Phường Cự Khối: Công tác chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn luôn được chú trọng

Thứ sáu - 30/11/2018 22:51
Phường Cự Khối nằm ở phía Tây Nam quận Long Biên, là phường có địa bàn rộng với diện tích tự nhiên 479 ha, được chia thành 13 tổ dân phố. Toàn phường có 2331 hộ dân với 9.097 nhân khẩu, có 4 trường học công lập với các bậc học khác nhau: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.
Đặc biệt phường Cự Khối là có sông Hồng chảy qua 2 tổ dân phố số 1 và số 4, có 4 tổ dân phố số 1,2,3,4 ở ngoài đê và 9 tổ dân phố ở trong đê, có đường đê chạy qua tổ 5,8,9,10 có nhiều hồ, ao thả cá. Sự gia tăng của các loại phương tiện giao thông như xe máy, ôtô gây sức ép đối với các truyến đường đê và cầu thanh trì.
 
Năm 2016 phường triển khai chương trình phòng chống tai nạn thương tích- xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT), thành lập ban chỉ đạo xây dựng PCTNTT – XDCĐAT, xây dựng các quy chế hoạt động theo tháng, quý. Ngoài cán bộ nhân viên của trạm y tế phường có khả năng xử lý các vết thương phần mềm, bỏng độ 1 và tiểu phẫu, phường thành lập mạng lưới cộng tác viên ở 13 tổ dân phố và các trường học với nhiệm vụ tuyên truyền tư vấn, giám sát phòng tránh thương tích tại gia đình, trường học, giám sát, sơ cấp cứu ban đầu và phát hiện nguy cơ gây thương tích, vận động cộng đồng tham gia vào PCTNTT – XDCĐAT.
 
Mặt khác, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền tổ chức 2 lớp tập huấn cho ban chỉ đạo, cộng tác viên, ngành đoàn thể về xây dựng báo cáo, giám sát, sơ cấp cứu về PCTNTT – XDCĐAT thu hút 150 học viên tham gia. Tổ chức tuyên truyền PCTNTT cho trường tiểu học và trung học cơ sở, họp dân đánh giá các yếu tố nguy cơ tại các tổ dân phố. Cộng tác viên TNTT tận tình thăm hộ gia đình và tuyên truyền vận động nhân dân để phòng ngã ở trẻ em và người già, theo thống kê TNTT tại phường ở trẻ em và người già chiếm 36,1% số ca mắc. Phường lắp các biển cảnh báo nguy cơ tại các đoạn đường giao nhau, ngõ hẻm, ao hồ. Xây dựng các pano cỡ lớn để tuyên truyền cho nhân dân về hậu quả của tai nạn thương tích tại cộng đồng, cách phòng chống. Tổ chức phát thanh trên loa truyền thanh của phường về xây dựng PCTNTT – XDCĐAT.
 
Tại các tổ dân phố đã triển khai đánh giá yếu tố nguy cơ TNTT dưới sự hướng dẫn của cán bộ y tế và sự tham gia của các ban ngành đoàn thể ở cơ sở như: chi hội phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh và chữa thập đỏ. Đánh dấu các nơi thường xảy ra TNTT trên bản đồ hành chính phường phân định các khu vực có yếu tố nguy cơ cao về TNTT và đề ra các giải pháp can thiệp trước mặt và lâu dài.
 
Song song với đó, hàng tháng, mạng lưới cộng tác viên ghi chép số liệu các ca mắc TNTT tại tổ mình được phân công, tổng hợp báo cáo với trạm y tế phường. Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT của phường thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học, tại cộng đồng theo bảng kiểm định ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn.
 
Với mô hình trường học an toàn, phường luôn quan tâm đầu tư cho các trường học. Hiện nay, trên địa bàn phường có 4 trường học. Hàng năm, các trường đều xây dựng kế hoạch PCTNTT – XDCĐAT; thường xuyên thực hiện kiểm tra phát hiện và khắc phục tình trạng có thể xảy ra TNTT như sân chơi dễ trơn trượt, các dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao, hệ thống điện… Các trường luôn đảm bảo có đủ các phương tiện, thuốc sơ cấp cứu tại phòng y tế của trường. 4/4 trường học đạt 100% tiêu chuẩn trường học an toàn.
 
tuyet 29 11anh 2379 n
Trạm y tế phường phối hợp Trường Mầm non Cự Khối phun thuốc xử lý môi trường xung quanh lớp học phòng bệnh cho trẻ.
 
Hàng năm, Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT phường tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, và cộng động theo bảng kiểm định ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp giảm dần các nguy cơ TNTT trên địa bàn. Toàn phường tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình an toàn là 80,1%.
 
Nhờ sự quan tâm đó, tình hình TNTT trên địa bàn phường đã giảm theo từng năm. Theo đó, trong năm 2013 có 32 trường hợp TNTT, năm 2017 còn 20 trường hợp và đến tháng 10/2018 còn 20 trường hợp.
 
Tuy nhiên, công tác PCTNTT – XDCĐAT trên địa phường gặp nhiều khó khăn do phường có tốc độ đô thị hóa nhanh nên môi trường đang bị ô nhiễm; đường vào các tổ dân phố còn bị che khuất tầm nhìn; nhận thức; kỹ năng truyền thông của cộng tác viên còn hạn chế, tư vấn hộ gia đình chưa đạt kết quả như mong muốn.
 
PCTNTT-XDCĐAT là một trong nhiệm vụ được Đảng ủy, UBND phường quan tâm. Trong thời gian tới để công tác PCTNTT-XDCĐAT được phát huy hiệu quả hơn nữa , phường tiếp tục đẩy mạnh công tác PCTNTT-XDCĐAT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân; phối hợp với cơ quan chuyên môn trong việc tổ chức  các lớp tập huấn cấp cứu, điều trị các nạn nhân khi bị TNTT; chủ động quyết liệt thực hiện các biện pháp giảm yếu tố nguy cơ TNTT trên địa bàn phường để người dân được an toàn.
Việt Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây