Phường Thượng Thanh, Sài Đồng quận Long Biên tích cực phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ ba - 25/04/2017 22:24
Phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT - XDCĐAT) là nhiệm vụ quan trọng nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong do TNTT trong giao thông, lao động sản xuất và sinh hoạt tại gia đình, nhà trường… bảo vệ tính mạng con người. Thời gian qua được sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, sự tham gia nhiệt tình của các cộng tác viên và nhân dân phường, công tác PCTNTT - XDCĐAT của phường Thượng Thanh, phường Sài Đồng, quận Long Biên đã được triển khai hiệu quả, góp phần hạn chế tình hình TNTT xảy ra trên địa bàn.
 
Van7 4 17DSC 7345
 Công tác tuyên truyền PCTNTT được các trường thực hiện bằng nhiều hình thức.
 
Ngay từ đầu năm, phường Thượng Thanh và phường Sài Đồng đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát thanh, nói chuyện chuyên đề, tư vấn, thảo luận, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp của chính quyền, đoàn thể, cộng đồng. Nhờ vậy, người dân đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCTNTT - XDCĐAT và ý nghĩa thiết thực của chương trình. Hầu hết các hộ gia đình tại 2 phường đã thực hiện tốt các tiêu chí như đảm bảo an toàn xung quanh ngôi nhà, an toàn về điện, an toàn về cháy nổ cũng như các đồ dùng trong gia đình, các vật sắc nhọn phải để xa tầm tay trẻ em…
 
Đặc biệt, các phường đã triển khai nhiều biện pháp can thiệp giảm thiểu nguy cơ TNTT như lắp đặt hệ thống rào chắn quanh khu vực ao hồ, treo các biển cảnh báo về tai nạn đuối nước tại các điểm có nguy cơ cao về đuối nước, đặt các biển báo tại các khu vực thường xảy ra tai nạn…
 
Đối với cán bộ y tế các trạm và cộng tác viên của 2 phường đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao kiến thức PCTNTT và các biện pháp xử lý, cách sơ cấp cứu TNTT do TTYT quận Long Biên tổ chức. Chính vì vậy, cán bộ y tế trạm đã nắm vững kiến thức và trực tiếp tư vấn PCTNTT cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến trạm khám chữa bệnh. Các cộng tác viên sẵn sàng tư vấn, sơ cấp cứu ban đầu cho người dân khi bị tai nạn tại cộng đồng. Nhờ vậy, tình hình TNTT của các  phường đã giảm đáng kể qua các năm. Điển hình như phường Thượng Thanh, nếu như năm 2015 ghi nhận 46 trường hợp TNTT thì năm 2016 giảm xuống còn 36 trường hợp, đến tháng 2/2017 ghi nhận 5 trường hợp.
 
Van7 4 17DSC 7340
 
Cán bộ y tế Trường Mầm non Thượng Thanh được trang bị túi sơ cấp cứu để phục vụ công tác chuyên môn.
 
Các trường học trên địa bàn phường Thượng Thanh và Sài Đồng đã có cán bộ y tế chuyên trách, có phòng y tế được trang bị tủ thuốc cấp cứu đảm bảo cho công tác sơ cấp cứu ban đầu kịp thời khi có trường hợp xảy ra TNTT. Tại mỗi trường học, Ban chỉ đạo PCTNTT đã khảo sát, khoanh vùng các điểm có nguy cơ cao dễ xảy ra TNTT, từ đó, đã đưa ra các biện pháp cảnh báo, can thiệp như nâng cao lan can hành lang, ổ điện để ở vị trí cao hoặc có nắp đậy... Bên cạnh đó, các trường thường xuyên tổ chức các cuộc nói chuyện, hội thảo tuyên truyền nâng cao ý thức PCTNTT cho học sinh qua các buổi sinh hoạt toàn trường vào thứ hai hàng tuần, phát thanh măng non, treo băng rôn, hoạt động ngoài giờ lên lớp, đố vui... để các em có các biện pháp phòng tránh bị ngã, tai nạn giao thông, đuối nước, điện giật… Chính vì vậy, 100% các trường học trên địa bàn của 2 phường được công nhận là trường học an toàn.
 
Van7 4 27DSC 7291
Phòng y tế của Trường THCS Thượng Thanh có đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
 
Tiếp tục thực hiện tốt công tác PCTNTT - XDCĐAT, thời gian tới, phường Thượng Thanh và phường Sài Đồng, quận Long Biên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của mỗi người, mỗi gia đình và cả cộng đồng về tác hại nguy hiểm của TNTT. Qua đó, người dân tự giác, tích cực hơn nữa tham gia vào các hoạt động PCTNTT, thực hiện tốt các tiêu chí cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 
Nguyễn Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay2,712
  • Tháng hiện tại183,555
  • Tổng lượt truy cập3,186,944
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây