Tạo dựng môi trường an toàn giảm tai nạn thương tích cho trẻ

Thứ hai - 16/07/2018 09:59
Thông tin từ khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mỗi năm tại đây tiếp nhận từ 1.100 - 2.000 trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích. Đặc biệt, trong khoảng một tháng gần đây, khi các trường được nghỉ hè thì số trẻ bị tai nạn thương tích tại gia đình có xu hướng gia tăng như ngã, bỏng, tai nạn giao thông, đuối nước…
Có nhiều yếu tố nguy cơ gây tai nạn thương tích ở trẻ em, các yếu tố này được chia làm 3 nhóm: yếu tố con người, yếu tố môi trường và một số yếu tố khác. Yếu tố con người liên quan đến tuổi, giới, nhận thức, hành vi và tình trạng sức khỏe của trẻ. Khả năng về thể chất và tâm thần của trẻ, mức độ phụ thuộc, loại hình hoạt động và các hành vi nguy cơ tất cả đều thay đổi về căn bản khi trẻ lớn lên. Khi trẻ phát triển, tính tò mò và nhu cầu thử nghiệm của trẻ không thường xuyên phù hợp với năng lực để hiểu biết và phản ứng với nguy hiểm, làm cho trẻ có nguy cơ bị thương tích. Đồng thời, trẻ chơi với một số trò chơi không đúng luật hoặc không theo đúng các quy định an toàn khi chơi cũng có thể gây nguy hiểm. Thể lực, sức khỏe, sự khéo léo và các phản xạ tự nhiên của trẻ phát triển chưa toàn diện đã góp phần cho các tai nạn thương tích xảy ra. Ngoài ra, việc giáo viên và người trông trẻ thiếu kinh nghiệm, chưa được đào tạo về chăm sóc và đảm bảo an toàn về thể chất cho trẻ cũng là nguyên nhân thuộc về yếu tố con người có thể dẫn đến thương tích ở trẻ.
 
Ngast12 7 pcTNTT
Dạy trẻ cách nhận biết các vật dụng sắc nhọn gây nguy hiểm trong nhà.
 
Yếu tố môi trường  bao gồm nhà ở, trường học, nơi vui chơi và môi trường xung quanh. Tại gia đình, những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thương tích ở trẻ em nếu không được kiểm soát tốt. Các đồ vật có thể có nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ ở nhà cần lưu ý là các đồ vật nóng như phích nước, nồi đựng thức ăn nóng, vòi nóng lạnh…, hệ thống điện không an toàn, các vật sắc nhọn (dao, kéo..), các hạt, đồ chơi nhỏ (đối với trẻ dưới 5 tuổi), các vật dụng hay nơi chứa nước không có nắp đậy (xô, thùng, bể, giếng nước…), các loại thuốc uống, hóa chất gia dụng, các hóa chất dùng trong nông nghiệp không để đúng nơi quy định. Cách bố trí, sắp xếp trong nhà không gọn gàng cũng có thể gây ra những thương tích cho trẻ.
 
Địa điểm trường mầm non, nơi trông giữ trẻ cũng là yếu tố góp phần dẫn đến tai nạn thương tích. Trường ở gần khu vực sông nước, trẻ dễ có nguy cơ đuối nước nếu không có rào chắn cẩn thận, đặc biệt khi mưa lũ. Ở một số trường học gần đường quốc lộ, trẻ có nguy cơ bị tai nạn giao thông nếu không có hàng rào che chắn hoặc người bảo vệ quản lý trẻ. Trẻ ở một số trường khu vực nông thôn, rừng núi có thể có nguy cơ bị các động vật, côn trùng tấn công như chó cắn, ong đốt… Hiện nay nhiều trường học vẫn chưa đạt tiêu chuẩn và chưa đảm bảo an toàn cho trẻ. Nhiều trường học khu sinh hoạt, vui chơi, ăn uống và ngủ của trẻ chưa được tách biệt.
 
Một số yếu tố khác liên quan đến tai nạn thương tích trẻ em bao gồm việc kiểm soát, quản lý việc trông giữ trẻ ở các trường mầm non tư thục còn thiếu chặt chẽ. Rất nhiều nơi trông giữ trẻ, trường mầm non tư thục được mở ra không có giấy phép, giáo viên, người trông trẻ thiếu kinh nghiệm, chưa được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ. Văn bản pháp luật liên quan đến an toàn chưa đồng bộ. Việc thực thi các quy định, luật an toàn chưa tốt, chưa kiểm tra, giám sát việc thực hiện, chưa có các biện pháp xử phạt rõ ràng.
 
Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tích ở trẻ em đã mang lại những hậu quả rất lớn. Ngoài những thiệt hại về kinh tế, các em có thể bị thương tật vĩnh viễn, thậm chí mất khả năng lao động, làm chủ bản thân. Đây chính là những hệ lụy nặng nề và dai dẳng mà xã hội, gia đình cũng như bản thân các trẻ phải gánh chịu. Chủ động phòng tránh tai nạn thương tích là việc cần làm trong mỗi gia đình nhất là các gia đình có con nhỏ cần chú ý quan sát, giám sát trẻ; các bác sĩ khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo:
 
Đối với tai nạn đuối nước thì cấp cứu tại chỗ là yếu tố quyết định sự sống còn của nạn nhân. Ngay khi đưa được trẻ bị đuối nước lên bờ, cần phải nhanh chóng tiến hành cấp cứu trẻ bằng biện pháp hà hơi thổi ngạt. Người cấp cứu cần đặt trẻ nằm nghiêng sang một bên, ngửa nhẹ cổ, dùng gạc hay khăn sạch móc đờm dãi, dị vật khỏi miệng nạn nhân (nếu thấy có dị vật hay đờm dãi trong miệng), sau đó dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ bịt mũi trẻ rồi thổi hơi trực tiếp vào miệng nạn nhân. Nếu sờ vào cổ tay trẻ không có mạch, phải ép tim ngay cho trẻ. Người cấp cứu dùng hai tay chồng lên nhau ép lên giữa lồng ngực trẻ, tần số ép khoảng 100 lần/1 phút. Nếu chỉ có một người cấp cứu thì thổi ngạt 2 lần rồi ép tim 15 nhịp. Nếu có hai người cấp cứu thì một người thổi ngạt, một người ép tim. Quá trình ép tim và thổi ngạt cần được tiến hành liên tục trong khi chờ đợi xe cứu thương đến. Tuyệt đối tránh áp dụng các biện pháp như xốc nước, dốc ngược trẻ lên vai, gây nôn, hơ lửa... vì hoàn toàn không có hiệu quả mà chỉ làm lãng phí thời gian cấp cứu.
 
Đối với tai nạn ong đốt, cần bình tĩnh kiểm tra các vết đốt và tìm xem có kim độc hay không, nếu có thì nhẹ nhàng lấy ra. Cần rửa sạch cho trẻ những vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm hoặc dung dịch sát trùng, sau đó đắp khăn lạnh hay túi đá lên vùng đó để làm giảm đau và giảm sưng. Để trẻ nằm yên, hạn chế cử động vì trẻ cử động sẽ làm nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể.
 
Đối với tai nạn bị rắn cắn, cần xác định được loài rắn đã cắn xác định rắn có độc hay không và mức độ độc.Cần giữ trẻ bình tĩnh, không hốt hoảng, không cử động, tốt nhất là nằm yên và bất động chi bị cắn để giảm phát tán các nọc độc vào tuần hoàn. Sau đó rửa sạch vùng da bị cắn bằng nước muối sinh lý, có thể dùng gạc sạch đậy lên, băng quấn kín vết thương rồi chuyển đi bệnh viện. Không được chích, rạch hay nặn ép, hút nọc độc tại vùng vết cắn, vì biện pháp này không có lợi ích mà còn làm tổn thương thêm mạch máu tại chỗ, có thể làm nọc độc phát tán nhanh hơn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Không được đắp đá, chườm lạnh hay bôi bất kỳ hóa chất, thuốc, lá cây nào... lên vết cắn mà không có ý kiến của nhân viên y tế. Không nên băng ép, garo vùng chi bị cắn, vì sẽ làm tắc nghẽn mạch máu, gây đau và gây thiếu máu chi rất nguy hiểm.
 
Đối với tai nạn do hoạt động thể thao: bong gân và căng cơ có thể chườm lạnh tại chỗ. Nặng hơn trẻ có thể gặp các tổn thương về xương như gãy xương... cần bất động chi tốt trên đường đưa trẻ đi cấp cứu. Với những chấn thương có chảy máu cần rửa sạch vết thương, lấy bỏ dị vật rồi băng cầm máu.
 
Để phòng chống tai nạn thương tích cần quan tâm đến trẻ em đặc biệt trẻ nam, nhóm tuổi 10 đến 14 tuổi. Chú trọng đến các chương trình an toàn cho trẻ tại gia đình và cộng đồng. Đặt các biển báo, biển cấm ở không nơi nguy hiểm không cho trẻ em đến gần, leo trèo gây tai nạn. Bên cạnh đó, gia đình phải kiểm soát chặt chẽ thời gian sinh hoạt của trẻ, trong nhà xếp đồ đạc gọn gàng, đồ điện, phích nước nóng phải để trên giá cao, chắc chắn để trẻ không với tới được. Ngoài ra, cần trang bị cho trẻ những kỹ năng, kiến thức trong phòng chống tai nạn thương tích để tăng cường khả năng bảo vệ mình khi sự cố xảy ra. Cùng với đó, việc tạo nơi vui chơi, an toàn cho trẻ trong dịp hè không chỉ là nhiệm vụ của một ngành nào mà là trách nhiệm của cả gia đình, cộng đồng và xã hội. Phải có sự phối hợp chặt chẽ, có những hành động cụ thể thì chúng ta mới có thể tạo dựng được một môi trường an toàn cho trẻ.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây