Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn thành phố

Thứ sáu - 07/04/2017 19:01
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký ban hành Kế hoạch số 79/KH-UBND về thực hiện Đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn TP Hà Nội.
 
Theo đó, mục tiêu của kế hoạch là thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Nâng cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức liên quan và cộng đồng trong việc phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Người có nguy cơ cao bị bạo lực và nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện, can thiệp, hỗ trợ kịp thời, nhằm ngăn ngừa bạo lực xảy ra, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc, hướng tới xây dựng môi trường an toàn, bình đẳng, không bạo lực.
 
Theo kế hoạch, từ năm 2017 đến năm 2020 phấn đấu 100% nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện, được can thiệp và hỗ trợ kịp thời; có ít nhất 70% người gây bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện, được tư vấn và có hình thức xử lý phù hợp theo quy định pháp luật. Tầm nhìn đến năm 2030 triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn thành phố, hướng tới xây dựng môi trường an toàn, bình đẳng, không bạo lực.
 
Linh24 11 16DSC 2675 Copy
Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, phòng ngừa bạo lực học đường.
 
UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể của thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai, thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả, phù hợp tình hình thực tế từng địa phương, đơn vị. Trong quá trình thực hiện kế hoạch, các địa phương, đơn vị nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác gắn với các chương trình, kế hoạch đã ban hành, đặc biệt là các địa phương, đơn vị, tổ chức có tình trạng bạo lực trên cơ sở giới xảy ra nhiều hoặc có nguy cơ cao (bao gồm nhóm có nguy cơ cao gây bạo lực và nhóm đối tượng dễ bị tổn thương do bạo lực).
 
Nội dung thực hiện truyền thông vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, hướng tới cam kết chặt chẽ về trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức và chuyển đổi hành vi của người dân về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, phân biệt đối xử về giới và ảnh hưởng của bạo lực trên cơ sở giới tới sự phát triển bền vững của xã hội. Triển khai chiến dịch truyền thông dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú trong Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới (từ 15/11 - 15/12 hàng năm), Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình (tháng 6 hàng năm) và Ngày Quốc tế xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (ngày 25/11 hàng năm). Xây dựng chuyên mục, chuyên trang trên các phương tiện truyền thông đại chúng; sản xuất, phát hành các ấn phẩm, tờ rơi về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Xây dựng mạng lưới người có ảnh hưởng trong xã hội để truyền tải thông điệp để phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Tuyên tuyền, giáo dục về phòng ngừa bạo lực trên môi trường mạng, bắt ép phụ nữ kết hôn vì lý do kinh tế và phân biệt, đối xử vì lý do giới tính.
 
Đồng thời, nâng cao năng lực và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Triển khai thực hiện các tiêu chí như phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái; trường học an toàn, thân thiện không bạo lực; kết nối dịch vụ hỗ trợ nạn nhân. Tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả triển khai thực hiện tại cơ quan, đơn vị và địa phương.
 
Triển khai các dịch vụ, mô hình hỗ trợ, can thiệp, phòng ngừa và giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới. Hỗ trợ đảm bảo an toàn, tạm lánh khẩn cấp, dịch vụ hỗ trợ ban đầu tại địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh cho nạn nhân; cung cấp dịch vụ chăm sóc tối thiểu cho nạn nhân và tư vấn cho người gây bạo lực tại cơ sở cung cấp dịch vụ ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; hỗ trợ chăm sóc, tư vấn cho nạn nhân tại các cơ sở y tế; sử dụng đường dây nóng và cơ chế phối hợp liên ngành trong giải quyết, kết nối dịch vụ hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân, can thiệp, xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật đối với người gây bạo lực.
 
Thu thập thông tin và bảo vệ, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả nạn nhân bị bạo lực, đồng thời tư vấn, có hình thức xử lý người gây bạo lực phù hợp. Tăng cường huy động nguồn lực, trao đổi, học tập kinh nghiệm các tổ chức trong nước, quốc tế và các tỉnh, thành phố về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.
 
UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ trì hướng dẫn về chăm sóc, tư vấn tâm lý, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới. Chủ động lồng ghép nội dung truyền thông về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2025.
 
Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, các đơn vị, địa phương xảy ra các vụ bạo lực trên cơ sở giới nghiêm trọng có trách nhiệm báo cáo ngay sau khi vụ việc xảy ra bằng điện thoại và báo cáo bằng văn bản với cơ quan quản lý cấp trên về kết quả giải quyết vụ việc chậm nhất sau 5 ngày vụ việc được phát hiện.
 
UBND TP đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Liên đoàn Lao động TP, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện kế hoạch.
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay2,706
  • Tháng hiện tại183,549
  • Tổng lượt truy cập3,186,938
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây