Thẩm định cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam tại xã Liên Hà, Hạ Mỗ, Trung Châu, huyện Đan Phượng

Thứ bảy - 10/08/2019 21:17
Sáng ngày 8/8, đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo công tác phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT - XDCĐAT) thành phố Hà Nội do BSCKI Nguyễn Thị Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định công tác PCTNTT - XDCĐAT tại 3 xã Liên Hà, Trung Châu và Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng.
Công tác PCTNTT - XDCĐAT là nhiệm vụ quan trọng nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong do TNTT trong giao thông, lao động sản xuất và sinh hoạt tại gia đình, nhà trường… bảo vệ tính mạng con người. Thời gian qua, được sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, sự tham gia nhiệt tình của các cộng tác viên và nhân dân, công tác PCTNTT - XDCĐAT trên địa bàn huyện Đan Phượng nói chung và 3 xã Liên Hà, Hạ Mỗ, Trung Châu nói riêng đã được triển khai hiệu quả, góp phần hạn chế tình hình TNTT xảy ra trên địa bàn.
 
DSC 0052
BSCKI Nguyễn Thị Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phát biểu kết luận tại hội nghị. (Hồng Hạnh)
 
Để làm tốt công tác PCTNTT – XDCĐAT, những năm qua, các xã đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT, lập kế hoạch hoạt động PCTNTT trong năm, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát thanh, nói chuyện chuyên đề, tư vấn, thảo luận nhóm, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp của chính quyền, đoàn thể, cộng đồng. Đồng thời, các xã cũng chủ động xây dựng góc truyền thông về PCTNTT - XDCĐAT tại trạm y tế. Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp với nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng như công nhân, thợ thủ công, giáo viên, học sinh, sinh viên, người cao tuổi... Nhờ vậy, người dân đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCTNTT - XDCĐAT và ý nghĩa thiết thực của chương trình PCTNTT - XDCĐAT.
 
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT các xã đã tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học và cộng đồng theo bảng kiểm định ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn, đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp dần giảm các nguy cơ TNTT trên địa bàn.

Nhờ thực hiện tốt các biện pháp PCTNTT, những năm qua các trường hợp TNTT trên địa bàn các xã đã giảm đáng kể. Điển hình, tại xã Hạ Mỗ, nếu năm 2016 ghi nhận 169 trường hợp TNTT thì đến năm 2018 ghi nhận 97 trường hợp TNTT; xã Liên Hà năm 2016 ghi nhận 92 trường hợp TNTT thì đến năm 2018 ghi nhận 71 trường hợp mắc TNTT...
 
DSC 0020
Đoàn thẩm định kiểm tra phòng y tế Trường Tiểu học Trung Châu, huyện Đan Phượng. (Hồng Hạnh)
 
Để thẩm định thực tế công tác PCTNTT - XDCĐAT tại cộng đồng, Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã đi kiểm tra thực tế tại trạm y tế, trường học, hộ gia đình tại xã Liên Hà, Trung Châu, Hạ Mỗ. Tại trạm y tế các xã đã dự trù cơ số thuốc và trang thiết bị sơ cấp cứu ban đầu cho các trường hợp TNTT trên địa bàn, đã có góc truyền thông và tài liệu truyền thông PCTNTT - XDCĐAT tuyên truyền cho người dân khi đến khám chữa bệnh; tại các trường học đã xây dựng kế hoạch PCTNTT cho các em học sinh qua các năm học, đã đánh giá các điểm nguy cơ xảy ra TNTT và có biện pháp can thiệp như bố trí ổ điện tại các lớp học cao hơn so với tầm tay của học sinh, hành lang lớp học đã có lan can, nền lớp học và sân chơi của trẻ không bị trơn trượt... Qua giám sát và phỏng vấn một số hộ dân của các phường, người dân đã được tuyên truyền về việc chủ động PCTNTT, đã có ý thức trong việc sử dụng bếp an toàn, nguồn điện an toàn, chủ động phòng chống cháy nổ...
 
Phát biểu tại buổi đánh giá công tác PCTNTT - XDCĐAT của 3 xã Liên Hà, Hạ Mỗ, Trung Châu, BSCKI Nguyễn Thị Hiền ghi nhận những kết quả mà huyện Đan Phượng nói chung và các xã Liên Hà, Hạ Mỗ, Trung Châu đã đạt được trong công tác PCTNTT - XDCĐAT. Qua đánh giá theo các tiêu chí CĐAT cũng như kiểm tra thực tế tại các xã, đoàn đã thống nhất đề nghị UBND huyện Đan Phượng xem xét ra quyết định công nhận 3 xã Liên Hà, Trung Châu, Hạ Mỗ đạt danh hiệu CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 
Tuy nhiên, BSCKI Nguyễn Thị Hiền cũng nhấn mạnh, sau khi được công nhận CĐAT, Ban chỉ đạo công tác PCTNTT - XDCĐAT các xã phải tiếp tục cố gắng phát huy những kết quả đã đạt được, duy trì việc đảm bảo an toàn trong trường học, trong các hộ gia đình, tiếp tục triển khai các nội dung hoạt động, tạo điều kiện về mọi nguồn nhân lực để nâng cao hiệu quả hoạt động chương trình PCTNTT - XDCĐAT trên địa bàn xã. Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của mỗi người, mỗi gia đình và cả cộng đồng về nguy hiểm của TNTT để họ tự giác, tích cực hơn nữa tham gia vào các hoạt động PCTNTT, thực hiện tốt các tiêu chí CĐAT. Đồng thời, trong những năm tiếp theo huyện nên nhân rộng mô hình CĐAT tới các xã khác trên địa bàn.
 
Đỗ Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay12,160
  • Tháng hiện tại187,790
  • Tổng lượt truy cập6,968,369
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây