Hơn 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do thương tích không chủ ý

Thứ ba - 19/12/2017 08:27
Theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), hơn 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do thương tích không chủ ý và mỗi năm có thêm hàng chục triệu trẻ em trên toàn cầu phải tới bệnh viện do thương tích và hậu quả gây ra cho các em thường là các thương tật lâu dài.
Báo cáo Toàn cầu về phòng chống thương tích trẻ em là một đánh giá tổng thể đầu tiên trên toàn thế giới về thương tích không chủ ý ở trẻ em và đưa ra các biện pháp phòng chống. Báo cáo kết luận rằng nếu các biện pháp phòng chống đã qua kiểm chứng được thực hiện ở mọi nơi thì sẽ có ít nhất 1.000 trẻ được cứu sống mỗi ngày.
 
“Thương tích trẻ em là một vấn đề quan trọng trong lĩnh vực y tế công cộng và phát triển. Bên cạnh 830.000 ca tử vong mỗi năm, hàng triệu trẻ em phải gánh chịu các thương tích không gây chết người nhưng lại thường phải nằm viện và phục hồi chấn thương trong thời gian dài”, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Margaret Chan cho biết. Chi phí cho việc điều trị có thể khiến cả gia đình lâm vào cảnh đói nghèo. Trẻ em tại các gia đình và cộng đồng nghèo thường chịu nguy cơ thương tích lớn hơn vì các em ít được hưởng lợi từ các chương trình phòng chống và các dịch vụ y tế chất lượng cao.
 
“Báo cáo này là kết quả sự hợp tác của hơn 180 chuyên gia đến từ tất cả các khu vực trên thế giới”, Giám đốc Điều hành UNICEF Ann M. Veneman cho biết. Điều này cho thấy thương tích không chủ ý là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở trẻ em sau chín tuổi và 95% các thương tích trẻ em này xảy ra tại các quốc gia đang phát triển. Chúng ta cần phải hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn tác hại của thương tích đối với trẻ em.
 
Châu Phi chiếm tỷ lệ cao nhất về tử vong do thương tích không chủ ý. Báo cáo cho thấy tỷ lệ ở châu Phi cao gấp 10 lần so với các quốc gia có thu nhập cao tại Châu Âu và Tây Thái Bình Dương như Úc, Hà Lan, Niu Di-lân, Thụy Điển và Vương quốc Anh, những nước có tỷ lệ thương tích trẻ em thấp nhất.
 
Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy mặc dù các quốc gia có thu nhập cao đã giảm được 50% số ca tử vong do thương tích ở trẻ em trong vòng 30 năm qua, đây vẫn là một vấn đề đối với họ, vì thương tích không chủ ý vẫn chiếm 40% trong tổng số các ca tử vong trẻ em tại các nước này.
 
Năm nguyên nhân thương tích hàng đầu gây tử vong
 
Tai nạn giao thông đường bộ: giết chết 260.000 trẻ em mỗi năm và làm bị thương 10 triệu em khác. Đây là nguyên nhân dẫn đầu gây tử vong cho các em trong độ tuổi từ 10 đến 19 và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây thương tật cho trẻ em.
 
Đuối nước: giết chết hơn 175.000 trẻ em mỗi năm. Hàng năm, khoảng 3 triệu trẻ em khác sống sót được sau khi bị đuối nước. Do tổn thương não ở một số trường hợp sống sót, đuối nước không tử vong (non-fatal drowning) gây tác động về kinh tế và sức khỏe cao nhất so với bất kỳ loại thương tích nào.
 
Bỏng: bỏng do lửa giết chết gần 96.000 trẻ em mỗi năm và tỷ lệ tử vong tại các nước có thu nhập thấp và trung bình cao gấp 11 lần tại các nước có thu nhập cao.
 
Ngã: gần 47.000 trẻ em tử vong do ngã mỗi năm, tuy nhiên còn có hàng trăm nghìn trẻ em khác phải chịu thương tích với các mức độ khác nhau sau khi bị ngã.
 
Ngộ độc: hơn 45.000 trẻ em tử vong mỗi năm do ngộ độc không chủ ý.
 
Tất cả các quốc gia đều có thể cải thiện được tình hình. Tiến sĩ Etienne Krug, Giám đốc Ban phòng chống thương tích, Bạo lực và Thương tật của WHO cho biết: “Khi một đứa trẻ bị dị dạng do bỏng, bị liệt do ngã, bị tổn thương não do suýt chết đuối hay bị tổn thương về tâm lý do bất cứ một tai nạn nghiêm trọng nào, tác động của nó có thể ám ảnh suốt cuộc đời của trẻ. Đây là những bi kịch không cần thiết. Chúng ta có đủ bằng chứng về những can thiệp có hiệu quả. Chúng ta cần thực hiện các chương trình phòng chống thương tích hiệu quả này tại tất cả các quốc gia”.
 
Các biện pháp này bao gồm luật đội mũ bảo hiểm và đeo dây an toàn phù hợp với trẻ em; quy định độ nóng của nước máy; nắp ngừa trẻ em dùng cho các lọ thuốc, bật lửa và các đồ chứa gia dụng; phân luồng giao thông cho xe mô-tô và xe đạp; xả hết nước không dùng đến ở bồn tắm và thùng chứa nước; thiết kế lại các đồ đạc, đồ chơi, thiết bị vui chơi dành cho trẻ nhỏ, và đẩy mạnh các dịch vụ phục hồi chức năng và cấp cứu.
 
Các cách tiếp cận nên tránh hoặc không đủ bằng chứng cần thiết để khuyến khích thực hiện. Ví dụ, báo cáo kết luận rằng thuốc dạng vỉ có thể không ngừa được trẻ; túi khí ở ghế đằng trước xe ô tô có thể gây hại cho trẻ em dưới 13 tuổi; bơ, đường, dầu ăn và các biện pháp chữa trị truyền thống khác không nên áp dụng để chữa bỏng và giáo dục nâng cao kiến thức cộng đồng nếu không được kết hợp với các biện pháp khác vẫn sẽ không làm giảm được tỷ lệ đuối nước.
 
Khánh Hà
(Nguồn: unicef.org/vietnam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,598
  • Tổng lượt truy cập4,921,709
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây