Phường Phú Thượng làm tốt công tác phòng chống tai nạn thương tích- xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ hai - 21/01/2019 23:18
Vừa qua, Đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT - XDCĐAT) thành phố do BSCKI Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định công tác PCTNTT - XDCĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ.
Công tác PCTNTT – XDCĐAT là nhiệm vụ quan trọng nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong do TNTT trong giao thông, lao động sản xuất và sinh hoạt tại gia đình, nhà trường… bảo vệ tính mạng con người. Thời gian qua, được sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, sự tham gia nhiệt tình của các cộng tác viên và nhân dân, công tác PCTNTT – XDCĐAT trên địa bàn phường Phú Thượng đã được triển khai hiệu quả, góp phần hạn chế tình hình TNTT xảy ra trên địa bàn.
 
Phường Phú Thượng nằm phía tây Bắc của thủ đô Hà Nội với diện tích 609 ha, có 14 khu dân cư với 55 tổ dân phố với số dân trên 21.473 nhân khẩu, số hộ gia đình 4502 hộ. Địa bàn phường có 4 tuyến đường chạy qua đó là đường An Dương Vương, Lạc Long Quân, Võ Chí Công, Nguyễn Hoàng Tôn đều là những tuyến giao thông trọng yếu có nhiều phương tiện và người tham gia giao thông.
 
tuyet21 1DSC 0088
BSCKI Nguyễn Thị Hiền phát biểu tại buổi thẩm định CĐAT tại phường Phú Thượng.
 
Để làm tốt công tác PCTNTT – XDCĐAT ngay từ đầu năm, phường đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát thanh, nói chuyện chuyên đề, tư vấn, thảo luận, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp của chính quyền, đoàn thể, cộng đồng. Nhờ vậy, người dân đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCTNTT - XDCĐAT và ý nghĩa thiết thực của chương trình.  Phường tổ chức 6 buổi truyền thông trực tiếp với nội dung trọng tâm, phong phú, phù hợp với từng đối tượng người chăm sóc trẻ, người cao tuổi, người lao động, hội viên phụ nữ và tại các trường học với 100% học sinh tham dự, phát trên 3000 tờ rơi, treo 10 pano, dán 20 áp phích tại các khu vực đông dân qua lại như trường học, trạm y tế, chợ, ngã ba, ngã tư…
Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT phường tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học, mầm non và cộng đồng theo bảng kiểm định ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng an toàn, đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp dần giảm các nguy cơ trên địa bàn. Năm 2016, toàn phường có 3 điểm đen về tai nạn giao thông đến năm 2018 toàn phường chỉ còn lại 1 điểm đen tai nạn giao thông ở vị trí giao điểm giữa đường An Dương Vương và lỗi rẽ xuống từ cầu Nhật Tân.
 
Đặc biệt trong công tác giám sát, cấp cứu, chăm sóc chấn thương trước viện Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT phường hàng năm xây dựng kế hoạch tăng cương sơ cấp cứu trước viện, 14/14 khu dân cư duy trì hệ thống thu thập, theo dõi, giám sát, báo cáo xử lý TNTT. Chính vì thế, trong các năm qua các trường hợp TNTT trên địa bàn phường giảm đáng kể, cụ thể: năm 2016 với 57 trường hợp bị TNTT đến năm 2018 giảm xuống còn 36 trường hợp.
 
Tuy nhiên, công tác PCTNTT – XDCĐAT trên địa phường còn gặp những khó khăn đó là: mạng lưới tình nguyện viên hoạt động PCTNTT – XDCĐAT còn mỏng, độ tuổi cao, có nhiệt tình nhưng việc ghi chép, báo cáo và sơ cấp cứu ban đầu còn hạn chế; kinh phí tình nguyện viên hàng tháng còn ít nên không thu hút được người trẻ tuổi tham gia; kinh phí hỗ trợ các hoạt động PCTNTT – XDCĐAT còn hạn hẹp nên việc triển khai các hoạt động còn gặp không ít khó khăn; cán bộ chuyên trách theo dõi chương trình PCTNTT – XDCĐAT của phường còn kiêm nhiệm nhiều chương trình do đó còn ảnh hưởng đến việc triển khai chương trình.
 
Tại buổi thẩm định công tác PCTNTT – XDCĐAT, Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã đi kiểm tra thực tế tại trường học, hộ gia đình, trạm y tế của các phường. Qua thẩm định thực tế, Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đánh giá cao công tác PCTNTT - XDCĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam trên địa phường Phú Thượng.
 
Phát biểu tại buổi đánh giá công tác PCTNTT – XDCĐAT của phường Phú Thượng, BSCKI Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận những kết quả đạt được của  phường trong công tác PCTNTT – XDCĐAT và qua thẩm định thực tế, Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đề nghị UBND quận Tây Hồ xem xét ra quyết định công nhận CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam cho  phường Phú Thượng. Trước đó, quận Tây Hồ đã có phường Xuân La, Quảng An và phường Bưởi đã được công nhận CĐAT.
 
BSCKI Nguyễn Thị Hiền đề nghị quận Tây Hồ nói chung và các phường được công nhận CĐAT nói riêng tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác PCTNTT - XDCĐAT; tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của mỗi người, mỗi gia đình và cả cộng đồng về nguy hiểm của TNTT để họ tự giác, tích cực hơn nữa tham gia vào các hoạt động PCTNTT, thực hiện tốt các tiêu chí CĐAT. Đồng thời, trong những năm tiếp theo quận nhân rộng mô hình CĐAT tới các phường khác trên địa bàn.
Lê Hòa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây