Thị Trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ: Giảm 80% nguy cơ tai nạn thương tích tại cộng đồng

Thứ ba - 16/01/2018 22:49
Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT) thành phố Hà Nội đã tiến hành đánh giá công tác PCTNTT - XDCĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam giai đoạn 2014 – 2017 tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ.
Việc PCTNTT – XDCĐAT luôn được thị trấn Xuân Mai chú trọng nhằm hạn chế các trường hợp TNTT trong giao thông, trong lao động sản xuất, sinh hoạt tại gia đình, trường học và cộng đồng, nhằm đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Sau 4 năm phấn đấu, thị trấn Xuân Mai đã thực hiện hiệu quả 5 tiêu chí CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 
Thời gian qua, UBND thị trấn Xuân Mai đã củng cố và kiện toàn ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT tại địa phương; đã xây dựng cụ thể kế hoạch PCTNTT – XDCĐAT dài hạn và hàng năm. Thị trấn đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tập huấn; các hoạt động can thiệp nhằm giảm thiểu nguy cơ; củng cố, phát triển mạng lưới và năng lực cấp cứu tai nạn thương tích tại cộng đồng, chăm sóc chấn thương thiết yếu tại cơ sở y tế.
 
Trang12 1 18 7038
Kiểm tra ghi sổ sách tại Phòng y tế Trường Mầm non thị trấn Xuân Mai.

Hàng năm, thị trấn duy trì tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng trong PCTNTT. Đa dạng hóa các hình thức truyền thông, đặc biệt là truyền thông trực tiếp, chú trọng các nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng. Qua khảo sát ngẫu nhiên tại các hộ gia đình, trường học theo bảng kiểm gia đình an toàn, số hộ gia đình được khảo sát nhận thức được nguy cơ TNTT, sử dụng biện pháp an toàn tăng theo từng năm. Theo đó,  năm 2014 đã có 3.401/4.696, đạt 72% số hộ gia đình được khảo sát nhận thức được nguy cơ TNTT, sử dụng biện pháp an toàn; năm 2015 có 3.615/4.696 hộ gia đình, đạt 77%; năm 2016 có 4.151/4.696 số hộ gia đình, đạt 88%; năm 2017 có 4.351/4696 hộ gia đình, đạt 92%.
 
Đồng thời, qua khảo sát các điểm nguy cơ gây TNTT trên địa bàn, các yếu tố nguy cơ đã giảm 80%. Hiện nay, 9/9 khu vực trên địa bàn thị trấn đã tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học theo bản kiểm định, đã lập bản đồ theo dõi nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp dần dần giảm các nguy cơ trên địa bàn thị trấn.
 
Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn thị trấn có 5 điểm nguy cơ cao gây TNTT đã được giám sát. UBND thị trấn đã sửa chữa một số trục đường xấu và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng để người dân đi lại được thuận tiện, an toàn. Qua công tác truyền thông, vận động nhân dân đã có ý thức cao trong việc giảm thiểu các nguy cơ gây TNTT như có rào chắn tại các khu vực có ao cá xung quanh hộ gia đình; không để trẻ em chơi, tắm một mình, có biển cảnh báo đuối nước; có ý thức không để trẻ em lại gần các yếu tố gây thương tích như nước sôi, lửa, dao kéo; các hệ thống điện trong hộ gia đình được lắp đặt an toàn, hợp lí, xa tầm tay với của trẻ; cầu thang có tay vịn; bể nước, giếng có nắp đậy; sân, nền nhà chống trơn trượt…
 
Thị trấn cũng đã thành lập được mạng lưới cộng tác viên gồm 50 người là cán bộ y tế, y tế khu, y tế trường học và một số cán bộ của các ban, ngành, đoàn thể. 100% các cộng tác viên đã được tham dự các lớp tập huấn nâng cao kiến thức sơ cấp cứu tại nạn thương tích do TTYT huyện phối hợp với  TTYT Dự phòng Hà Nội tổ chức hàng năm. Tổ chức giao ban mạng lưới cộng tác viên theo quy định hàng quý; các cộng tác viên báo cáo công tác sơ cấp cứu TNTT trong quý, chia sẻ kinh nghiệm cùng trao đổi những khó khăn vướng mắc gặp phải trong quá trình sơ cấp cứu. Mạng lưới cộng tác viên của 9/9 khu vực duy trì theo dõi, giám sát, thu thập thông tin và ghi chép, báo cáo trạm y tế định kì hàng quý. Năm 2017, trên 80% người bị TNTT tại cộng đồng được sơ cấp cứu bởi mạng lưới cộng tác viên sơ cấp cứu.
 
Sau 4 năm triển khai thực hiện, tỷ lệ mắc TNTT trên địa bàn đã giảm đáng kể từ 64 ca tai nạn vào năm 2014 còn 34 ca vào năm 2017. Mỗi năm giảm trên 10% tổng số trường hợp tai nạn so với năm trước.
 
Cùng với đó, năm 2014, Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT thị trấn Xuân Mai đã tổ chức đăng kí xây dựng mô hình gia đình an toàn tới từng hộ gia đình. Kết quả đã có 4.696 hộ đăng kí và đến này đã có 4.080 hộ đạt các tiêu chí gia đình an toàn (đạt 86,9%), trong đó, năm 2014 có 1.022 hộ, năm 2015 có 1.554 hộ, năm 2016 có 824 hộ, năm 2017 có 680 hộ. 
 
Hiện trên địa bàn thị trấn có 6 trường học công lập, tất cả các trường đều thành lập Ban chỉ đạo PCTNTT, xây dựng trường học an toàn. Các trường đều xây dựng cụ thể kế hoạch giai đoạn và kế hoạch từng năm về PCTNTT, xây dựng trường học an toàn đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Do đó, thời gian qua, tại các trường không có trường hợp nào tử vong hoặc TNTT nghiêm trọng phải nằm viện. Năm 2017, Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT thị trấn Xuân Mai phối hợp với TTYT huyện Chương Mỹ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức thẩm định và cấp giấy chứng nhận trường học an toàn cho 6 trường.
 
Qua thẩm định thực tế tại các hộ dân, các trường học và các điểm nguy cơ trên địa bàn thị trấn Xuân Mai, Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã đánh giá cao công tác PCTNTT - XDCĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam của thị trấn. Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã nhất trí và đề nghị UBND huyện Chương Mỹ xem xét ra quyết định công nhận CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam cho thị trấn Xuân Mai. 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại101,938
  • Tổng lượt truy cập4,650,607
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây