Huyện Thạch Thất ghi nhận thêm 2 xã đạt Cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam

Thứ tư - 07/02/2018 22:07
Ngày 6/2/2018, Ban Chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT) thành phố Hà Nội do BSCKII. Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội làm trưởng đoàn, đã tiến hành đánh giá công tác PCTNTT - XDCĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam giai đoạn 2015 – 2017 tại xã Tiến Xuân và xã Phú Kim, huyện Thạch Thất.
Công tác PCTNTT – XDCĐAT luôn được huyện Thạch Thất chú trọng triển khai thực hiện nhằm hạn chế các trường hợp TNTT trong giao thông, trong lao động sản xuất, sinh hoạt tại gia đình, trường học và cộng đồng, để đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Đặc biệt, sau 3 năm phấn đấu, giai đoạn 2015 – 2017, xã Tiến Xuân và xã Phú Kim đã thực hiện hiệu quả 5 tiêu chí CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 
Để thực hiện hiệu quả công tác PCTNTT – XDCĐAT, UBND các xã đã củng cố và kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT tại địa phương; đã xây dựng cụ thể kế hoạch PCTNTT – XDCĐAT dài hạn và hàng năm. Các xã đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tập huấn; các hoạt động can thiệp nhằm giảm thiểu nguy cơ; củng cố, phát triển mạng lưới và năng lực cấp cứu TNTT tại cộng đồng, chăm sóc chấn thương thiết yếu tại cơ sở y tế.
 
Đặc biệt, để huy động sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của cả cộng đồng, các xã đã tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng trong PCTNTT, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, đặc biệt là truyền thông trực tiếp, chú trọng các nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng. Hầu hết các hộ gia đình tại các xã đã thực hiện tốt các tiêu chí như đảm bảo an toàn xung quanh ngôi nhà, an toàn về điện, an toàn về cháy nổ cũng như các đồ dùng trong gia đình, các vật sắc nhọn phải để xa tầm tay trẻ em… Nhờ vậy, trên địa bàn xã Tiến Xuân đã có 1398/1727 hộ gia đình, chiếm 80,1% đạt ngôi nhà an toàn, xã Phú Kim có 2246/2468 hộ gia đình chiếm 91% đạt ngôi nhà an toàn.
 
Các xã đã triển khai nhiều biện pháp can thiệp giảm thiểu nguy cơ TNTT như lắp đặt hệ thống rào chắn quanh khu vực ao hồ, treo các biển cảnh báo về tai nạn đuối nước tại các điểm có nguy cơ cao về đuối nước, đặt các biển báo tại các khu vực thường xảy ra tai nạn trên các trục đường giao thông…
 
Kết quả tình hình TNTT trên địa bàn các xã đã giảm đáng kể. Nếu như trên địa bàn xã Tiến Xuân năm 2015 ghi nhận 24 trường hợp TNTT, trong đó có 1 trường hợp tử vong, thì năm 2016 ghi nhận 20 trường hợp TNTT, 1 trường hợp tử vong, đến năm 2017 ghi nhận 18 trường hợp TNTT, 1 trường hợp tử vong. Đối với xã Phú Kim năm 2015 ghi nhận 9 trường hợp TNTT, thì đến năm 2016 ghi nhận 3 trường hợp TNTT, năm 2017 chỉ ghi nhận 2 trường hợp TNTT.
 
Đối với trạm y tế các xã, các cán bộ y tế và cộng tác viên đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao kiến thức PCTNTT và các biện pháp xử lý, cách sơ cấp cứu TNTT do TTYT huyện Thạch Thất tổ chức. Chính vì vậy, cán bộ y tế trạm đã nắm vững kiến thức và trực tiếp tư vấn PCTNTT cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến trạm khám chữa bệnh. Các cộng tác viên sẵn sàng tư vấn, sơ cấp cứu ban đầu cho người dân khi bị tai nạn tại cộng đồng. Tại các trạm cũng đã có góc truyền thông, biểu đồ nguy cơ TNTT, các trang thiết bị cần thiết đảm bảo cho công tác cấp cứu các trường hợp TNTT.
 
Van6 2 18DSC 5787
Trường THCS Phú Kim luôn trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết sẵn sàng sơ cấp cứu các trường hợp TNTT của trường.
 
Các trường học trên địa bàn 2 xã đã có cán bộ y tế chuyên trách, có phòng hoặc góc y tế được trang bị tủ thuốc cấp cứu đảm bảo cho công tác sơ cấp cứu ban đầu kịp thời khi có trường hợp xảy ra TNTT. Tại mỗi trường học, Ban Chỉ đạo PCTNTT đã khảo sát, khoanh vùng các điểm có nguy cơ cao dễ xảy ra TNTT, từ đó, đã đưa ra các biện pháp cảnh báo, can thiệp như nâng cao lan can hành lang, ổ điện để ở vị trí cao hoặc có nắp đậy... Bên cạnh đó, các trường thường xuyên tổ chức các cuộc nói chuyện, hội thảo tuyên truyền nâng cao ý thức PCTNTT cho học sinh qua các buổi sinh hoạt toàn trường, các giờ học ngoại khóa, treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô về các nguy cơ mắc TNTT để các em có các biện pháp phòng tránh bị ngã, tai nạn giao thông, đuối nước, điện giật… Các trường cũng đã trang bị các thiết bị sẵn sàng cho công tác phòng cháy chữa cháy tại trường, các thầy cô giáo của trường được tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn trong trường học. Do đó, thời gian qua, tại các trường không có trường hợp nào tử vong hoặc TNTT nghiêm trọng phải nằm viện.
 
Qua thẩm định thực tế tại các hộ dân, các trường học và các điểm nguy cơ trên địa bàn 2 xã Tiến Xuân và xã Phú Kim, Ban Chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã đánh giá cao công tác PCTNTT - XDCĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam của 2 xã. Ban Chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã nhất trí và đề nghị UBND huyện Thạch Thất xem xét ra quyết định công nhận CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam cho 2 xã Tiến Xuân và xã Phú Kim.
 
Sau khi được công nhân là CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam, BSCKII. Khổng Minh Tuấn đề nghị 2 xã tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác PCTNTT cho người dân trên địa bàn xã, giảm thiểu đáng kể các trường hợp TNTT, góp phần vào ổn định văn hóa, xã hội, phát triển kinh tế của địa phương.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại102,060
  • Tổng lượt truy cập4,650,729
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây