Tăng sự lắng nghe và trao quyền nhiều hơn cho trẻ em gái

Thứ sáu - 15/12/2017 22:05
Theo số liệu điều tra của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) trẻ em gái luôn phải làm việc nhà nhiều hơn trẻ em trai, các em cũng là nạn nhân của tảo hôn.
Khi các em gái ở độ tuổi từ 5-9 thì thời gian các em dành cho việc nhà nhiều hơn các bạn trai cùng trang lứa là 30% hoặc 40 triệu giờ một ngày. Con số này tăng lên khi các em gái lớn lên, với em gái từ 10-14 tuổi thì thời gian cho việc nhà nhiều hơn các em trai tăng lên đến 50% hoặc 120 triệu giờ mỗi ngày. Thời gian để làm việc nhà đã hạn chế thời gian vui chơi, giao lưu với bạn bè, học hành.
 
dien2
Trẻ em có quyền đưa ra chính kiến của bản thân.
 
Các chuyên gia UNICEF đã chỉ ra rằng, gánh nặng quá sức của các việc nhà không được trả công bắt đầu từ khi còn nhỏ và càng trở nên nặng nề hơn khi em gái đến độ tuổi vị thành niên. Sự phân công lao động không công bằng trong trẻ em đã làm tăng định kiến giới và tăng gấp đôi gánh gặng cho phụ nữ và trẻ em gái qua nhiều thế hệ.
 
Báo cáo Tình hình trẻ em thế giới 2016 đã chỉ ra, những bé gái trong hoàn cảnh bị ảnh hưởng bởi xung đột có nguy cơ bỏ học cao gấp 2,5 lần so với bé trai. Họ cũng dễ bị tổn thương hơn khi đối mặt với thiên tai hay những trường hợp khẩn cấp khác. Nạn tảo hôn cũng là trở ngại với trẻ em gái. Trên thế giới, ước tính cứ 7 trẻ thì có 1 em phải kết hôn trước 15 tuổi. Thống kê trên thế giới, mỗi năm có 15 triệu trẻ em gái phải kết hôn trước khi đến ngày sinh nhật lần thứ 18 của mình. Tảo hôn khiến các em phải từ bỏ mọi cơ hội học hành, thăng tiến.
 
Ở Việt Nam, luật pháp quy định tuổi kết hôn ở nữ giới là đủ 18 và tròn 20 tuổi với nam nhưng trên thực tế, tỷ lệ kết hôn trước tuổi cho phép vẫn diễn ra và thậm chí còn tương đối phổ biến ở khu vực miền núi. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, cả nước có khoảng 11% phụ nữ tuổi từ 20 đến 49 đã kết hôn hoặc đã sống chung như vợ chồng trước tuổi 18. Hơn nữa, vẫn còn tồn tại bất bình đẳng ở nhiều khu vực và các nhóm dân tộc, một số cộng đồng hiện đang tụt hậu so với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội và tiến bộ về bình đẳng giới, họ đang phải đối mặt với tình trạng tảo hôn khá phổ biến. Kết quả điều tra lần thứ nhất về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2015, do Ủy ban Dân tộc và Tổng cục Thống kê phối hợp thực hiện, cho thấy tỷ lệ tảo hôn chung trong các nhóm dân tộc thiểu số khá cao là 26,6%, thậm chí tỷ lệ này ở nhiều dân tộc thiểu số là rất cao, lên đến 50-70%. Tình trạng tảo hôn ở trẻ dân tộc đã cướp đi quyền đi học, được phát triển tốt về thể chất và được theo đuổi ước mơ của trẻ em gái. Trong nhiều trường hợp, dù đã bày tỏ nguyện vọng muốn tiếp tục được đi học nhưng dường như không được gia đình lắng nghe.
 
article18303
 Trẻ em có quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến các em.
 
Vấn nạn tảo hôn đã làm hạn chế cơ hội học tập của trẻ em gái, làm các em mất đi các cơ hội được đào tạo và tìm được công việc làm ổn định. Tảo hôn cũng khiến các trẻ em gái dễ mang thai sớm khi cơ thể chưa phát triển toàn diện, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tinh thần và thể chất của các em. Tảo hôn cũng làm tăng nguy cơ bạo lực gia đình và các dạng bạo lực trên cơ sở giới.
 
Chìa khóa phá vỡ nạn tảo hôn là tăng quyền năng, đầu tư hơn nữa cho phụ nữ và trẻ em gái. Mọi phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ hoặc chịu ảnh hưởng từ việc kết hôn sớm cần được tiếp cận những dịch vụ có chất lượng về giáo dục, đào tạo, tư vấn pháp luật và y tế, trong đó đặc biệt là tư vấn sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn và nhà tạm lánh cũng như nhiều dịch vụ xã hội khác.
 
Điều này đòi hỏi mọi cơ quan chính phủ cần đảm bảo rằng quá trình lập kế hoạch, ngân sách, hoạch định chính sách, và giám sát việc thực hiện phản ánh được nhu cầu của trẻ em gái và trai, và việc đầu tư vào tăng quyền năng cho trẻ em gái cần được ưu tiên ở mọi khía cạnh và mọi lĩnh vực
 
Điều quan trọng là cần lắng nghe quan điểm của trẻ em về những nguyên nhân sâu xa của tình trạng kết hôn trẻ em và cần thu hút cũng như tăng quyền năng cho trẻ em để các em có thể cùng tham gia tìm giải pháp nhằm phòng ngừa và chấm dứt nạn kết hôn trẻ em, đặc biệt là ở các nhóm dân tộc thiểu số.
 
Tăng sự lắng nghe và trao quyền nhiều hơn nữa cho các em để biết, hiểu các em nghĩ gì, cần gì, cần như thế nào. Muốn làm được điều trên cần sự vào cuộc của cả cộng đồng để có thể tiếp xúc và nghe trẻ nói, thực hiện việc lập kế hoạch, ngân sách, hoạch định chính sách và giám sát việc thực hiện phản ánh được nhu cầu của trẻ trai và gái, qua đó đầu tư và tăng quyền năng cho trẻ ở mọi khía cạnh, đặc biệt là chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, tư vấn sức khỏe sinh sản, an toàn tình dục.
 
Khánh Linh/ảnh sưu tầm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay2,361
  • Tháng hiện tại176,112
  • Tổng lượt truy cập6,014,685
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây