Nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn bỏng

Thứ hai - 16/07/2018 10:13
Từ đầu mùa hè đến nay, khoa Bỏng, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho số lượng bệnh nhân bị bỏng, nhất là bỏng cồn tăng hơn so với bình thường.
Theo ghi nhận trong những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2018, hầu như ngày nào tại đây cũng tiếp nhận cấp cứu các bệnh nhân bị bỏng cồn khi nướng mực. Điển hình là trường hợp bệnh nhân Nguyễn V. (17 tuổi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) được đưa vào khoa Bỏng trong tình trạng bị bỏng mặt, lưng, ngực và hai tay với diện tích chiếm 40% cơ thể. Nguyên nhân do khi đang nướng mực, tưởng ngọn lửa đã tắt, anh V. tiếp tục đổ thêm cồn vào khay khiến ngọn lửa bùng lên gây bỏng nặng...
 
Bác sĩ Nguyễn Nam Giang, Phó Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, năm nào vào mùa hè, mùa du lịch cũng là thời điểm gia tăng các ca tai nạn bỏng cồn khi nướng mực. Thậm chí, nếu nạn nhân không bình tĩnh, càng hoảng loạn càng làm lửa cồn bùng lên, bắn ra xa ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Khi bị bỏng cồn có thể gây ra tình trạng tổn thương các giác quan và đường hô hấp, có nguy cơ tử vong cao. Đối với bỏng vùng thẩm mỹ và vùng vận động như mặt, chân, tay… thì di chứng để lại thường lớn. Tùy theo mức độ, diện tích bỏng khi khỏi thường để lại sẹo co rúm trên da. Do không nhận thức được hậu quả của bỏng cồn nên nhiều người dân còn chủ quan khi sử dụng cồn để nướng thức ăn.
 
Theo báo cáo của Bệnh viện Bỏng quốc gia, trung bình mỗi năm bệnh viện này khám trên 12.000 lượt bệnh nhân, trong đó bệnh nhân bỏng chiếm 65%. Trong tổng số nạn nhân bỏng, trẻ em chiếm khoảng 50%. Mùa hè cũng là thời điểm trẻ dễ bị tai nạn bỏng do được nghỉ hè, bố mẹ đi làm không có người quản lý. Thường trẻ em nông thôn bị bỏng nhiều hơn trẻ ở thành phố. Bên cạnh đó, lứa tuổi 1 đến 5 tuổi chiếm khoảng 50-60% số trẻ em bị bỏng. Đây là lứa tuổi rất hiếu động, thích khám phá tìm hiểu xung quanh nhưng lại chưa ý thức và chưa có khả năng phòng tránh các mối nguy hiểm. Trẻ em khi bị bỏng dù diện tích nhỏ cũng có thể gây rối loạn toàn thân, diễn biến bệnh thường phức tạp hơn, quá trình điều trị cũng gặp khó khăn hơn người lớn do các cơ quan chưa hoàn thiện.
 
Tuy nhiên, hiện nay tồn tại một quan niệm sai lầm trong cấp cứu nạn nhân bị bỏng ở cộng đồng đó là không ít bệnh nhân trước khi được đưa vào cấp cứu tại viện đều trải qua hành trình đắp lá, rắc vôi bột, rồi “làm mát” bằng nhựa chuối, dầu cá, mỡ trăn, thậm chí, cả nước mắm, kem đánh răng… không những không có tác dụng mà còn khiến tổn thương bỏng sâu hơn, nguy cơ nhiễm trùng lâu lành hơn. Với những vết bỏng sâu thì các biện pháp này còn là yếu tố xúc tác mạnh gây hoại tử vết thương, đẩy nhanh đến những biến chứng nặng như sốc bỏng, nhiễm trùng máu, biến chứng ở nội tạng dẫn đến tử vong.
 
Các bác sĩ khuyến cáo phương pháp xử lý đúng lại rất đơn giản chỉ là hạ nhiệt vùng bỏng bằng nước mát. Cụ thể là ngâm vùng bị bỏng vào nước mát (có nhiệt độ 16-20 độ C) hoặc hứng vùng bị bỏng dưới vòi nước mát, sạch càng sớm, càng tốt (trong khoảng thời gian 20 phút). Sau đó, đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế uy tín, không nên tự điều trị hoặc đến các thầy lang để chữa bỏng.
 
Đặc biệt, để ngăn ngừa bỏng ở trẻ em, người lớn cần biết những điểm nguy hiểm tiềm tàng trong căn nhà mình. Phòng bếp, phòng tắm và phòng khách là những căn phòng trẻ dành nhiều thời gian sinh hoạt và cũng là nơi có nhiều cơ hội hơn để trẻ tiếp xúc với vật nóng dễ gây bỏng. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, luôn trông chừng trẻ mọi lúc, mọi nơi là cách tốt nhất để phòng tránh tất cả các loại bỏng cho trẻ. Khi trẻ đủ lớn để hiểu, hãy dạy cho bé biết từ “nóng” và giải thích rằng cần phải tránh xa. Bên cạnh đó, cha mẹ, người trông giữ trẻ cấn chú ý để phích nước sôi, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, ống bô xe máy nóng, diêm, bật lửa, ga, xăng, cồn đèn, chai lọ đựng hóa chất tẩy rửa, acid,… ở nơi trẻ không thể sờ hoặc với tới như để trên giá cao, trong tủ có khóa an toàn.  Phải bố trí bếp và nơi nấu ăn hợp lý, đặt bếp ở trên nền phẳng, cao để trẻ không với tới hoặc có vách ngăn không cho trẻ tới gần; không bế, ẵm trẻ khi đang nấu ăn hoặc đang cầm đồ vật nóng; khi nấu ăn luôn quay tay cầm, cán xoong chảo vào phía trong; khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu luôn quan sát tránh xa trẻ để tránh va đụng. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ sử dụng; kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ, không để trẻ tự tắm với vòi nước nóng lạnh.
 
Đồng thời, cha mẹ, người trông giữ trẻ cần trang bị cho mình kiến thức về sơ cứu bỏng để giảm hậu quả cho trẻ trong trường hợp tai nạn xảy ra.
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay3,988
  • Tháng hiện tại117,081
  • Tổng lượt truy cập4,665,750
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây