Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác PCTNTT – XDCĐAT tại phường Quảng An, quận Tây Hồ

Thứ ba - 30/01/2018 20:35
Phường Quảng An, quận Tây Hồ có 22 tổ dân phố với số dân 12.110 người, 2.091 hộ gia đình. Địa bàn phường có 3 tuyến giao thông trọng yếu có nhiều phương tiện và người tham gia giao thông qua lại là đường Xuân Diệu, Âu Cơ và đường Nghi Tàm.
Được sự quan tâm chỉ đạo điều kiện của HĐND, UBND phường, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể chính trị, xã hội, sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế Hà Nội , TTYT Dự phòng Hà Nội trong giai đoạn 2015 – 2017, công tác PCTNTT-XDCĐAT của phường Quảng An có nhiều chuyển biến tích cực.
 
Phường đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT, xây dựng nội dung hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, mỗi thành viên phụ trách một nhóm hoạt động chuyên đề để PCTNTT phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và duy trì họp Ban Chỉ đạo chương trình mỗi quý một lần.
 
Mặt khác, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCTNTT-XDCĐAT, phát thanh trên loa truyền thanh của phường về nội dung PCTNTT-XDCĐAT 1 tuần/lần với 160 lượt phát;  tổ chức 6 buổi truyền thông trực tiếp với nội dung trọng tâm, phong phú, phù hợp với từng đối tượng: người chăm sóc trẻ, người cao tuổi, người lao động, hội viên phụ nữ…; phát trên 4.200 tờ rơi, treo 5 pano, dán 23 áp phích tại các khu vực đông dân qua lại như trường học, trạm y tế, chợ, ngã ba, ngã tư về nội dung PCTNTT-XDCĐAT và xây dựng một góc truyền thông về PCTNTT – XDCĐAT tại trạm y tế phường.
 
Hàng năm, Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT phường tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học và cộng đồng theo bảng kiểm định ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, CĐAT, đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp giảm dần các nguy cơ TNTT trên địa bàn. Chính vì thế mà tình trạng về nguy cơ TNTT tại một số điểm đen đã giảm đi đáng kể, năm 2015 toàn phường có 2 điểm đen về TNTT là điểm giao giữa đường Xuân Diệu – Đặng Thai Mai và điểm chợ hoa Quảng An. Tuy nhiên, đến năm 2016 chỉ còn có 1 điểm đen là chợ hoa Quảng An, sang năm 2017 trên địa bàn phường không còn điểm đen về TNTT. Số trường hợp TNTT cũng giảm mạnh, năm 2015 trên địa bàn phường xảy ra 26 trường hợp TNTT, đến năm 2017 giảm xuống còn 12 trường hợp TNTT, không xảy trường hợp tử vong nào do TNTT.
 
Trong công tác cấp cứu, chăm sóc chấn thương trước viện phường luôn chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc và nhân lực để cấp cứu kịp thời nạn nhân bị tai nạn xảy ra trên địa bàn phường, đồng thời tại 22 tổ dân phố duy trì hệ thống mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên nhân viên y tế các trường học, dịch vụ y tế tư nhân giám sát, ghi chép các trường hợp TNTT qua phiếu điều tra TNTT.
 
Về công tác mô hình gia đình an toàn được phường chú trọng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp PCTNTT tại gia đình, xây dựng ngôi nhà an toàn lồng ghép trong các buổi họp cụm dân cư. Tổ chức ký cam kết, phát bảng kiểm định gia đình an toàn tới từng hộ gia đình tại các cụm dân cư. Các hộ tự đánh giá theo bảng kiểm định an toàn dưới sự giúp đỡ, kiểm tra, đánh giá của các cộng tác viên y tế, cán bộ y tế phường.  Năm 2017 số hộ đạt tiêu chí gia đình an toàn 1469/2091, đạt 70%.
 
Bên cạnh đó, mô hình trường học an toàn được UBND phường hết sức quan tâm. Hàng năm, UBND phường yêu cầu các trường học xây dựng kế hoạch PCTNTT – xây dựng trường học an toàn; thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo trường học an toàn PCTNTTcác năm học; thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục tình trạng có thể xảy ra thương tích tại trường học; đảm bảo đủ các phương tiện, thuốc men để cấp cứu kịp thời khi xảy ra chấn thương; hàng năm các trường học thường xuyên tổ chức tự đánh giá trường học an toàn theo bảng kiểm định dưới sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ y tế phường, Ban Chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT quận. Vì thế, trên địa bàn phường có 3 trường học đều đạt trường học an toàn.
 
Tuy nhiên, công tác PCTNTT-XDCĐAT phường trong thời gian qua gặp nhiều khăn, ý thức của một số người dân chưa được thay đổi nhiều do nhận thức còn chưa rõ ràng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ học vấn, nghề nghiệp và nhóm tuổi; pano tuyên truyền về PCTNTT -  XDCĐAT còn ít, ít biển cảnh cáo về các khu vực nguy cơ cao như ao hồ, sông ngòi …
 
Phó Chủ tịch - Trưởng Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT phường Quảng An Nguyễn Mạnh Trường cho biết, trong những năm tiếp theo công tác PCTNTT-XDCĐAT phường sẽ chú trọng tăng cường sự chỉ đạo, giám sát của Ban Chỉ đạo PCTNTT –XDCĐAT trong triển khai các hoạt động PCTNTT; tăng cường các biện pháp tuyên truyền, can thiệt tới các hộ dân để nâng cao nhận thức của người dân. Tiếp tục duy trì hoạt động của mạng lưới cộng tác viên, lực lượng thanh niên tình nguyện trong cộng đồng, phát huy hiệu quả sự phối hợp tham gia của các ban ngành, đoàn thể phường trong công tác PCTNTT - XDCĐAT.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại101,969
  • Tổng lượt truy cập4,650,638
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây