PCTNTT – XDCĐAT cần sự tham gia tích cực của các ban ngành, đoàn thể và của cả cộng đồng

Thứ năm - 28/12/2017 05:48
Ngày 28/12, Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT - XDCĐAT) thành phố do bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội làm trưởng đoàn, đã tiến hành đánh giá công tác PCTNTT - XDCĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam tại các phường Tây Mỗ, Đại Mỗ, Mễ Trì, Phú Đô, quận Nam Từ Liêm.
Van28 12 17DSC 3806
 Phường Tây Mỗ đẩy mạnh hoạt động truyền thông PCTNTT – XDCĐAT.
 
Xác định công tác PCTNTT – XDCĐAT là nhiệm vụ quan trọng nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong do TNTT trong giao thông, lao động sản xuất và sinh hoạt tại gia đình, nhà trường… bảo vệ tính mạng con người, thời gian qua, được sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, sự tham gia nhiệt tình của các cộng tác viên và nhân dân, công tác PCTNTT – XDCĐAT trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nói chung, của phường Tây Mỗ, Đại Mỗ, Mễ Trì, Phú Đô nói riêng đã được triển khai hiệu quả, góp phần hạn chế tình hình TNTT xảy ra trên địa bàn.
 
Cụ thể, tại phường Mễ Trì, nếu như năm 2015 ghi nhận 77 trường hợp TNTT thì đến năm 2017 chỉ ghi nhận 38 trường hợp TNTT; phường Phú Đô nếu như năm 2015 ghi nhận 31 trường hợp TNTT thì đến năm 2017 chỉ ghi nhận 20 trường hợp TNTT; phường Đại Mỗ nếu như năm 2015 ghi nhận 54 trường hợp TNTT thì đến năm 2017 ghi nhận 45 trường hợp TNTT; phường Tây Mỗ nếu như năm 2015 ghi nhận 169 trường hợp TNTT thì đến năm 2017 ghi nhận 75 trường hợp TNTT.
 
Van28 12 17DSC 3800
 Các hộ gia đình trên địa bàn phường Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm đã đẩy mạnh các biện pháp xây dựng ngôi nhà an toàn.
 
Để đạt được kết quả đó, ngay từ đầu năm các phường đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát thanh, nói chuyện chuyên đề, tư vấn, thảo luận, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp của chính quyền, đoàn thể, cộng đồng. Nhờ vậy, người dân đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCTNTT - XDCĐAT và ý nghĩa thiết thực của chương trình. Hầu hết các hộ gia đình tại 4 phường đã thực hiện tốt các tiêu chí như đảm bảo an toàn xung quanh ngôi nhà, an toàn về điện, an toàn về cháy nổ cũng như các đồ dùng trong gia đình, các vật sắc nhọn phải để xa tầm tay trẻ em… Các phường đã triển khai nhiều biện pháp can thiệp giảm thiểu nguy cơ TNTT như lắp đặt hệ thống rào chắn quanh khu vực ao hồ, treo các biển cảnh báo về tai nạn đuối nước tại các điểm có nguy cơ cao về đuối nước, đặt các biển báo tại các khu vực thường xảy ra tai nạn.
 
Đối với trạm y tế các phường, các cán bộ y tế và cộng tác viên của 4 phường đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao kiến thức PCTNTT và các biện pháp xử lý, cách sơ cấp cứu TNTT do TTYT quận Nam Từ Liêm tổ chức. Chính vì vậy, cán bộ y tế trạm đã nắm vững kiến thức và trực tiếp tư vấn PCTNTT cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến trạm khám chữa bệnh. Các cộng tác viên sẵn sàng tư vấn, sơ cấp cứu ban đầu cho người dân khi bị tai nạn tại cộng đồng. Tại các trạm cũng đã có góc truyền thông, biểu đồ nguy cơ TNTT, các trang thiết bị cần thiết đảm bảo cho công tác cấp cứu các trường hợp TNTT.
 
Các trường học trên địa bàn 4 phường đã có cán bộ y tế chuyên trách, có phòng y tế được trang bị tủ thuốc cấp cứu đảm bảo cho công tác sơ cấp cứu ban đầu kịp thời khi có trường hợp xảy ra TNTT. Tại mỗi trường học, Ban chỉ đạo PCTNTT đã khảo sát, khoanh vùng các điểm có nguy cơ cao dễ xảy ra TNTT, từ đó, đã đưa ra các biện pháp cảnh báo, can thiệp như nâng cao lan can hành lang, ổ điện để ở vị trí cao hoặc có nắp đậy... Bên cạnh đó, các trường thường xuyên tổ chức các cuộc nói chuyện, hội thảo tuyên truyền nâng cao ý thức PCTNTT cho học sinh qua các buổi sinh hoạt toàn trường, các giờ học ngoại khóa, treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô về các nguy cơ mắc TNTT... để các em có các biện pháp phòng tránh bị ngã, tai nạn giao thông, đuối nước, điện giật… Các trường cũng đã trang bị các thiết bị sẵn sàng cho công tác phòng cháy chữa cháy tại trường, các thầy cô giáo của trường cũng đã được tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy.
 
Nhằm đánh giá thực tế công tác PCTNTT – XDCĐAT của các phường, Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã kiểm tra thực tế tại trường học, hộ gia đình, trạm y tế của các phường. Qua thẩm định thực tế, Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đánh giá cao công tác PCTNTT - XDCĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam trên địa phường Tây Mỗ, Đại Mỗ, Mễ Trì, Phú Đô quận Nam Từ Liêm. Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã nhất trí và đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm xem xét ra quyết định công nhận CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam cho 4 phường.
 
Theo bác sĩ Không Minh Tuấn: “TNTT không còn là vấn đề của riêng một cá nhân, một gia đình nào mà đã là vấn đề của cả cộng đồng. PCTNTT đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng và hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và cho cả cộng đồng. Do đó, PCTNTT – XDCĐAT cần sự tham gia nhiệt tình của các ban ngành đoàn thể và của cả cộng đồng”. Bác sĩ Khổng Minh Tuấn đề nghị quận Nam Từ Liêm nói chung và các phường được công nhận CĐAT nói riêng tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác XDCĐAT – PCTNTT; tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của mỗi người, mỗi gia đình và cả cộng đồng về tác hại nguy hiểm của TNTT để họ tự giác, tích cực hơn nữa tham gia vào các hoạt động PCTNTT, thực hiện tốt các tiêu chí CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 
Đức Vân
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay8,452
  • Tháng hiện tại130,783
  • Tổng lượt truy cập4,679,452
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây