Nâng cao chất lượng An toàn, vệ sinh lao động

Thứ ba - 11/12/2018 08:01
Nâng cao chất lượng An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn là vấn đề quan trọng nhằm chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Theo số liệu báo cáo của 40 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, trong quý II năm 2018 đã xảy ra 619 vụ tai nạn lao động làm 142 người chết và 233 người bị thương nặng. Đặc biệt, có 10 địa phương để xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người nhất như: TP. HCM, Hà Nội, Hải Dương, Đồng Nai...
 
Nguyên nhân phần lớn những vụ tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra trong thời gian gần đây xuất phát từ thái độ chủ quan, lơ là của người lao động, từ việc thiếu trách nhiệm của người sử dụng lao động. Một số doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ các quy định về ATVSLĐ, như chưa quan tâm đầu tư trang thiết bị cải thiện điều kiện, môi trường làm việc và chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Việc kiểm định các thiết bị, máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ tại nhiều doanh nghiệp chưa được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc…
 
Còn nhớ vụ việc đau lòng “thanh sắt từ trên trời rơi xuống” trên đường Lê Văn Lương, địa phận phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) khiến một phụ nữ đi đường tử vong và một người bị thương. Vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này đã được các cơ quan chức năng xác định là do cần trục của sàn nâng người chuyên dụng trên cao bị tuột ra khỏi bộ phận đối trọng và rơi xuống đường đúng giờ tan tầm. Hiểm họa không phải từ trên trời rơi xuống, mà do ý thức của con người gây ra. Nếu như công nhân vận hành thiết bị xây dựng cẩn trọng hơn, đơn vị thi công chú ý bảo đảm an toàn lao động hơn, thì có lẽ vụ tai nạn đáng tiếc đã không xảy ra.
 
Trước đó, trên địa bàn TP. Hà Nội cũng xảy ra một số vụ TNLĐ tại công trình xây dựng do các bên liên quan thiếu kiến thức hoặc chủ quan, lơ là. Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội), 3 nạn nhân (2 người chết, 1 người bị thương) của vụ tai nạn xảy ra tại cụm 9, xã Hồng Hà (Đan Phượng) ngày 8/9/2018 đều là thợ xây tự do, không có bằng cấp, chứng chỉ làm nghề xây dựng. Trong quá trình xây nhà, những nạn nhân này sử dụng giàn giáo tự chế để thi công. Kết cấu không bảo đảm độ chắc chắn khiến giàn giáo tự chế đổ sập, các nạn nhân bị rơi từ tầng 2 xuống đất...
 
Ngoài những vụ việc nghiêm trọng nêu trên, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP. Hà Nội xảy ra hơn 300 vụ TNLĐ, làm hơn 100 người chết và bị thương. “TNLĐ xảy ra nhiều nhất ở lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng. Hà Nội đang trong quá trình phát triển, có nhiều công trình xây dựng đang thi công, nên nguy cơ TNLĐ luôn tiềm ẩn, không thể chủ quan, lơ là”, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) nhận định.
 
Như vậy, các vụ TNLĐ tuy có giảm do các cơ quan quản lý nhà nước đã tăng cường kiểm tra giám sát, đồng thời nhiều doanh nghiệp đã xây dựng quy trình, biện pháp và ký kết đảm bảo giờ làm việc an toàn. Nhưng qua điều tra cho thấy, các vụ tai nạn thường xảy ra ở các công trình xây dựng dân dụng, nhà ở riêng lẻ do thầu tư nhân hoặc các công ty xây dựng quy mô nhỏ không tuân thủ các quy định về an toàn, vệ sinh lao động nên dễ gây ra TNLĐ.  Ngoài ra còn là do ý thức người lao động chủ quan, vi phạm nội quy, quy trình làm việc, không sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân.
 
Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra TNLĐ, UBND thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM  đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm ATVSLĐ trên phạm vi rộng. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, UBND TP đã yêu cầu những đơn vị này rà soát, bổ sung nội quy, quy trình vận hành thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc…
 
Ông Khuất Văn Thành, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, muốn giảm thiểu nguy cơ TNLĐ phải kết hợp đồng bộ hai giải pháp: Tăng cường kiểm tra và chủ động phòng ngừa. Đồng thời, đề nghị các quận, huyện, thị xã quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động; nâng cao chất lượng tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động... Các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm phải bị xử phạt nặng hơn.
 
Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. HCM, các doanh nghiệp cần đầu tư, đổi mới sử dụng công nghệ, máy móc thiết bị tiên tiến, rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình, biện pháp làm việc an toàn, phòng chống cháy nổ; tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại doanh nghiệp... nhằm giảm thiểu tình hình tai nạn và các sự cố kỹ thuật có thể xảy ra.
 
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nhấn mạnh công tác ATVSLĐ là hoạt động mang tính liên ngành, do đó cần huy động được sự tham gia, phối hợp chặt chẽ và mang tính thường xuyên của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội cùng chung tay thực hiện, các hoạt động cũng cần được đổi mới thường xuyên, đa dạng, thiết thực và có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng nhằm thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của các tổ chức, doanh nghiệp, người lao động và sự vào cuộc của các cơ quan thông tin đại chúng. Nhằm kiểm soát các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ để chủ động có các giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ xảy ra tại nơi làm việc.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây