Thay đổi nhận thức, hành vi để xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ ba - 25/12/2018 21:28
Sáng ngày 24/12, tại Trường THPT Lý Thường Kiệt, quận Long Biên, Ban Chỉ đạo Phòng chống tai nạn thương tích - Xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT-XDCĐAT) quận Long Biên đã tổ chức lễ phát động “Kết nối cộng đồng chung tay PCTNTT trẻ em - XDCĐAT”.
Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, việc triển khai xây dựng mô hình cộng đồng an toàn tại quận Long Biên đã đạt được những kết quả bước đầu. Tính đến nay, quận đã có 10/14 phường được công nhận là Cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam.
 
nh An 24 12 2018 DSC 0087
Cộng tác viên phường Thượng Thanh và các em học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt trình diễn các tiểu phẩm về sơ cấp cứu tai nạn bỏng.
 
Phát biểu khai mạc, bà Đào Hồng Trinh - Giám đốc TTYT quận Long Biên cho biết 10 phường được công nhận là CĐAT khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, UBND các phường về việc xây dựng các mô hình an toàn, PCTNTT cho cộng đồng. Chính vì vậy, liên tục trong các năm gần đây, số ca mắc và tử vong do tai nạn thương tích trên địa bàn quận Long Biên đã giảm cả 3 tiêu chí số mắc, số bị thương và số tử vong. Theo thống kê năm 2015, số ca mắc và tử vong lần lượt là 526/14; năm 2016 là 333/11; năm 2017 là 341/10; 9 tháng đầu năm 2018 là 152/10. Nguyên nhân tai nạn thương tích chủ yếu là tai nạn sinh hoạt, đặc biệt là tai nạn giao thông đường bộ. Mục tiêu đến năm 2020, quận Long Biên sẽ công nhận cho 14/14 phường đạt tiêu chuẩn Cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam.
 
Tại lễ phát động, cán bộ y tế cùng cộng tác viên phường Thượng Thanh và thầy trò Trường THPT Lý Thường Kiệt đã trình diễn các tiểu phẩm đóng vai các tình huống về sơ cấp cứu tai nạn giao thông, bỏng và hướng dẫn một số kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, đại diện Ban giám hiệu nhà trường và đại diện cộng tác viên phường Thượng Thanh đã phát biểu cam kết xây dựng trường học an toàn và gia đình an toàn tiêu chuẩn Việt Nam góp phần duy trì các tiêu chí cộng đồng an toàn tại địa phương. 
 
nh An 24 12 2018 DSC 0094
Thầy Ngô Quốc Thắng, Trường THPT Lý Thường Kiệt hướng dẫn một số kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.
 
Để tiếp tục duy trì các tiêu chí về cộng đồng an toàn, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT quận Long Biên sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về công tác PCTNTT đặc biệt là những tai nạn thương tích liên quan đến trẻ em. Cùng với đó, phát hiện những nguy cơ gây tai nạn thương tích để kịp thời can thiệp và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực và kỹ năng PCTNTT trẻ em cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Với mục tiêu hướng đến cộng đồng thay đổi nhận thức tiến tới thay đổi hành vi, lan tỏa thông điệp của chương trình PCTNTT-XDCĐAT đến các gia đình, trên từng con phố cùng nhau phấn đấu giảm số mắc và tử vong do tai nạn thương tích gây ra.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây