Phòng ngừa lao động trẻ em vì một thế hệ an toàn và khỏe mạnh

Thứ tư - 27/06/2018 15:32
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em năm 2018, ngày 25/6, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức diễn đàn “Vận động chính sách và giải pháp phòng ngừa lao động trẻ em - Vì một thế hệ an toàn và khỏe mạnh”.
Theo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra tại diễn đàn, hiện nay, trẻ em ngoài nhà trường có nguy cơ phải lao động sớm rất cao. Toàn thế giới có tới hơn 152 triệu lao động trẻ em, trong số này có đến 73 triệu trẻ em đang tham gia vào các công việc nặng, nguy hiểm, độc hại. Trẻ em tham gia các công việc nguy hiểm và độc hại thường làm việc trong các lĩnh vực, khu vực như nông nghiệp, hầm mỏ, công trường xây dựng, nhà máy hoặc làm việc trong thời gian dài trên đường phố, trong nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống.
 
Tại Việt Nam, kết quả điều tra quốc gia về lao động trẻ em năm 2012 cho thấy, cả nước có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em. Lao động trẻ em tồn tại đặc biệt trong khu vực kinh tế phi chính thức, trong số đó có đến 34% các em làm việc kéo dài trên 42 giờ/tuần. Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em phải tham gia lao động sớm, thậm chí là lao động chính của gia đình như: đói nghèo, nhận thức, thái độ của cha mẹ và chuẩn mực xã hội, dịch vụ, chính sách…
 
Trẻ em phải lao động sớm để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tâm lý. Bản thân trẻ còn chưa qua đào tạo, thiếu kinh nghiệm làm việc, hạn chế nhận thức về các mối nguy hiểm liên quan đến công việc.
 
Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết, trong suốt thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã cam kết giải quyết vấn đề lao động trẻ em thông qua việc ban hành hệ thống luật pháp, chính sách nhằm đảm bảo phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em; phê chuẩn Công ước số 182 của ILO về nghiêm cấm và hành động khẩn cấp xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, Công ước số 138 của ILO về tuổi tối thiểu được đi làm việc. Bộ luật Lao động năm 2012 đã có các quy định về độ tuổi lao động tối thiểu, thời giờ làm việc và điều kiện làm việc, quy định về lao động đối với người chưa thành niên. Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Trẻ em tiếp tục có các quy định cụ thể về các hành vi nghiêm cấm bóc lột trẻ em, nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, đoàn thể, gia đình, cộng đồng và các tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế trong phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016 - 2020.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá, chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em năm 2018 là “Vì một thế hệ an toàn và khỏe mạnh” có ý nghĩa thiết thực khi toàn cầu đang cam kết triển khai việc phòng ngừa lao động trẻ em. Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, việc thực hiện các cam kết quốc tế về lao động, trong đó có lao động trẻ em sẽ ngày càng được được quan tâm hơn. Do đó, việc giảm thiểu và tiến tới chấm dứt lao động trẻ em phải được thay đổi từ nhận thức của chính trẻ em, gia đình, cộng đồng và người sử dụng lao động.
 
Tại diễn đàn, các đại biểu đã đề xuất các biện pháp và hướng tiếp cận nhằm giải quyết tình trạng lao động trẻ em như cải thiện chất lượng giáo dục, tạo môi trường học tập thân thiện, an toàn, hình thức giáo dục linh hoạt nhằm giảm tỷ lệ bỏ học; phát triển công tác xã hội về bảo vệ trẻ em, phát triển công tác xã hội trong hệ thống phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục, tư pháp và học tập kinh nghiệm từ các quốc gia có công tác xã hội phát triển; tăng cường hơn nữa các khung pháp luật và chính sách liên quan tới vấn đề này.
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay5,378
  • Tháng hiện tại121,691
  • Tổng lượt truy cập5,108,465
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây