Huyện Chương Mỹ có thêm 2 xã đạt danh hiệu cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam

Thứ sáu - 25/01/2019 21:04
Chiều ngày 23/1, Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT) thành phố Hà Nội và huyện Chương Mỹ đã thẩm định cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam tại xã Lam Điền và xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ.
Hanh23 1 2019DSC 0128
Đoàn kiểm tra góc truyền thông của Phòng y tế Trường Tiểu học Lam Điền, Chương Mỹ.
 
Tình hình TNTT đang là vấn đề được xã Lam Điền và xã Ngọc Hòa, đặc biệt quan tâm như: phòng chống đuối nước, súc vật cắn, bỏng, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, điện giật, chấn thương do ngã và vật sắc nhọn, hoạt động PCTNTT – XDCĐAT đã được triển khai từ cộng đồng đến các trường học, các trường mầm non trên địa bàn và có nhiều chuyển biến tích cực.
 
Hàng năm, Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT các xã tổ chức cam kết mô hình an toàn, cam kết với các thôn XDCĐAT, trong đó, cam kết trường học xây dựng trường học an toàn, cam kết các hộ gia đình xây dựng ngôi nhà an toàn.
 
Đối với công tác tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT, nhu cầu an toàn và cải thiện nguy cơ gây TNTT, các xã đã tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học, mầm non và cộng đồng theo bản kiểm định ngôi nhà, trường học, CĐAT, đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ theo từng năm để xây dựng các giải pháp can thiệp dần dần giảm nguy cơ TNTT trên địa bàn xã.
 
Đồng thời, các xã đã chủ động xây dựng góc truyền thông về PCTNTT – XDCĐAT tại nhà văn hóa các thôn và trạm y tế xã. Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp với nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng như người chăm sóc trẻ, người cao tuổi, người lao động, phụ nữ... Thường xuyên tổ chức đánh giá ngẫu nhiên nhận thức nguy cơ TNTT tại trường học, trường mầm non và cộng đồng theo bảng kiểm ngôi nhà, trường học, CĐAT, người dân tại các thôn. 
 
Bồi dưỡng nâng cao chuyên môn về PCTNTT – XDCĐAT cho các trưởng, phó ban chỉ đạo, cán bộ y tế, cộng tác viên, nhân viên y tế thôn. Thành lập và phát triển mạng lưới cộng tác viên, trang bị túi cứu thương cho cộng tác viên tham gia sơ cấp cứu TNTT tại cộng đồng. Đặc biệt, giới thiệu đội ngũ cộng tác viên đến toàn nhân dân để người dân trong xã nắm bắt và tìm đến cộng tác viên khi gặp phải trường hợp TNTT. Hệ thống mạng lưới cộng tác viên, nhân viên y tế thôn cũng đã chủ động giám sát, ghi chép, phân tích được 100% các trường hợp TNTT và thực hiện tốt hoạt động sơ cấp cứu ban đầu.
 
Nhìn chung qua các năm thực hiện mô hình XDCĐAT ở xã Lam Điền và xã Ngọc Hòa cho thấy nhận thức của các cấp, các ngành và toàn dân đã được nâng lên rõ rệt, các vấn đề mất an toàn trong sinh hoạt đều được giáo viên, học sinh và các gia đình chú trọng nhằm giảm thiểu các tai nạn xảy ra trong sản xuất, sinh hoạt cũng như tham gia giao thông.
 
Qua đánh giá theo các tiêu chí CĐAT tại các xã, đoàn đã thống nhất đề nghị UBND huyện Chương Mỹ xem xét ra quyết định công nhận xã Lam Điền và xã Ngọc Hòa đạt danh hiệu CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên, đoàn cũng nhấn mạnh, sau khi được công nhận CĐAT, Ban chỉ đạo các xã phải tiếp tục cố gắng phát huy những kết quả đã đạt được, duy trì việc đảm bảo an toàn trong trường học, trong các hộ gia đình, tiếp tục triển khai các nội dung hoạt động, tạo điều kiện về mọi nguồn nhân lực để nâng cao hiệu quả hoạt động chương trình PCTNTT – XDCĐAT trên địa bàn xã.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây