Phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh công tác phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ ba - 26/12/2017 21:55
Những năm qua, hoạt động phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT-XDCĐAT) của phường đạt được nhiều kết quả tích cực, số trường hợp mắc TNTT giảm qua các năm, nếu như năm 2015 ghi nhận 169 trường hợp mắc TNTT, năm 2016 ghi nhận 125 trường hợp mắc TNTT thì năm 2017 chỉ còn ghi nhận 75 trường hợp mắc TNTT.
Phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm nằm ở phía Tây Nam TP Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô 5km, địa bàn phường có nhiều cơ quan, xí nghiệp và các khu tập thể, là đầu mối của một số đường giao thông quan trọng. Trên địa bàn phường có 24.186 nhân khẩu ở 14 tổ dân phố. Nhằm hạn chế tai nạn thương tích, đảm bảo an toàn cho nhân dân phường, hoạt động PCTNTT-XDCĐAT luôn được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ quận đến phường.
 
Van28 12 17DSC 3803
 Các yếu tố nguy cơ TNTT trên địa bàn phường Tây Mỗ đã được Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT phường khoanh vùng, cảnh báo và có biện pháp can thiệp để giảm nguy cơ TNTT đến người dân.
 
Nhằm quyết liệt trong hoạt động PCTNTT-XDCĐAT, phường đã thành lập Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch PCTNTT - XDCĐAT một cách đồng bộ dựa trên tình hình thực tế ở địa phương như đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát thanh, nói chuyện chuyên đề, tư vấn, thảo luận, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp của chính quyền, đoàn thể, cộng đồng; tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức PCTNTT cho từng đối tượng cụ thể; triển khai các hoạt động can thiệp nhằm làm giảm thiểu nguy cơ TNTT.
 
Phường đã tổ chức khảo sát, đánh giá, phân tích nhu cầu an toàn của cộng đồng. Lập bản đồ thực trạng tình hình TNTT tại địa phương, khoanh vùng các điểm nguy cơ dễ xảy ra TNTT như tai nạn giao thông, đuối nước, điện giật… để có các biện pháp cụ thể can thiệp nhằm giảm thiểu nguy cơ TNTT.
 
Là cơ quan thường trực, Trạm y tế phường Tây Mỗ luôn tham mưu cho Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT phường triển khai các biện pháp PCTNTT đến cộng đồng. Với mỗi cán bộ y tế của trạm y tế phường đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao kiến thức PCTNTT và các biện pháp xử lý, cách sơ cấp cứu TNTT do TTYT quận Nam Từ Liêm tổ chức. Nhờ vậy, cán bộ y tế trạm đã nắm vững kiến thức và trực tiếp tư vấn PCTNTT cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến trạm khám chữa bệnh. Tại các trạm y tế đã có góc truyền thông, tài liệu truyền thông phong phú, đa dạng PCTNTT, đã trang bị và dự trù cơ số thuốc men, thiết bị sơ cấp cứu các trường hợp TNTT.
 
Không chỉ vậy, phường Tây Mỗ đã thiết lập mạng lưới cộng tác viên tại các tổ dân phố làm nhiệm vụ thu thập thông tin các trường hợp TNTT và phối hợp sơ cấp cứu ban đầu, tuyên truyền đến cộng đồng nâng cao nhận thức và hành động PCTNTT. Mỗi cộng tác viên được cấp 1 túi cứu thương làm công tác sơ cấp cứu tại địa phương khi có TNTT xảy ra.
 
Trên địa bàn phường Tây Mỗ có 6 trường học công lập gồm Trường Mầm non A Tây Mỗ, Trường Mầm non B Tây Mỗ, Trường Tiểu học Tây Mỗ, Trường Tiểu học Lý Nam Đế, Trường THCS Tây Mỗ, Trường THCS Lý Nam Đế. Các trường học công lập trên địa bàn phường đã có cán bộ phụ trách y tế học đường, được tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu và được trang bị tủ thuốc cấp cứu đảm bảo cho việc sơ cấp cứu ban đầu tại trường cho giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, các trường đã trang bị các thiết bị sẵn sàng cho công tác phòng cháy chữa cháy tại trường, các thầy cô giáo của trường cũng đã được tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy. Các trường thường xuyên tổ chức các cuộc nói chuyện, hội thảo tuyên truyền nâng cao ý thức PCTNTT cho học sinh qua các buổi sinh hoạt toàn trường để các em có các biện pháp phòng tránh bị ngã, tai nạn giao thông, đuối nước, điện giật…
 
Không chỉ vậy, Ban chỉ PCTNTT-XDCĐAT phường Tây Mỗ còn tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ năng, phương pháp phòng chống TNTT trẻ em trong sinh hoạt, trong các hoạt động giáo dục và hoạt động sống cho người học; chú trọng các lớp bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy bơi, cứu đuối, kỹ năng phòng, tránh tai nạn giao thông cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, tình nguyện viên, cộng tác viên làm công tác phòng, chống TNTT trong các cơ sở giáo dục.
 
Để thu hút người dân tích cực tham gia, phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng, loa truyền thanh phường về các nguy cơ tiềm ẩn, các biện pháp chủ động PCTNTT; lồng ghép trong các hội nghị, các hoạt động của các đoàn thể như hội phụ nữ, đoàn thanh niên… Nhờ vậy, người dân đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCTNTT - XDCĐAT và ý nghĩa thiết thực của chương trình. Hầu hết các hộ gia đình tại phường đã thực hiện tốt các tiêu chí như đảm bảo an toàn xung quanh ngôi nhà, an toàn về điện, an toàn về cháy nổ cũng như các đồ dùng trong gia đình, các vật sắc nhọn phải để xa tầm tay trẻ em, khóa bình ga khi không sử dụng… Năm 2017, có 5567/5872 hộ gia đình chiếm 94,8% đạt tiêu chí “Gia đình an toàn”.
 
Để duy trì tiêu chí cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam, thời gian tới, phường tiếp tục đẩy mạnh công tác PCTNTT-XDCĐAT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân; phối hợp với cơ quan chuyên môn trong việc tổ chức cấp cứu, điều trị các nạn nhân bị TNTT; chủ động quyết liệt thực hiện các biện pháp giảm yếu tố nguy cơ TNTT trên địa bàn phường để người dân được an toàn.
 
Đức Vân
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay7,777
  • Tháng hiện tại129,474
  • Tổng lượt truy cập4,678,143
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây