Trên 60% các trường hợp tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ do sử dụng rượu, bia

Thứ hai - 25/06/2018 09:29
Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo về “Vai trò và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong công tác phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngày 21/6, tại Hà Nội.
Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Hữu Minh, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, năm 2017, toàn quốc có 20.080 vụ tai nạn giao thông, làm hơn 8.200 người chết, hơn 17.000 người bị thương. Trong đó, sử dụng rượu, bia khi lái xe là một trong số những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tai nạn giao thông với tỷ lệ là 36% vào ngày thường và trên 60% những dịp nghỉ lễ. Đây là thách thức lớn, đòi hỏi phải có những giải pháp mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Trong đó, cần phát huy trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đồ uống có cồn.
 
Còn theo bà Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, cơ quan quản lý Nhà nước cần phải có những giải pháp kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các loại rượu sản xuất thủ công hiện đang chiếm đến 75% lượng đồ uống có cồn đang tiêu thụ trên thị trường và có mối liên quan trực tiếp đến các vấn đề về sức khỏe và xã hội. Đồng thời, chú trọng hơn nữa đến công tác truyền thông, phổ biến kiến thức về luật phòng chống tác hại của rượu bia, nâng cao nhận thức của người dân khi đã sử dụng rượu, bia thì không lái xe nhằm tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính bản thân và cộng đồng.
 
Cũng tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, trong thời gian qua, các cấp chính quyền và hoạt động của các tổ chức quốc tế đã hết sức nỗ lực trong việc nâng cao trách nhiệm về phòng chống tác hại của rượu, bia như: đào tạo, nâng cao năng lực về xử lý vi phạm nồng độ cồn cho lực lượng cảnh sát giao thông; truyền thông viên nòng cốt được đào tạo kiến thức, kỹ năng truyền thông phòng chống tác hại của rượu, bia; học sinh, sinh viên được truyền thông, giáo dục sức khỏe về tác hại của rượu, bia; nhiều cửa hàng được tuyên truyền về việc không bán rượu cho người dưới 18 tuổi…
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập81
  • Hôm nay4,782
  • Tháng hiện tại121,095
  • Tổng lượt truy cập5,107,869
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây