Phường Tân Mai, quận Hoàng Mai: Thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ tư - 26/06/2019 13:09
Là một phường nằm phía Đông Nam thành phố Hà Nội, Tân Mai có quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, trình độ dân cư không đồng đều, lượng dân cư di biến động lớn. Đặc điểm địa lý là vùng đất trũng dễ gây ngập úng khi có mưa bão, có sông Sét là sông thoái nước thải của thành phố chảy qua nên dễ phát sinh dịch bệnh. Điều này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ dến vấn đề môi trường cũng như công tác phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT- XDCĐAT) phường.
DSC 0015
Góc truyền thông về PCTNTT-XDCĐAT được đặt tại phòng y tế của nhà trường.
 
Để hạn chế tai nạn thương tích trên địa bàn phường, thời gian vừa qua, phường chủ động thành lập Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT, phân công nhiệm vụ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ chuyên môn cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo. Duy trì họp Ban chỉ đạo chương trình mỗi quý một lần. Chủ động xây dựng kế hoạch về hoạt động PCTNTT- XDCĐAT trên địa bàn.
 
Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn PCTNTT-XDCĐAT, trưởng, phó ban chỉ đạo công tác, cán bộ y tế, cộng tác viên được tham gia 2 lớp tập huấn do thành phố tổ chức hàng năm. Đội ngũ cộng tác viên gồm 40 người được tập huấn chuyên môn nâng cao khả năng xử trí ban đầu và được trang bị túi cứu thương dể xử trí các ca TNTT xảy ra tại cộng đồng.
 
Đối với công tác truyền thông, phường đã tăng cường tuyên truyền phát thanh trên loa truyền thanh của xã về nội dung PCTNTT-XDCĐAT 1 lần/tuần. Phát triên 3000 tờ rơi, treo 5 pano, dán 10 áp phích tại các khu vực đông dân cư qua lại như trường học, trạm y tế, chợ, treo biển cảnh báo tại ngã ba, ngã tư đường phố. Tại trạm y tế, phường đã xây dựng một góc truyền thông về PCTNTT-XDCĐAT.
 
DSC 0029
 Đoàn kiểm tra của thành phố kiểm tra công tác PCTNTT-XDCĐAT tại phòng thể chất, Trường Tiểu học Tân Mai.
 
Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT phường tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học, mầm non và cộng đồng theo bảng kiểm định ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp dần giảm các nguy cơ trên địa bàn. Nếu năm 2016, toàn phường có 6 điểm đen về tai nạn giao thông, đuối nước thì đến năm 2018 toàn phường chỉ còn lại 1 điểm đen tai nạn giao thông, đuối nước đó là hồ Tân Mai.
 
Đặc biệt trong công tác giám sát, cấp cứu, chăm sóc chấn thương trước viện, Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT phường hàng năm xây dựng kế hoạch tăng cương sơ cấp cứu trước viện, 100% khu dân cư duy trì hệ thống thu thập, theo dõi, giám sát, báo cáo xử lý TNTT. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc và nhân lực để cấp cứu kịp thời nạn nhân tại cộng đồng. Chính vì thế, trong các năm qua các trường hợp TNTT trên địa bàn phường giảm đáng kể, cụ thể: năm 2016 với 49 trường hợp bị TNTT đến năm 2018 giảm xuống còn 33 trường hợp, không có trường hợp tử vong. Trong đó, nguyên nhân chính gây TNTT là tai nạn giao thông, tai nạn lao động.
 
Đối với khối trường học, trên địa bàn phường có 6 trường với 4 cấp học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Hàng năm các trường đều xây dựng kế hoạch PCTNTT xây dựng trường học an toàn. Thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo trường học an toàn PCTNTT- XDCĐAT các năm học. Thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục tình trạng có thể xảy ra TNTT như kiểm tra trơn trượt ngoài sân chơi, các dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao không đảm bảo, hệ thống điện không an toàn… Luôn đảm bảo đủ các phương tiện, thuốc men để cấp cứu kịp thời khi có xảy ra chấn thương. Các trường học trên địa bàn thường xuyên tổ chức tự đánh giá trường học an toàn theo bảng kiểm định. Năm 2018, 5/6 trường học trên địa bàn phường đều đạt danh hiệu trường học an toàn và không có trường hợp TNTT nặng nào xảy ra tại trường học.
 
Về công tác mô hình gia đình an toàn được phường chú trọng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp PCTNTT- XDCĐAT lồng ghép trong các buổi họp cụm dân cư. Tổ chức ký cam kết, phát bảng kiểm định an toàn tới từng hộ gia đình tại cụm dân cư. Các hộ đã tự đánh giá theo bảng kiểm định an toàn. Kết quả, năm 2016, 69,5% hộ gia đình đạt tiêu chí “gia đình an toàn”. Đến năm 2018 có đã có 94,3% hộ đạt tiêu chí “gia đình an toàn”.
 
Bà Ngô Thị Thúy Hải – Phó Chủ tịch phường Tân Mai cho biết, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác PCTNTT – XDCĐAT trên địa phường còn gặp một số khó khăn đó là: mạng lưới tình nguyện viên hoạt động PCTNTT – XDCĐAT còn mỏng, độ tuổi cao, kiêm nhiệm nhiều chương trình, có nhiệt tình nhưng việc ghi chép, báo cáo và sơ cấp cứu ban đầu còn hạn chế; kinh phí tình nguyện viên hàng tháng còn ít nên không thu hút được người trẻ tuổi tham gia; kinh phí hỗ trợ các hoạt động PCTNTT – XDCĐAT còn hạn hẹp nên việc triển khai các hoạt động còn gặp không ít khó khăn; cán bộ chuyên trách theo dõi chương trình PCTNTT – XDCĐAT của phường còn kiêm nhiệm nhiều chương trình do đó còn ảnh hưởng đến việc triển khai chương trình.
 
Tuy nhiên, khắc phục những khó khăn tồn tại, thời gian tới, phường Tân Mai sẽ tăng cường sự chỉ đạo, giám sát của Ban chỉ đạo công tác PCTNTT-XDCĐAT trong việc triển khai các hoạt động PCTNTT, tăng cường sự phối hợp tham gia của các ban ngành, đoàn thể, cụm dân cư và trường học trên địa bàn phường.
 
Nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng cùng tham gia XDCĐAT, phường sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn trực tiếp tại trạm y tế cho người dân đến khám bệnh. Tuyên truyền trên đài phát thanh phường về các biện pháp PCTNTT tại nhà, tại trường học, an toàn lao động tại các cơ quan xí nghiệp, an toàn trong tham gia giao thông. Tiếp tục duy trì hoạt động của mạng lưới cộng tác viên, lực lượng thanh niên tình nguyện trong cộng đồng, phát huy hiệu quả sự phối hợp tham gia của các ban ngành, đoàn thể trong công tác PCTNTT-XDCĐAT. Phối hợp với TTYT quận Hoàng Mai tổ chức các lớp tập huấn nằm nâng cao kiến thức về PCTNTT, các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu cho thành viên Ban chỉ đạo cũng như mạng lưới cộng tác tiên sơ cấp cứu trước viện. Phấn đấu mỗi năm giảm 10% tổng số trường hợp TNTT. Tiếp tục duy trì các mô hình gia đình an toàn, trường học an toàn trên địa bàn phường.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay4,467
  • Tháng hiện tại214,490
  • Tổng lượt truy cập6,995,069
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây