Năm 2017 cả nước xảy ra 8.956 vụ tai nạn lao động

Thứ ba - 10/04/2018 22:11
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết theo báo cáo của 62/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2017, trên toàn quốc đã xảy ra 8.956 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 9.173 người bị nạn, trong đó số vụ TNLĐ chết người là 898 vụ; số vụ TNLĐ có hai người bị nạn trở lên là 101 vụ; số người chết là 928 người; 1.915 người bị thương nặng; 2.727 người nạn nhân là lao động nữ.
Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số người chết vì TNLĐ nhiều nhất trong năm 2017 bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động với 1.517 vụ TNLĐ, trong đó có 1.535 người bị nạn, 122 vụ chết người và 123 người chết. Hà Nội là địa phương có số người chết vì TNLĐ đứng thứ 2, trong năm 2017, Hà Nội đã xảy ra 385 vụ TNLĐ, trong đó có 387 người bị nạn, 66 vụ chết người và 66 người chết vì TNLĐ…
 
Theo phân tích của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, năm 2017, trong khu vực có quan hệ lao động số nạn nhân là lao động nữ tăng 1,1%; số vụ TNLĐ tăng 2,1%;  tổng số nạn nhân tăng 1,3%; số người chết giảm 6,3%; số vụ có người chết giảm 1,1%; số người bị thương nặng giảm 9,4%.
 
Cũng theo phân tích từ các biên bản điều traTNLĐchết người những lĩnh vực sản xuất kinh doanh xảy ra nhiều TNLĐ chết người trong đó có lĩnh vực xây dựng chiếm 20,8% tổng số vụ tai nạn; lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 9,2%; lĩnh vực cơ khí, luyện kim chiếm 6,9%; lĩnh vực nông, lâm nghiệp chiếm 3,8%; lĩnh vực dịch vụ chiếm 1,53% tổng số vụ.
 
Các nguyên nhân chủ yếu để xảy ra TNLĐ chết người do người sử dụng lao động chiếm trên 45%; nguyên nhân do người lao động chiếm 20%. Còn lại trên 34% là những vụ TNLĐ xảy ra do các nguyên nhân khác.
 
Căn cứ vào tình hình và nguyên nhân xảy ra TNLĐ trong năm 2017, để chủ động phòng ngừa và hạn chế TNLĐ trong thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các Bộ, ngành chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc ngành và lĩnh vực quản lý chủ động kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động; phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra TNLĐ, sự cố nghiêm trọng như: xây dựng, khai khoáng, hóa chất, sử dụng điện, đặc biệt là các công trình xây dựng trọng điểm, tiếp giáp với khu dân cư, đông người qua lại.
 
Đồng thời, Bộ Y tế tăng cường triển khai hướng dẫn và đôn đốc việc thông kê TNLĐ tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế theo Khoản 4 Điều 36 Luật An toàn, vệ sinh lao động và Điều 25 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016.
 
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn, vệ sinh lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn, chú ý đến hoạt động xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn tại doanh nghiệp; khẩn trương triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động theo Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn; tăng cường tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với từng lĩnh vực và ngành nghề, ưu tiên việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động. Tăng cường tổ chức điều tra TNLĐ đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động...
 
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động, chú trọng đến các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại doanh nghiệp, phòng ngừa tai nạn lao động do ngã cao, điện giật, vật rơi, đổ sập; tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho người lao động...
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây