Tổ chức hoạt động cộng đồng nỗ lực vì tương lai của trẻ em đường phố

Thứ sáu - 06/07/2018 09:53
Tính đến tháng 3/2018, Việt Nam có khoảng 22.000 trẻ em lang thang đường phố và phần lớn trong số đó, nhiều số phận đang từng giờ từng ngày phải đối mặt với hàng loạt vấn đề như: bị xâm hại tình dục, bị trấn lột, bị bóc lột sức lao động, bị lợi dụng trở thành đầu mối bán/ vận chuyển chất cấm hoặc môi giới mại dâm.
Xâm hại tình dục không chỉ gây tổn thương tới các em về mặt thể chất mà còn ở mặt tinh thần. Các em chịu tổn thương về mặt tâm lý trong một thời gian dài, không  chia sẻ  được sẽ có những hành động tiêu cực. Tình trạng trẻ em đường phố sử dụng chất gây nghiện gia tăng không chỉ xuất phát từ nguyên nhân chủ quan như bị bạn bè lôi kéo hay vì buồn chán, tuyệt vọng trong cuộc sống, mà nguyên nhân khách quan vô cùng quan trọng là sự thiếu vắng các dịch vụ cung cấp cho trẻ em đường phố thông tin để tránh hoặc khắc phục những hậu quả đáng tiếc.
 
Cho đến nay đã có rất nhiều chương trình, các dịch vụ hỗ trợ các em về vấn đề này. Hiệu quả từ những chương trình, tổ chức hỗ trợ hiện đang cải thiện và giảm thiểu tình trạng này. Cùng với đó, các tổ chức hoạt động vì cộng đồng cũng đã thực hiện nhiều chương trình, dự án nhằm góp phần hỗ trợ và giúp đỡ các em nhỏ, trong đó có Tổ chức trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon) .
 
Tổ chức trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon) được thành lập vào cuối năm 2003 với mục tiêu hàng đầu là đưa trẻ em thoát khỏi những nguy hiểm, cám dỗ bên ngoài xã hội, trở về với gia đình ngay khi có thể. Sau đó tạo điều kiện, cơ hội học tập và việc làm giúp các em vượt qua khó khan để trưởng thành.
 
Blue Dragon đã tìm đến và giúp đỡ hơn 1500 trẻ em đang gặp hoàn cảnh khó khăn tại khắp các thành phố hay những làng quê xa xôi của Việt Nam. Đó là những đứa trẻ phải lang thang đường phố để mưu sinh, là trẻ em khuyết tật, bị ảnh hưởng bởi ma túy hay HIV/ AIDS, trẻ em nghèo ở nông thôn, nạn nhân của những kẻ buôn người, …
 
Tại Hà Nội, Blue Dragon cung cấp thức ăn, quần áo, phòng học, sân chơi và một phòng máy tính cho các trẻ em, thanh thiếu niên đường phố. Mỗi em đến với trung tâm sẽ được một nhân viên xã hội tận tâm giúp đỡ, họ vừa là nhà tâm lý, tư vấn, vừa là giáo viên và luật sư. 25% số trẻ em khuyết tật được Blue Dragon giúp đỡ. Các hoạt động như lớp học bơi lội, nghệ thuật, hoạt động dã ngoại thường niên cho các em và phụ huynh là cách Blue Dragon giúp các em hoà nhập với xã hội. Bên cạnh đó Blue Dragon hỗ trợ các dịch vụ y tế và phương pháp trị liệu cho các em.
 
Blue Dragon đã tạo ra được những giá trị tích cực, tác động đến cuộc sống của hơn 50.000 trẻ em và gia đình; giải cứu 364 phụ nữ trẻ thoát khỏi tình trạng bạo lực trong hôn nhân hoặc nhà chứa; thay đổi cuộc sống của hơn 2000 trẻ em đường phố và trẻ em cơ nhỡ tại Hà Nội; trực tiếp giải cứu 401 trẻ em khỏi các nơi lao động hà khắc, bất công.
 
Tại lễ phát động chiến dịch “Chắp cánh ước mơ”, giúp đỡ trẻ em đường phố có cuộc sống an toàn hơn năm 2018, đại diện Blue Dragon cho biết, cùng với cơ quan chức năng của Việt Nam, Blue Dragon cũng đang nỗ lực thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ trẻ em không may mắn; không chỉ thực hiện các giải pháp tạm thời như cứu hộ, vận động pháp lý, chăm sóc, hỗ trợ nơi ở… Blue Dragon còn hướng đến các mục tiêu dài hạn để có thể đảm bảo một tương lai tươi đẹp hơn cho các em.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập132
  • Hôm nay4,847
  • Tháng hiện tại121,160
  • Tổng lượt truy cập5,107,934
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây