Huyện Sóc Sơn có thêm 3 xã đạt danh hiệu cộng đồng an toàn

Thứ ba - 26/12/2017 03:10
Công tác PCTNTT- XDCĐAT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện Sóc Sơn trong những năm vừa qua nhằm xây dựng huyện Sóc Sơn có môi trường lành mạnh và an toàn góp phần ổn định kinh tế, văn hóa, xã hội.
Chính vì vậy, huyện sóc sơn nói chung, các xã Phù Linh, Phú Cường, Xuân Giang đã tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ sát sao của các cấp chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của các ban ngành đoàn thể, triển khai tốt công tácPCTNTT-XDCĐAT, nhờ đó tình hình TNTT từ cộng đồng đến các trường học, các trường mầm non trên địa bàn các xã có nhiều chuyển biến tích cực.
 
Ảnh An 26 12 2017 DSC 0022
Lãnh đạo các trường nhận chứng nhận trường học an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 
Theo đó, hàng năm Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT các xã chủ động triển khai, thực hiện kế hoạch PCTNTT. Thường xuyên kiểm tra và có các biện pháp can thiệp trực tiếp vào những địa điểm có thể xảy ra TNTT như phòng chống tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đuối nước, bỏng, ngộ độc, ngã... Hàng năm, Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT tổ chức ký cam kết mô hình an toàn, cam kết với các thôn XDCĐAT, cam kết các hộ gia đình xây dụng ngôi nhà an toàn, các trường học cam kết xây dựng trường học an toàn.
 
Bên cạnh đó, các xã thường xuyên bồi dưỡng nâng cao chuyên môn về PCTNTT- XDCĐAT cho các trưởng, phó ban chỉ đạo, cán bộ y tế, cộng tác viên, nhân viên y tế thôn. Thành lập và phát triển mạng lưới cộng tác viên, trang bị túi cứu thương cho cộng tác viên tham gia sơ cấp cứu TNTT tại cộng đồng. Đặc biệt, các xã đã giới thiệu đội ngũ cộng tác viên đến toàn nhân dân để nhân dân trong xã nắm bắt và tìm đến cộng tác viên khi gặp phải trường hợp TNTT. Hệ thống mạng lưới cộng tác viên, nhân viên y tế thôn đã chủ động giám sát, ghi chép, phân tích được trên 80% các trường hợp TNTT và thực hiện tốt hoạt động sơ cấp cứu ban đầu.
 
Ngoài ra, các xã đã lồng ghép các hoạt động PCTNTT- XDCĐAT với nội dung vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đưa tiêu chí phòng chống TNTT vào các tiêu chí đánh giá danh hiệu Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa. Tổ chức truyên truyền nâng cao nhận thức PCTNTT-XDCĐAT trên loa truyền loa truyền thanh của xã, thôn về nội dung PCTNTT-XDCĐAT. Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp với nội dung trọng tâm, phong phú, phù hợp với từng đối tượng như người chăm sóc trẻ, người cao tuổi, người lao động, phụ nữ... Phát tờ rơi tại các khu vực đông dân cư qua lại như trường học, trạm y tế, chợ, ngã ba, ngã tư. Các xã đều xây dựng góc truyền thông về PCTNTT-XDCĐAT tại nhà văn hóa các thôn và trạm y tế xã các xã....
 
Các xã còn thường xuyên tổ chức đánh giá ngẫu nhiên nhận thức nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học, trường mầm non và cộng đồng theo bảng kiểm ngôi nhà, trường học, CĐAT, người dân tại các thôn. Kết quả cho thấy tất cả các trường học trên địa bàn 3 xã đều đạt danh hiệu “trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích” giai đoạn 2014- 2016; trên 80% hộ gia đình có nhận thức tốt về các yếu tố nguy cơ và cách phòng tránh TNTT. Đồng thời xây dựng các mô hình an toàn cho các nhóm có nguy cơ cao tại cộng đồng, dưỡng dinh, ngày làm mẹ an toàn tại cộng đồng.
 
Ban chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT đã kịp thời nắm bắt tình hình TNTT của các cộng tác viên, cơ sở y tế và chủ động lập biểu đồ theo dõi tình hình TNTT giúp nâng cao hiệu quả của các kế hoạch can thiệp tại địa phương. Trong giai đoạn 2014- 2016, số trường hợp TNTT tại các xã đều giảm 10% so với năm trước. Cụ thể: xã Phù Linh năm 2014 có 68 trường hợp TNTT, đến năm 2015 giảm xuống còn 63 trường hợp và giảm xuống còn 57 trường hợp trong năm 2016; xã Phú Cường năm 2014 có 119 trường hợp TNTT, năm 2015 giảm xuống còn 90 trường hợp, đến năm 2016 còn 42 trường hợp TNTT...
 
Theo phân tích nguyên nhân TNTT giai đoạn 2014- 2016 tại địa bàn xã cho thấy nhóm tuổi thường mắc TNTT là 20-60 tuổi, đây là nhóm tuổi đóng góp sức lao động nhất cho gia đình và xã hội. Nguyên nhân xảy ra TNTT tại các phường chủ yếu là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn do ngã... Trên 80% các trường hợp đều được sơ cấp cứu trước viện.
 
Bên cạnh những thành tích đạt được trong thời gian qua, công tác triển khai thực hiện chương trình PCTNTT-XDCĐAT trên địa bàn các xã còn gặp nhiều khó khăn như ý thức của một số người dân còn chưa cao, đội ngũ cộng tác viên hoạt động trong công tác PCTNTT còn mỏng, việc ghi chép, báo cáo và sơ cấp cứu ban đầu còn hạn chế. Cán bộ chuyên trách theo dõi hoạt độngPCTNTT- XDCĐAT của các xã có sự thay đổi, cũng như kinh phí hỗ trợ các hoạt độngPCTNTT- XDCĐAT còn hạn hẹp nên việc triển khai các hoạt động gặp nhiều khó khăn.         
 
Qua kết quả đánh giá theo tiêu chí bảng biểu cho thấy, các xã Phú Cường, Phù Linh, Xuân Giang đều đã thực hiện đúng quy trình PCTNTT- XDCĐAT. BCĐ thành phố đã nhất trí và đề nghị UBND huyện Sóc Sơn xem xét ra quyết định công nhận xã đạt danh hiệu CĐAT- PCTNTT theo tiêu chuẩn Việt Nam cho các xã trên. BCĐ các tiếp tục duy trì công tác PCTNTT- XDCĐAT; củng cố, phát triển và nâng cao năng lực sơ cấp cứu trước viện cho mạng lưới cộng tác viên; đảm bảo tổ chức triển khai các mô hình an toàn tại cộng đồng (gia đình an toàn, trường học an toàn...).
 
Hạnh Nguyễn
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây