Xã Châu Can huyện Phú Xuyên đạt được nhiều thành tích trong công tác PCTNTT – XDCĐAT

Thứ tư - 27/12/2017 04:57
Châu Can là xã phía Tây huyện Phú Xuyên gồm 9 thôn với dân số 10.272 nhân khẩu. Nhằm giảm thiểu các trường hợp tai nạn thương tích trên địa bàn, UBND xã Châu Can đã xây dựng kế hoạch về triển khai kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT - XDCĐAT) theo tiêu chuẩn Việt Nam giai đoạn 2014 – 2017.
Hàng năm, xã Châu Can đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách và giao cho trạm y tế phường là đơn vị thường trực. Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT đã xây dựng và triển khai các hoạt động PCTNTT - XDCĐAT như xây dựng mô hình nhà ở an toàn, trường học, cộng đồng an toàn… từ đó nhân rộng trên toàn xã với mục tiêu hạn chế tai nạn thương tích trong giao thông, lao động sản xuất, sinh hoạt tại gia đình, trường học và cộng đồng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.
 
Van21 12 17DSC 3491
 Trạm y tế xã Châu Can đảm bảo các phương tiện cấp cứu các trường hợp TNTT trên địa bàn xã.
 
Là đơn vị thường trực, hàng năm, trạm y tế xã tham mưu cho Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT xã xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn cho các thành viên Ban chỉ đạo, mạng lưới cộng tác viên về kiến thức PCTNTT, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu. Cán bộ y tế trạm tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về PCTNTT, các biện pháp xử lý và cách sơ cấp cứu các trường hợp TNTT do TTYT huyện Phú Xuyên tổ chức. Tại trạm y tế xã cũng đã xây dựng góc truyền thông PCTNTT với nhiều nội dung phong phú như áp phích, tranh, ảnh, tờ rơi về PCTNTT. Cán bộ y tế trạm y tế xã luôn thực hiện thường trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc và nhân lực để cấp cứu kịp thời nếu có TNTT trên địa bàn. Đặc biệt, khi có bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân đến trạm y tế để khám sức khỏe, cán bộ y tế trạm trực tiếp tư vấn cho người bệnh, người nhà bệnh nhân về các biện pháp PCTNTT tại gia đình cho người già, trẻ nhỏ, trong lao động sản xuất, sinh hoạt…
 
Van21 12 17DSC 3502
Các hộ gia đình trên địa bàn xã đã nâng cao ý thức trong công tác PCTNTT – XDCĐAT.
 
Trên địa bàn xã có đường giao thông lớn chạy qua nên tại các điểm nguy cơ cao xảy ra TNTT, tại ngã ba, ngã tư … đều có biển cảnh báo người dân chú ý.
 
Xã cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt, chấp hành nghiêm túc các quy định của nhà nước khi tham gia giao thông như đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia khi tham gia giao thông, đi đúng phần đường theo quy định…
 
Đồng thời,  Ban chỉ đạo xã đã vận động, tuyên truyền các hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp PCTNTT như nâng cao kiến thức PCTNTT - XDCĐAT, trang bị kiến thức sơ cấp cứu đến người dân, hướng dẫn người dân cách sắp xếp, bảo quản tủ thuốc cấp cứu, cách lắp đặt ổ điện, chỗ để các dụng cụ sắc nhọn hoặc cách đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp ga…
 
Thông qua các hoạt động của công tác tuyên truyền, người dân đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCTNTT - XDCĐAT và ý nghĩa thiết thực của chương trình đối với mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng. Qua đó, người dân đã tự giác, tích cực tham gia vào các hoạt động PCTNTT trong cộng đồng.
 
Năm 2016, xã có 2369 hộ gia đình đăng ký gia đình an toàn thì có 2335/2369 hộ gia đình đạt 100% tiêu chí bảng kiểm gia đình an toàn, chiếm 96,9%.
 
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT xã cũng đã tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, tại các trường học cho người dân và học sinh về kiến thức PCTNTT trong sinh hoạt gia đình, lao động sản xuất, giao thông và TNTT trong trường học. Tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật, an toàn giao thông, hôi thi cộng tác viên sơ cấp cứu giỏi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực sơ cấp cứu cho y tế thôn, mạng lưới cộng tác viên.
 
Van21 12 17DSC 3497
Phòng y tế Trường THCS Châu Can đã trang bị cơ số thuốc và thiết bị cần thiết sẵn sàng sơ cấp cứu trường học TNTT cho các em học sinh.
 
Toàn xã có 3 trường công lập gồm 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS, các trường học đều có phòng y tế được trang bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị y tế theo quy định và có cán bộ y tế chuyên trách, được tập huấn kỹ năng về sơ cấp cứu sẵn sàng phục vụ cho việc sơ cấp cứu ban đầu tại trường cho học sinh và giáo viên của trường. Đồng thời, các trường cũng thường xuyên tổ chức các cuộc nói chuyện, hội thảo tuyên truyền về ý thức PCTNTT cho học sinh trên địa bàn xã, phát hiện các yếu tố nguy cơ TNTT tại trường học như ngã, tai nạn giao thông, điện giật… Từ đó, đưa ra các biện pháp can thiệp như nâng cao lan can cầu thang, nền sân bằng phẳng, ổ điện để ở vị trí cao hoặc có nắp đậy, tăng cường quản lý học sinh tại các lớp học, các trường đều ký cam kết thực hiện trường học an toàn và đạt 100% tiêu chí bảng kiểm định trường học an toàn.
 
Van21 12 17DSC 3500
Sân Trường THCS Châu Can đã được lát gạch chống trơn phòng TNTT cho các em học sinh.
 
Tiêu biểu như Trường THCS Châu Can, ngay từ đầu năm học, trường đã xây dựng kế hoạch PCTNTT cho các em học sinh. Trường đã có cán bộ y tế chuyên trách, có phòng y tế riêng biệt và được trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết để đáp ứng việc sơ cấp cứu các trường hợp TNTT nếu xảy ra tại trường. Các lớp học đã bố trí ổ điện cao, tránh tầm với của học sinh, lan can các phòng học đảm bảo, nền sân trường đã được lát gạch chống trơn, trường đã xây dựng triển khai và được tập huấn về các biện pháp phòng cháy chữa cháy… Nhờ vậy, thời gian qua trường không ghi nhận trường hợp nào bị TNTT, không có học sinh bị đuối nước.
 
Với những biện pháp đã triển khai thực hiện, các trường hợp TNTT trên địa bàn xã giảm qua các năm. Nếu như năm 2014 xã Châu Can ghi nhận 34 trường hợp TNTT thì đến năm 2017 chỉ ghi nhận 11 trường hợp TNTT. Đặc biệt, năm 2017 xã Châu Can được công nhận đạt CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 
Đức Vân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay8,452
  • Tháng hiện tại130,685
  • Tổng lượt truy cập4,679,354
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây