Quận Thanh Xuân đẩy mạnh công tác phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ ba - 26/03/2019 00:19
Ngày 21/3/2019, Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT) thành phố Hà Nội do BSCKI Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định công tác PCTNTT - XDCĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam tại 2 phường là Thanh Xuân Trung và Thanh Xuân Bắc; thẩm định duy trì CĐAT tại 3 phường: Thanh Xuân Nam, Kim Giang và Khương Mai.
DSC 63922
Trường Mầm non Thanh Xuân Trung luôn chú trọng công tác PCTNTT, xây dựng trường học an toàn.
 
Để làm tốt công tác PCTNTT – XDCĐAT ngay từ đầu năm, các phường đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát thanh, nói chuyện chuyên đề, tư vấn, thảo luận, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp của chính quyền, đoàn thể, cộng đồng. Đồng thời, các phường đã chủ động xây dựng góc truyền thông về PCTNTT – XDCĐAT tại trạm y tế. Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp với nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng như người chăm sóc trẻ, người cao tuổi, người lao động, phụ nữ... Nhờ vậy, người dân đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCTNTT - XDCĐAT và ý nghĩa thiết thực của chương trình PCTNTT - XDCĐAT.
 
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT các phường đã tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học và cộng đồng theo bảng kiểm định ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn, đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp dần giảm các nguy cơ trên địa bàn.
 
Đặc biệt, trong công tác giám sát, cấp cứu, chăm sóc chấn thương trước viện Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT các phường hàng năm xây dựng kế hoạch tăng cương sơ cấp cứu trước viện, các khu dân cư duy trì hệ thống thu thập, theo dõi, giám sát, báo cáo xử lý TNTT. Chính vì thế, những năm qua các trường hợp TNTT trên địa bàn các phường đã giảm đáng kể. Điển hình, tại phường Thanh Xuân Trung nếu năm 2016 ghi nhận 22 trường hợp TNTT thì đến năm 2018 ghi nhận 12 trường hợp TNTT; phường Thanh Xuân Bắc năm 2016 ghi nhận 48 trường hợp TNTT thì đến năm 2018 ghi nhận 30 trường hợp mắc TNTT...
 
Để thẩm định thực tế công tác PCTNTT – XDCĐAT tại cộng đồng, Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã đi kiểm tra thực tế tại trạm y tế, trường học, hộ gia đình của các phường Thanh Xuân Trung và phường Thanh Xuân Bắc. Tại trạm y tế các phường đã dự trù cơ số thuốc và trang thiết bị sơ cấp cứu ban đầu cho các trường hợp TNTT trên địa bàn, đã có góc truyền thông và tài liệu truyền thông PCTNTT - XDCĐAT tuyên truyền cho người dân khi đến khám chữa bệnh; tại các trường học đã xây dựng kế hoạch PCTNTT cho các em học sinh qua các năm học, đã đánh giá các điểm nguy cơ xảy ra TNTT và có biện pháp can thiệp như bố trí ổ điện tại các lớp học cao hơn so với tầm tay của học sinh, hành lang lớp học đã có lan can, nền lớp học và sân chơi của trẻ không bị trơn trượt... Qua giám sát và phỏng vấn một số hộ dân của các phường, người dân đã được tuyên truyền về việc chủ động PCTNTT, đã có ý thức trong việc sử dụng bếp an toàn, nguồn điện an toàn, chủ động phòng chống cháy nổ...
 
Phát biểu tại buổi thẩm định, BSCKI Nguyễn Thị Hiền ghi nhận những kết quả đạt được của các phường trong công tác PCTNTT – XDCĐAT. Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đề nghị UBND quận Thanh Xuân xem xét ra quyết định công nhận CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam cho phường Thanh Xuân Trung và phường Thanh Xuân Bắc; công nhận duy trì CĐAT phường Thanh Xuân Nam, phường Kim Giang và phường Khương Mai. Đồng thời, đề nghị các phường mới được công nhận và phường đã được công nhận CĐAT cần đẩy mạnh công tác PCTNTT - XDCĐAT tại cộng đồng; tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của mỗi người, mỗi gia đình và cả cộng đồng về nguy hiểm của TNTT để họ tự giác, tích cực hơn nữa tham gia vào các hoạt động PCTNTT và thực hiện tốt các tiêu chí CĐAT.
 
Đối với quận Thanh Xuân, thời gian tới cần nhân rộng mô hình CĐAT tới các phường khác trên địa bàn quận để người dân sống trong môi trường an toàn.
 
Quang Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay7,060
  • Tháng hiện tại236,739
  • Tổng lượt truy cập6,675,183
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây