Nhân rộng mô hình trường học an toàn trên địa bàn phường Mễ Trì

Thứ năm - 28/12/2017 04:56
Thực hiện kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích (PCTNTT), xây dựng cộng đồng an toàn (XDCĐAT) năm 2017 của UBND phường Mễ Trì, ngày 28/12/2017 đoàn thẩm định công nhận mô hình CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam thành phố đã tiến hành kiểm tra, xét duyệt đối với các trường học, hộ gia đình trên địa bàn phường Mễ Trì.
Hiện nay, TNTT đang là một vấn đề xã hội nổi cộm, đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các bệnh viện mà nguyên nhân thường gặp là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, ngộ độc thực phẩm... TNTT là mối đe dọa đến sức khỏe của toàn thể cộng đồng. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có hơn 5 triệu người tử vong và gần 10 triệu người tàn tật do TNTT.
 
Ở Việt Nam, tình hình TNTT đang diễn biến khá phức tạp. Trung bình mỗi ngày có khoảng 35 người chết và 80 người bị thương gây tàn tật suốt đời do tai nạn giao thông, sau đó là các tai nạn cộng đồng, đặc biệt là tai nạn lao động, chết đuối, cháy bỏng, điện giật...
 
Ảnh An 28 12 2017 DSC 0007
Khu vực nước uống cho học sinh đảm bảo vệ sinh, có tủ đựng cốc ngăn nắp sạch sẽ.
 
Để đảm bảo công tác PCTNTT - XDCĐAT, UBND phường Mễ Trì đã thành lập Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT trên địa bàn phường. Hàng năm xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch PCTNTT của nhà trường, hộ gia đình; bố trí cán bộ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm về công tác y tế, thực hiện tốt các hoạt động sơ cứu, cấp cứu TNTT; trang bị tủ thuốc và các dụng cụ sơ cấp cứu ban đầu; ban hành các quy định về phát hiện và xử lý khi xảy ra TNTT ở trường học, hộ gia đình; xây dựng và triển khai các phương án dự phòng cứu nạn khi xảy ra hỏa hoạn, ngộ độc; thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục các yếu tố nguy cơ thương tích; phòng chống bạo lực trong trường học…
 
Bên cạnh đó, nhà trường trang bị những kiến thức về cách PCTNTT cho các thành viên trong nhà trường để khi có học sinh bị tai nạn, thương tích kịp thời sơ, cấp cứu. Tổ chức tuyên truyền về ý thức PCTNTT cho học sinh như cách thức phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng ngừa bị bỏng, cháy nổ, điện giật, tai nạn giao thông, đuối nước... từ đó đưa ra các biện pháp can thiệp như nâng cao lan can cầu thang, nền sân bằng phẳng, ổ điện để ở vị trí cao hoặc có nắp đậy, tăng cường công tác quản lý học sinh tại các lớp. Các trường đều ký cam kết thực hiện trường học an toàn và đạt 100% tiêu chí bảng kiểm định trường học an toàn.
 
Bên cạnh đó, vận động các hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp PCTNTT cũng như nâng cao kiến thức về PCTNTT - XDCĐAT. Trang bị kiến thức sơ cấp cứu ban đầu tới từng người dân, hướng dẫn cách sắp xếp, bảo quản tủ thuốc cấp cứu tới từng gia đình. Hàng năm, Ban chỉ đạo phường họp tổng kết đánh giá chung với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, động viên khen thưởng kịp thời nhằm mục đích nâng cao chất lượng sơ cấp cứu và kiến thức về PCTNTT cho nhân dân.
 
Nhờ có mạng lưới tình nguyện đông đảo tham gia vận động, tuyên truyền, phát tờ rơi tới từng hộ gia đình về các biện pháp PCTNTT, hướng dẫn hộ gia đình tự chấm điểm các tiêu chí trong bảng kiểm định gia đình an toàn đã có 8.396 hộ gia đình đăng ký và 7.082 hộ đạt 84,3% các tiêu chí của bảng kiểm. Theo kết quả đánh giá lại các tiêu chí trong bảng kiểm định gia đình an toàn, phường Mễ Trì tiếp tục duy trì công tác xây dựng mô hình gia đình an toàn cụ thể như năm 2015 có 1.418 hộ, năm 2016 có 2.641 hộ và năm 2017 có 1.296 hộ cũng 3.041 hộ tại các khu tòa nhà Golden Place, khu VOV, khu đô thị Mễ Trì Hạ, khu cao tầng Mễ Trì Thượng, khu Keang Nam đạt tiêu chí “gia đình an toàn”.
 
Đối với việc xây dựng mô hình trường học an toàn, trên địa bàn phường có 7 trường học, mầm non công lập và tư thục đều có quyết định thành lập Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT và xây dựng kế hoạch giai đoạn, kế hoạch từng năm về PCTNTT -  XDTHAT. Qua công tác thẩm định, 7/7 trường đều đạt 100% các tiêu chí trường học an toàn.
 
Trong giai đoạn 2015 - 2017, số trường hợp TNTTtrên địa bàn phường giảm 10% so với năm trước. Cụ thể, năm 2015 có 77 trường hợp TNTT, năm 2016 giảm xuống 59 trường hợp và còn 38 trường hợp trong năm 2017. Trên 80% hộ gia đình tại địa phương nhận thức được nguy cơ gây tai nạn, thương tích tại cộng đồng và tham gia tích cực dự phòng TNTT.
 
Qua kết quả báo cáo cũng như kiểm tra thực tế, đối chiếu với tiêu chuẩn XDCĐAT - PCTNTT theo các quy định, Đoàn thẩm định ghi nhận sự cố gắng của phường Mễ Trì trong công tác PCTNTT - XDCĐAT nói chung và đánh giá cao kết quả XDCĐAT của phường Mễ Trì đạt tiêu chuẩn CĐAT Việt Nam năm 2017. Để tiếp tục duy trì thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác PCTNTT - XDCĐAT phường sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt việc XDCĐAT để có thể duy trì đạt tiêu chuẩn trong những năm tiếp theo, góp phần PCTNTT trên địa bàn phường, quận và thành phố.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay8,452
  • Tháng hiện tại130,874
  • Tổng lượt truy cập4,679,543
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây