Thêm một phường đạt các tiêu chí cộng đồng an toàn trên địa bàn quận Hai Bà Trưng

Thứ hai - 29/10/2018 05:45
Sáng ngày 25/10, đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT) thành phố Hà Nội đã tiến hành thẩm định công tác PCTNTT – XDCĐAT tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng.
Thời gian qua, được sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, sự tham gia nhiệt tình của các cộng tác viên và nhân dân, công tác PCTNTT – XDCĐAT trên địa bàn phường Bạch Đằng đã được triển khai hiệu quả, góp phần giảm thiểu tỷ lệ mắc TNTT trên địa bàn. Theo đó, năm 2016, toàn phường xảy ra 18 trường hợp mắc TNTT, năm 2017 giảm còn 15 trường hợp, từ đầu năm 2018 đến nay còn 11 trường hợp.
 
Trang25 10 18 0043
 Đoàn thẩm định PCTNTT – XDCĐAT thành phố Hà Nội kiểm tra tủ thuốc tại trường Tiểu học Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng.
 
Phường đã thành lập Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT và kiện toàn ban chỉ đạo hàng năm, phân định trách nhiệm cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo. Đặc biệt, phường đã tăng cường hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng trong PCTNTT, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, chú trọng truyền thông trực tiếp, các nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng. Các hộ gia đình tại phường phần lớn đã thực hiện tốt các tiêu chí về đảm bảo an toàn xung quanh ngôi nhà, an toàn về điện, cháy nổ cũng như an toàn về thuốc, các đồ dùng trong gia đình dễ gây TNTT… Ngoài ra, phường cũng tăng cường phát thanh trên loa truyền thanh các nội dung PCTNTT – XDCĐAT 1 lần/ tuần; phát tờ rơi, treo pano, áp phích tại các khu vực đông người dân qua lại như trường học, trạm y tế, chợ, bờ lở sông hồng; đặt các biển cảnh báo nguy cơ tại những điểm đen có nguy cơ cao về TNTT…
 
Trang25 10 18 0075
 Kiểm tra an toàn các bể chứa nước tại trường Tiểu học Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng.
 
Đồng thời, phường cũng tổ chức ký cam kết, phát bảng kiểm gia đình an toàn tới từng hộ gia đình. Đến nay toàn phường có 4.728/5.217 (90,6%) hộ gia đình đạt các tiêu chí “Gia đình an toàn”. Các trường học trên địa bàn phường hàng năm đều xây dựng kế hoạch PCTNTT – XDCĐAT; thường xuyên thực hiện kiểm tra phát hiện và khắc phục nguy cơ TNTT có thể xảy ra; luôn đảm bảo có đủ các phương tiện, thuốc sơ cấp cứu tại phòng y tế của trường. 5/5 trường học trên địa bàn đạt tiêu chí trường học an toàn.
 
Cùng với đó, Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT của phường Bạch Đằng thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học, tại cộng đồng. Đã lập bản đồ theo dõi nguy cơ TNTT theo từng năm làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp, dần dần giảm các nguy cơ về TNTT trên địa bàn. Nhờ đó, điểm đen về TNTT trên địa bàn phường đã giảm theo từng năm: năm 2016 phường có 22 điểm đen, đến năm 2017 còn 13 điểm đen, năm 2018 giảm còn 2 điểm.
 
Hiện nay, phường có 40 cộng tác viên với nhiệm vụ thu thập thông tin các trường hợp TNTT và phối hợp sơ cấp cứu ban đầu, cũng như tuyên truyền đến cộng đồng nâng cao nhận thức và hành động PCTNTT. Các cộng tác viên thường xuyên được tập huấn nâng cao năng lực sơ cấp cứu, chăm sóc chấn thương thiết yếu. Hoạt động hiệu quả của các cộng tác viên đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn phường.
 
Trang25 10 18 0056
Các phòng y tế tại các trường học trên địa bàn phường Bạch Đằng đều treo các tranh ảnh, áp phích về PCTNTT.
 
Qua thẩm định hồ sơ cũng như kiểm tra thực tế tại trạm y tế, các trường học, các hộ gia đình, các điểm đen nguy cơ cao về TNTT, đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT thành phố Hà Nội đã đánh giá cao những nỗ lực của phường Bạch Đằng trong công tác PCTNTT – XDCĐAT. Đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng xem xét ra quyết định công nhận cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam cho phường Bạch Đằng. Đồng thời, đề nghị phường Bạch Đằng tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác PCTNTT cho người dân trên địa bàn phường, giảm thiểu đáng kể các trường hợp TNTT, góp phần vào ổn định văn hóa, xã hội, phát triển kinh tế của phường.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay11,966
  • Tháng hiện tại242,705
  • Tổng lượt truy cập6,371,603
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây