Phường Văn Quán quận Hà Đông luôn chú trọng công tác phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ tư - 28/11/2018 21:16
Phường Văn Quán quận Hà Đông có diện tích 129,6 ha; dân số trên 20.000 nhân khẩu; trên 5000 hộ gia đình; 12 tổ dân phố; 55 cơ quan, đơn vị, trường học đóng trên địa bàn. Để đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn, phường Văn Quán đã chú trọng hoạt động phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng cộng đồng (PCTNTT-XDCĐAT).
Ngay từ đầu năm, phường Văn Quán đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách, xây dựng và triển khai các hoạt động PCTNTT-XDCĐAT như xây dựng những mô hình nhà ở an toàn, trường học, cộng đồng, tổ dân phố an toàn… từ đó nhân rộng trên toàn phường. Phường cũng đã đẩy mạnh hoạt động giám sát PCTNTT tại cộng đồng, thu thập, theo dõi, xử lý các điểm nguy cơ gây TNTT, thực hiện báo cáo đúng quy định theo biểu mẫu của Sở Y tế. Đặc biệt, phường quan tâm đến công tác PCTNTT ở trẻ em và đã phối hợp với nhà trường, cha mẹ học sinh trong việc quản lý các em học sinh. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT phường cũng đã phối hợp với khoa Y tế công cộng của TTYT quận tham gia thanh kiểm tra vệ sinh an toàn lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
 
Bên cạnh đó, trên địa bàn phường có nhiều đường giao thông lớn, mật độ người tham gia cao, nhất là những giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều tối, nên tại các điểm nguy cơ cao xảy ra TNTT, tại ngã ba, ngã tư, mỗi ngõ phố… đều có biển cảnh báo người dân chú ý an toàn. Phường cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt, chấp hành nghiêm túc các quy định của nhà nước khi tham gia giao thông như đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia khi tham gia giao thông, đi đúng phần đường theo quy định… Tại các ao hồ như hồ Văn Quán đã có hàng rào bao quanh đảm bảo an toàn cho nhân dân.
 
Nhằm huy động đông đảo cộng đồng tích cực tham gia hoạt động PCTNTT-XDCĐAT, phường Văn Quán đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng về các nguy cơ tiềm ẩn, các biện pháp chủ động PCTNTT; lồng ghép trong các hội nghị, các hoạt động của các đoàn thể như hội phụ nữ, đoàn thanh niên; tổ chức nói chuyện trong nhà trường. Tại Trạm y tế phường Văn Quán đã có góc truyền thông, có tủ sách, tài liệu tuyên truyền các nội dung PCTNTT-XDCĐAT. Đồng thời, phường phối hợp với TTYT quận Hà Đông đã tổ chức các buổi tập huấn cho cộng tác viên, thành viên hội chữ thập đỏ về đánh giá nguy cơ TNTT có sự tham gia của người dân, các biện pháp sơ cấp cứu tại chỗ khi gặp TNTT…
 
Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và người dân phường Văn Quán, qua phỏng vấn trên 95% người dân tại phường có kiến thức về PCTNTT-XDCĐAT và nêu cao tinh thần, trách nhiệm cùng chung tay PCTNTT-XDCĐAT. Người dân đã tự nguyện tháo bỏ, sửa chữa, nâng cấp, loại bỏ vật dụng có nguy cơ gây TNTT trong gia đình. 100% các hộ gia đình có nhà cao tầng đã có hệ thống lan can, cầu thang đảm bảo an toàn; 100% các hộ gia đình có nhà khép kín đảm bảo an toàn về điện nước... Các trường hợp mắc TNTT giảm đáng kể qua các năm. Nếu như năm 2016 ghi nhận 12 trường hợp mắc TNTT thì năm 2017 chỉ ghi nhận 9 trường hợp mắc TNTT.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây