Phường Ngọc Khánh làm tốt công tác PCTNTT-XDCĐAT

Thứ tư - 17/01/2018 20:39
Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình có 12 cụm dân cư được chia thành 36 tổ dân phố với dân số 23.533 người.
Địa bàn phường có 4 tuyến giao thông trọng yếu có nhiều phương tiện và người tham gia giao thông qua lạị. Được sự quan tâm chỉ đạo điều kiện của HĐND, UBND phường, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể chính trị, xã hội, sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, TTYT Dự phòng Hà Nội trong giai đoạn 2015 – 2017, công tác phòng chống tai nạn thương tích- xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT-XDCĐAT) của phường có nhiều chuyển biến tích cực.
 
Phường đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT, đồng thời hàng năm phường xây dựng kế hoạch hoạt động PCTNTT-XDCĐAT.
 
Phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCTNTT-XDCĐAT, phát thanh trên loa truyền thanh của phường về nội dung PCTNTT-XDCĐAT 1tuần/lần, phát trên 3.000 tờ rơi, treo 5 pano, dán 10 áp phích tại các khu vực đông dân qua lại như trường học, trạm y tế, chợ, ngã ba, ngã tư biểu cảnh báo về nội dung PCTNTT-XDCĐAT.  Xây dựng góc truyền thông về PCTNTT – XDCĐAT tại trạm y tế phường. Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp với nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng như người chăm sóc trẻ, người cao tuổi, người lao động, phụ nữ...
 
tuyet17 1DSC 0336
 Đoàn thẩm định PCTNTT-XDCĐAT thành phố kiểm tra Phòng y tế tại Trường THCS Phan Chu Trinh, phường Ngọc Khánh.
 
Hàng năm, Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT phường tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học và cộng động theo bảng kiểm định ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, CĐAT, đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp giảm dần các nguy cơ TNTT trên địa bàn.
 
Chính vì thế mà tình trạng về nguy cơ TNTT tại một số điểm đen đã giảm đi đáng kể, năm 2015 toàn phường có 4 điểm đen về tai nạn giao thông tại điểm cầu vượt Ngọc Khánh, điểm giao cắt giữa khu công viên Thủ Lệ với đường Kim Mã và đường Đào Tấn, điểm khu vực đường Đê La Thành, điểm khu vực đường Bưởi. Tuy nhiên, sang đến năm 2017 thì trên địa bàn phường chỉ còn một điểm đen về tai nạn giao thông đó cầu vượt Ngọc Khánh.
 
Trong công tác cấp cứu, chăm sóc chấn thương trước viện, phường luôn chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc và nhân lực để cấp cứu kịp thời nạn nhân bị tai nạn khi xảy ra trên địa bàn phường, đồng thời tại 12/12 cụm dân cư duy trì hệ thống thu thập thông tin TNTT. Vì thế, năm 2015 mạng lưới cộng tác viên đã sơ cứu cho 19 bệnh nhân TNTT, năm 2017 mạng lưới cộng tác viên đã sơ cứu cho 15 bệnh nhân TNTT.
 
Mô hình gia đình an toàn được phường chú trọng, thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng TNTT tại gia đình, xây dựng ngôi nhà an toàn lồng ghép trong các buổi họp cụm dân cư. Tổ chức ký cam kết, phát bảng kiểm định gia đình an toàn tới từng hộ gia đình tại các cụm dân cư. Các hộ tự đánh giá theo bảng kiểm định an toàn dưới sự giúp đỡ, kiểm tra, đánh giá của các cộng tác viên y tế, cán bộ y tế phường.  Năm 2015 trên địa bàn phường có 3622/5432 số hộ đạt các tiêu chí “gia đình an toàn” thì đến năm 2017 số hộ đạt tiêu chí gia đình an toàn 4792/5432 hộ tăng lên 1.170 hộ.
 
Mô hình trường học an toàn, UBND phường  yêu cầu các trường học xây dựng kế hoạch phòng chống TNTT – xây dựng trường học an toàn; thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo trường học an toàn phòng chống TNTT các năm học; thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục tình trạng có thể xảy ra thương tích tại trường học; đảm bảo đủ các phương tiện, thuốc men để cấp cứu kịp thời khi có xảy ra chấn thương. Trên địa bàn phường có 4 trường học đều đạt trường học an toàn.
 
Tuy nhiên, công tác PCTNTT-XDCĐAT phường trong thời gian qua gặp nhiều khăn do địa bàn phường Ngọc khánh nằm trên các trục đường chính có nhiều phương tiện và tham gia giao thông; mạng lưới cộng tác viên hoạt động PCTNTT –XDCĐAT độ tuổi cao, có nhiệt tình nhưng việc ghi chép, báo cáo và sơ cấp cứu ban đầu còn hạn chế. Kinh phí chi cho cộng tác viên hàng tháng còn ít nên không thu hút được người trẻ tuổi tham gia; cán bộ chuyên trách theo dõi chương trình PCTNTT-XDCĐAT của phường còn kiêm nhiệm nhiều chương trình do đó còn ảnh hưởng đến việc triển khai chương trình.
 
Trong thời gian tới, phường tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn trực tiếp tại trạm y tế cho người dân đến khám bệnh, tuyên truyền trên đài phát thanh phường về các biện pháp PCTNTT . Tăng cường sự chỉ đạo, giám sát của Ban chỉ đạo PCTNTT –XDCĐAT trong triển khai các hoạt động PCTNTT. Tiếp tục duy trì hoạt động của mạng lưới cộng tác viên, lực lượng thanh niên tình nguyện trong cộng đồng, phát huy hiệu quả sự phối hợp tham gia của các ban ngành, đoàn thể phường trong công tác PCTNTT - XDCĐAT.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại101,846
  • Tổng lượt truy cập4,650,515
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây