Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn Thủ đô

Thứ năm - 07/06/2018 15:32
Trong thời gian qua, nhờ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tình hình bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn thành phố đã thực hiện tốt, đạt được nhiều hiệu quả góp phần quan trọng vào ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội.
Theo đó, ngoài ban hành văn bản chỉ đạo về công tác ATVSLĐ, thành phố đã ban hành các quy định về quản lý và sử dụng các máy móc, thiết bị như cần trục tháp, máy vận thăng, thang máy điện, thang cuốn, băng tải chở người tại các công trình xây dựng trên địa bàn. Qua đó tăng cường việc giám sát, kiểm tra các hồ sơ liên quan của thiết bị và nhắc nhở các đơn vị thực hiện đầy đủ các quy trình lắp đặt, vận hành và tháo dỡ nhằm đảm bảo an toàn trong thi công các công trình.
 
Bên cạnh đó, các ngành, các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, tìm các biện pháp, giải pháp để tổ chức thực hiện tốt công tác ATVSLĐ. Trong năm 2017, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức 8 lớp tuyên truyền về công tác ATVSLĐ cho thành viên Ban Chỉ đạo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ cho các quận, huyện, thị xã, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố với 800 người tham dự và 5 lớp cho lao động tự do với sự tham dự của 476 người. Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức 1.185 lớp tập huấn về công tác vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp với 91.230 lượt người tham dự.
 
Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất năm 2017, có 825 công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức lễ phát động tại đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Qua các đợt kiểm tra, đã có 5.723 kiến nghị của công đoàn cơ sở với người sử dụng lao động quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, phòng tránh các nguy cơ rủi ro, mất ATVSLĐ và bảo đảm các chế độ chính sách về ATVSLĐ cho người lao động.
 
Song song với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tập huấn, huấn luyện ATVSLĐ, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Trong năm 2017, ngoài thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh đơn vị, doanh nghiệp khắc phục tồn tại, sai phạm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tạm đình chỉ 21 máy, thiết bị của tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, xử phạt vi phạm hành chính 415 triệu đồng. Sở Y tế Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính 9 đơn vị vi phạm về vệ sinh lao động với số tiền180 triệu đồng. Với việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra đã góp phần giúp cho các đơn vị, doanh nghiệp nâng cao ý thức trách nhiệm, xây dựng môi trường lao động bảo đảm ATVSLĐ, ngăn ngừa các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đáng tiếc xảy ra.
 
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác ATVSLĐ trên địa bàn thành phố, trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, các địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức sử dụng lao động cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật Luật ATVSLĐ cho người sử dụng lao động, người lao động. Đồng thời, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đặc biệt chú trọng đến các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng…
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay1,594
  • Tháng hiện tại110,239
  • Tổng lượt truy cập5,097,013
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây