Trường Mầm non Trung Châu B, huyện Đan Phượng: Đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ

Thứ hai - 12/08/2019 08:37
Cô Trần Thị Ánh Dương, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Châu B, huyện Đan Phượng cho biết, hiện nay, trường có tổng số 505 học sinh với 17 lớp học. Nhằm giảm thiểu các trường hợp tai nạn thương tích trong trường học, trường đã xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích năm học 2018-2019.
Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT, kiện toàn củng cố phòng y tế của nhà trường. Phòng y tế rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, được bố trí ngay tại tầng 1, thuận lợi cho công tác sơ cấp cứu ban đầu. Trường đã trang bị đầy đủ các loại thuốc, dụng cụ cấp cứu đảm bảo cho công tác sơ cấp cứu ban đầu kịp thời khi có trường hợp xảy ra TNTT. Cán bộ y tế chuyên trách có trình độ chuyên môn, được tập huấn đầy đủ về các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu.
 
HHIMG 3067
Các phòng học tại trường luôn được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, đủ ảnh sáng, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh vui chơi và học tập.
 
Theo Phó hiệu trưởng nhà trường, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ ăn bán trú tại trường, bếp ăn được sắp xếp theo nguyên tắc một chiều, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo đúng quy định. Giao nhận thực phẩm đúng thời gian, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng nước máy để sinh hoạt và dùng 100% nước tinh khiết để uống và nấu ăn. Nhà trường có đủ các tiêu lệnh và bình phòng cháy chữa cháy được lắp ở những nơi thuận tiện để xử lý khi có sự cháy nổ xảy ra. Khu vực bếp được vệ sinh hàng ngày sạch sẽ trước và sau khi chế biến và vệ sinh cuối ngày, cuối tuần, sắp xếp đồ dùng chế biến thực phẩm gọn gang, ngăn nắp.
 
Cùng với đó, Ban Chỉ đạo công tác PCTNTT của trường thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục các tình trạng có thể xảy ra thương tích như: sân chơi, hành lang, cầu thang, các dụng cụ tập luyện thể dụng thể thao không đảm bảo, hệ thống điện không an toàn. Bảo đảm an toàn nơi tập thể dục, thể thao, nơi thực hành, thực tập, khu vui chơi của trẻ. Sân trường được lát gạch bằng phẳng không trơn trượt, không mấp mô, đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi hoạt động ngoài trời. Hệ thống cống thoát nước đảm bảo được đậy kín, không rò rỉ, không gây ô nhiễm môi trường học tập. Nước uống và nước sinh hoạt cho giáo viên và học sinh được cung cấp đầy đủ, được xét nghiệm định kỳ và kết quả đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiếp tục hoàn thiện, củng cố phòng y tế nhà trường với nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc cấp cứu theo quy định để sơ cấp cứu kịp thời khi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh bị TNTT.
 
HHDSC 0041
Nhà trường luôn chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ.
 
Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo công tác PCTNTT nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh học sinh về cách PCTNTT cho các em ở trường cũng như ở nhà. Có khẩu hiệu, tranh áp phích, biển cảnh báo PCTNTT tại góc truyền thông phòng y tế trường và các vị trí khác. Thường xuyên có sự trao đổi giữa nhà trường và gia đình về tình hình sức khỏe của các em học sinh nói chung và việc PCTNTT cho các em nói riêng. Rác thải của từng lớp cũng như toàn trường được để đúng nơi quy định có thu gom hàng ngày đưa ra ngoài trường để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ; phun thuốc chống muỗi và côn trùng nguy hại tại các lớp và trong khuôn viên trường 2 lần vào đầu năm và cuối mỗi năm học. Hàng năm, trường cũng thường xuyên tổ chức đánh giá trường học an toàn theo bảng kiểm định.
 
Nhờ thực hiện tốt các biện pháp PCTNTT, nhiều năm học vừa qua, trường không xảy ra tai nạn thương tích trong nhà trường. Trường cũng được UBND huyện Đan Phượng cấp giấy chứng nhận “Trường học an toàn PCTNTT” trong 3 năm học vừa qua.
 
Trong năm học tới, nhà trường sẽ tiếp tục chú trọng thực hiện tốt kế hoạch PCTNTT. Tiếp tục phối hợp với phụ huynh học sinh xây dựng môi trường an toàn, thân thiện để trẻ được phát triển toàn diện. Phối hợp giữa nhà trường với gia đình trong công tác theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Đồng thời, tiếp tục chủ động giám sát, phát hiện và có biện pháp khắc phục các nguy cơ gây TNTT, không để xảy ra TNTT trong nhà trường. Đảm bảo cơ số thuốc, phương tiện, nhân lực sơ cấp cứu kịp thời cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi xảy ra TNTT. Phối hợp chặt chẽ với TTYT huyện Đan Phượng, Trạm y tế xã Trung Châu B và phụ huynh học sinh trong công tác PCTNTT.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay8,287
  • Tháng hiện tại253,298
  • Tổng lượt truy cập7,033,877
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây