Phường Trần Phú, quận Hoàng Mai: Đẩy mạnh công tác phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ ba - 30/07/2019 16:02
Để hạn chế tai nạn thương tích xảy ra trên địa bàn phường, thời gian vừa qua, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT-XDCĐAT), phân công nhiệm vụ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ chuyên môn cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo. Duy trì họp Ban chỉ đạo chương trình mỗi quý một lần. Chủ động xây dựng kế hoạch về hoạt động PCTNTT- XDCĐAT trên địa bàn.
Với địa hình phường có đường vành đai 3 đi qua với 4 hầm chui dân sinh, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, quy hoạch giao thông chưa đồng bộ, địa hình trũng tập trung nhiều nguồn nước thải của thành phố dễ gây ngập úng vào mùa mưa nên việc xác định các điểm nguy cơ gây TNTT trên địa bàn phường là vô cùng quan trọng nhằm giảm thiểu các vụ TNTT xảy ra. Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT phường đã tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học, mầm non và cộng đồng theo bảng kiểm định ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn, đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp dần giảm các nguy cơ trên địa bàn. Trạm Y tế phường cũng có bản đồ hiện trạng về nguy cơ TNTT và các biện pháp can thiệp hàng năm. Nếu năm 2016, toàn phường có 21 điểm đen về tai nạn giao thông thì đến năm 2018 toàn phường chỉ còn lại 2 điểm đen tai nạn giao thông là điểm giao cắt từ ngõ 22 đường Khuyến Lương với đường vành đai 3 và chân dốc tổ dân phố số 9.
 
DSC 5558
Đoàn thẩm định của thành phố thẩm định các tiêu chí trường học an toàn tại Trường THCS Trần Phú, quận Hoàng Mai.
 
Để công tác PCTNTT đạt hiệu quả cao, hàng năm, phường đều xây dựng kế hoạch tăng cường chăm sóc chấn thương trước viện. 21/21 tổ dân phố duy trì hệ thống thu thập, báo cáo xử lý TNTT của đội ngũ cộng tác viên. Cụ thể, trong năm 2016, đội ngũ cộng tác viên đã sơ cấp cứu cho 21 bệnh nhân gặp TNTT. Năm 2018, sơ cấp cứu cho 16 trường hợp TNTT. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc và nhân lực để cấp cứu kịp thời nạn nhân tại trạm y tế phường. Căn cứ số liệu thống kê TNTT của các cộng tác viên trên địa bàn phường, Ban chỉ đạo phường đã lập biểu đồ theo dõi tình hình TNTT qua các năm, kịp thời nắm bắt đặc điểm dịch tễ học của TNTT trên địa bàn phường, giúp nâng cao hiệu quả của các kế hoạch can thiệp tại địa phương.
 
Đối với mô hình gia đình an toàn, phường thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng chống TNTT tại gia đình, xây dựng ngôi nhà an toàn lồng ghép trong các buổi họp dân phố. Tổ chức ký cam kết, phát bảng kiểm định gia đình an toàn tới từng hộ gia đình tại các cụm dân cư. Kết quả, năm 2016, có 1340/2200 số hộ gia đình đạt các tiêu chí “Gia đình an toàn” đạt tỷ lệ 60,9%. Năm 2018, đã có 2186/2517 số hộ đạt tiêu chí “Gia đình an toàn” đạt tỷ lệ 86,8%.
 
DSC 5595
Các trường học trên địa bàn phường đều chú trọng công tác an toàn thực phẩm, ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn bán trú của trường.
 
Bên cạnh đó, các trường học đều xây dựng kế hoạch PCTNTT, xây dựng trường học an toàn. Thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo trường học an toàn PCTNTT các năm học. Có khẩu hiệu, tranh áp phích PCTNTT. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và khắc phục các tình trạng nguy cơ gây TNTT như: sân chơi trơn trượt, hệ thống điện, cành cây to dễ gây nguy hiểm… Phòng y tế trường luôn đảm bảo đầy đủ các phương tiện, thuốc men để cấp cứu kịp thời khi có tai nạn xảy ra. Nhiều năm liền các trường học không có bạo lực trong học đường, không có tai nạn gây chết người hoặc bị thương nặng xảy ra trong trường. Vì vậy, 100% các trường học trên địa bàn phường đạt các tiêu chí về trường học an toàn.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác PCTNTT - XDCĐAT, Ban chỉ đạo công tác PCTNTT phường đã chú trọng đẩy mạnh công tác tập huấn và tuyên truyền. Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn PCTNTT-XDCĐAT, trưởng, phó ban chỉ đạo công tác, cán bộ y tế, cộng tác viên được tham gia 2 lớp tập huấn do thành phố tổ chức hàng năm. Tuyên truyền nâng cao nhận thức PCTNTT-XDCĐAT qua nhiều hình thức: phát thanh trên loa truyền thanh của phường 1 lần/tuần, phát trên 2500 tờ rơi, treo 5 pano, dán 9 áp phích tại các khu vực đông dân qua lại như trường học, trạm y tế, chợ, ngã ba, ngã tư, đặt 1 biển cảnh báo ở khu vực có điểm đen nguy cơ. Xây dựng 1 góc truyền thông về PCTNTT - XDCĐAT tại trạm y tế.
 
Ông Nghiêm Xuân Hùng  – Phó Chủ tịch phường Trần Phú cho biết, nhờ thực hiện tốt các biện pháp PCTNTT, nếu năm 2016 toàn phường xảy ra 26 trường hợp bị TNTT đến năm 2018 giảm xuống còn 20 trường hợp, trong đó, nguyên nhân chính gây TNTT là tai nạn giao thông, tai nạn lao động.
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác PCTNTT – XDCĐAT trên địa phường còn gặp một số khó khăn đó là phường có đường vành đai 3 đi qua với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn nên nguy cơ tai nạn giao thông là khó tránh khỏi. Mạng lưới tình nguyện viên hoạt động PCTNTT – XDCĐAT còn mỏng, độ tuổi cao, kiêm nhiệm nhiều chương trình, có nhiệt tình nhưng việc ghi chép, báo cáo và sơ cấp cứu ban đầu còn hạn chế; kinh phí tình nguyện viên hàng tháng còn ít nên không thu hút được người trẻ tuổi tham gia; kinh phí hỗ trợ các hoạt động PCTNTT – XDCĐAT còn hạn hẹp nên việc triển khai các hoạt động còn gặp không ít khó khăn; cán bộ chuyên trách theo dõi chương trình PCTNTT – XDCĐAT của phường còn kiêm nhiệm nhiều chương trình do đó còn ảnh hưởng đến việc triển khai chương trình.
 
Tuy nhiên, phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những khó khăn tồn tại, thời gian tới, phường Trần Phú sẽ tăng cường sự chỉ đạo, giám sát của Ban chỉ đạo công tác PCTNTT-XDCĐAT trong việc triển khai các hoạt động PCTNTT, tăng cường sự phối hợp tham gia của các ban ngành, đoàn thể, cụm dân cư và trường học trên địa bàn phường.
 
Tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn trực tiếp tại trạm y tế cho người dân đến khám bệnh. Tuyên truyền về các biện pháp PCTNTT tại nhà, tại trường học, an toàn lao động tại các cơ quan xí nghiệp, an toàn trong tham gia giao thông. Tiếp tục duy trì hoạt động của mạng lưới cộng tác viên, lực lượng thanh niên tình nguyện trong cộng đồng, phát huy hiệu quả sự phối hợp tham gia của các ban ngành, đoàn thể trong công tác PCTNTT-XDCĐAT. Phối hợp với TTYT quận Hoàng Mai tổ chức các lớp tập huấn nằm nâng cao kiến thức về PCTNTT, các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu cho thành viên Ban chỉ đạo cũng như mạng lưới cộng tác viên sơ cấp cứu trước viện. Phấn đấu mỗi năm giảm 10% tổng số trường hợp TNTT. Tiếp tục duy trì các mô hình gia đình an toàn, trường học an toàn trên địa bàn phường. Duy trì hoạt động của mạng lưới cộng tác viên, lực lượng thanh niên tình nguyện trong cộng đồng, huy động sự tham gia của các ban ngành đoàn thể vào công tác PCTNTT-XDCĐAT.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay2,593
  • Tháng hiện tại199,753
  • Tổng lượt truy cập6,980,332
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây