, Thịnh Liệt, Yên Sở, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Liệt. Vừa qua quận đã có thêm 3 phường được công nhận là CĐAT giai đoạn 2016-2018 là phường Tân Mai, Lĩnh Nam, Trần Phú.
 
DSC 5589
Đoàn thẩm định của thành phố thẩm định các tiêu chí cộng đồng an toàn tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai.
 
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo PCTNTT quận Hoàng Mai, từ năm 2016-2018, toàn quận xảy ra 893 ca TNTT, trong đó có 5 ca tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn giao thông với 280 ca, bởi tình hình đô thị hóa mạnh, dân số tăng nhanh trong khi ý thức chấp hành luật pháp còn kém, cơ sở hạ tầng giao thông chưa theo kịp đà tăng dân số.
 
Để hạn chế các vụ TNTT xảy ra trên địa bàn, quận đã đẩy mạnh công tác truyền thông – giáo dục sức khỏe tại cộng đồng dưới nhiều hình thức. Trong đó, phát thanh 4.347 lần trên loa truyền thanh của quận, viết 246 tin bài với các nội dung PCTNTT-XDCĐAT. Thực hiện lồng ghép chương trình PCTNTT vào các chương trình y tế khác bằng các hình thức nói chuyện, hội nghị, tư vấn nhóm nhỏ, tư vấn tại hộ gia đình, sinh hoạt câu lạc bộ… Tổ chức 33 chiến dịch truyền thông giáo dục sức khỏe có nội dung PCTNTT. Cấp phát 4520 tờ rơi, 1999 sách, báo, tạp chí đến người dân tại các phường.
 
Trong công tác tập huấn chuyên môn, quận đã tổ chức 5 lớp tập huấn sơ cấp cứu cho 300 cộng tác viên y tế của 14 phường về phòng chống sốc, ngộ độc thức ăn, đuối nước, điện giật, tăng huyết áp… Tổ chức 8 lớp tập huấn kỹ năng thống kê báo cáo TNTT, phát hiện và xử lý nguy cơ gây TNTT cho các cán bộ chuyên trách chương trình PCTNTT. Hàng năm, tổ chức các lớp bổ sung kiến thức XDCĐAT-PCTNTT cho Ban chỉ đạo các phường, trường học, cán bộ y tế học đường, tổ trưởng tổ dân phố…
 
DSC 0017
 Phòng y tế tại trường Tiểu học Tân Mai được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc men, dụng cụ sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh.
 
Các phường đều đã triển khai nhiều biện pháp can thiệp giảm nguy cơ TNTT như lắp đặt hệ thống rào chắn quanh khu vực ao hồ, đặt biển báo tại những khu vực hay xảy ra tai nạn, lắp đặt đèn đường, gương cầu lồi tại các khu vực có tầm nhìn bị che khuất. Công tác sơ cấp cứu cũng được đảm bảo đúng quy chế thường trực cấp cứu. Trung tâm y tế, 14 trạm y tế và 2 phòng khám đa khoa đều có cán bộ trực cấp cứu, cung ứng đầy đủ thuốc men, hóa chất, dụng cụ y tế đáp ứng công tác cấp cứu. 82/92 trường học trên địa bàn quận đều có phòng y tế đảm bảo công tác sơ cấp cứu tại trường học. Ngoài ra, chú trọng thực hiện các biện pháp an toàn cho học sinh trong trường học như tập huấn, nói chuyện, giáo dục về an toàn giao thông cho học sinh ngay từ đầu năm học.
 
Để công tác PCTNTT đạt hiệu quả cao, Ban chỉ đạo công tác PCTNTT quận đã kiện toàn mạng lưới giám sát TNTT của 14 phường với 360 cộng tác viên sơ cấp cứu và 194 cộng tác viên y tế. Thành lập đội tình nguyện viên sơ cấp cứu TNTT tại 3 phường Tân Mai, Trần Phú, Lĩnh Nam với 120 cộng tác viên được trang bị các trang thiết bị cần thiết như hộp cứu thương, sổ tay cấp cứu trước viện…
 
Nhờ thực hiện tốt các biện pháp PCTNTT, tình hình TNTT trên địa bàn quận giai đoạn 2016-2018 đã đạt được những kết quả tích cực. Số ca TNTT đã giảm dần qua từng năm. Cụ thể, năm 2016, số ca tai nạn giao thông là 108 ca, số ca tai nạn sinh hoạt là 194 ca thì đến năm 2018 chỉ ghi nhận 76 ca tai nạn giao thông, 80 ca tai nạn sinh hoạt. Số ca tai nạn lao động cũng giảm từ 50 ca (năm 2016) xuống 34 ca (năm 2018).

Theo Trưởng Ban chỉ đạo công tác PCTNTT quận Trần Quý Thái, việc triển khai công tác PCTNTT-XDCĐAT trên địa bàn quận còn gặp nhiều khó khăn như điều kiện địa lý, tự nhiên, môi trường, xã hội của quận còn nhiều phức tạp. Tình hình dân số trên địa bàn quận di biến động lớn, trình độ dân trí không đồng đều. Nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân về các tiêu chí xây dựng CĐAT còn hạn chế. Vì vậy, trong thời gian tới, quận sẽ khắc phục những khó khăn hạn chế, tiếp tục duy trì, thực hiện các chỉ tiêu chương trình PCTNTT-XDCĐAT tiêu chuẩn Việt Nam tại các phường đã được công nhận. Bên cạnh đó, xây dựng CĐAT mới tại các phường 6 phường còn lại. Tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn trực tiếp tại trạm y tế cho người dân đến khám bệnh, tuyên truyền trên đài truyền thanh phường về các biện pháp  PCTNTT tại nhà, tại trường học, an toàn lao động trong các cơ quan xí nghiệp, an toàn khi tham gia giao thông nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng và cùng tham gia XDCĐAT. Nâng cao trình độ, năng lực của nhân viên y tế để đáp ứng yêu cầu của chương trình PCTNTT- XDCĐAT cũng như trong sơ cấp cứu bệnh nhân.
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây