Xã Đông Yên thực hiện tốt công tác PCTNTT- XDCĐAT

Thứ tư - 27/12/2017 09:10
Xã Đông Yên là xã vùng núi nằm ở phía tây huyện Quốc Oai, huyện có diện tích tự nhiên 11.118 ha với dân số 12.400 người, 2.860 hộ với 4 thôn. Người dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp.
Hiện nay, song song với công tác phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của địa phương, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn, trong đó có công tác PCTNTT- XDCĐAT. Chương trình được triển khai và đã đem lại nhiều kết quả đáng kể, giảm thiểu được phần lớn nguy cơ gây tại nạn thương tích cho cộng đồng.
 
Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Yên, Trưởng Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT xã cho biết, trong thời gian qua, để làm tốt công tác PCTNTT- XDCĐAT, Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT xã Đông Yên đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể, hàng năm, cán bộ y tế, thành viên Ban chỉ đạo, mạng lưới cộng tác viên, y tế thôn trên địa bàn đều được tập huấn nâng cao kiến thức phòng chống TNTT, các biện pháp xử trí, kỹ năng sơ cấp cứu và các hoạt động chuyên môn kỹ thuật về PCTNTT- XDCĐAT.
 
Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng phù hợp với từng đối tượng nhằm nâng cao kiến thức PCTNTT trong sinh hoạt gia đình, lao động sản xuất, an toàn giao thông. Phối hợp với ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền cho giáo viên, học sinh và phụ huynh về kiến thức PCTNTT trong trường học, xây dựng trường học an toàn. Lồng ghép các hoạt động PCTNTT- XDCĐAT với nội dung vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đưa tiêu chí PCTNTT vào các tiêu chí xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của xã, thôn trong công tác tuyên truyền xây dựng mô hình can thiệp PCTNTT- XDCĐAT. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống loa truyền thanh của xã 1 lần/tuần.
 
Xây dựng góc truyền thông PCTNTT tại trạm y tế xã với nhiều nội dung phong phú như áp phích, tranh ảnh, tờ rơi về  PCTNTT. Cán bộ trạm y tế tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà người bệnh về các biện pháp PCTNTT tại gia đình cho người nhà, người trông trẻ, trong lao động sản xuất...
 
Chủ động hướng dẫn cộng tác viên thu thập số liệu về TNTT, các điểm nguy cơ gây TNTT và tổng hợp báo cáo số liệu tình hình TNTT cho cán bộ chuyên trách của trạm y tế xã. Duy trì thực hiện ghi chép đầy đủ số người mắc, tử vong do TNTT theo quy định.
 
Ông Chiến cũng cho biết, Ban chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT xã cũng đã chú trọng phát triển mạng lưới và năng lực sơ cấp cứu TNTT tại cộng đồng, chăm sóc chấn thương thiết yếu tại trạm y tế như thành lập 40 cộng tác viên được tập huấn nâng cao năng lực chăm sóc chấn thương hoạt động tại 4 thôn trên địa bàn xã. Trang bị đầy đủ túi sơ cấp cứu cho mạng lưới cộng tác viên tham gia sơ cấp cứu TNTT tại cộng đồng. Triển khai các hoạt động sơ cấp cứu tại các cụm dân cư và các cơ sở doanh nghiệp. Kết quả trong giai đoạn 2014- 2016 cộng tác viên đã sơ cấp cứu ban đầu cho 153 trường hợp TNTT (trong đó, năm 2014 sơ cấp cứu cho 72 trường hợp, năm 2015 sơ cấp cứu cho 58 trường hợp và năm 2016 có 23 trường hợp TNTT được sơ cấp cứu ban đầu).
 
Hoạt động xây dựng mô hình ngôi nhà an toàn cũng được Ban chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT triển khai đồng bộ. Ban chỉ đạo đã tổ chức ký cam kết, đăng ký xây dựng mô hình ngôi nhà an toàn tới từng hộ gia đình. Mạng lưới cộng tác viên, y tế thôn đã tham gia vận động, tuyên truyền, phát tờ rơi đến từng hộ gia đình về các biện pháp PCTNTT, hướng dẫn hộ gia đình tự chấm điểm các tiêu chí trong bảng kiểm gia đình an toàn. Kết quả, 2643/2860 hộ gia đình đạt các tiêu chí theo bảng kiểm và được cấp giấy chứng nhận cho các hộ trên đạt danh hiệu “Gia đình an toàn”.
 
Hanh28 12 2017IMG5250 (1)
Tại các trường học trên địa bàn xã đều được trang bị phác đồ sơ cấp cứu ban đầu phục vụ cho công tác PCTNTT trong nhà trường.
 
Toàn xã có 4 trường học ở các bậc học bao gồm Trường Mầm non Đông Yên A, Mầm non Đông Yên B, Trường Tiểu học Đông Yên và Trường Trung học cơ sở Đông Yên. Hàng năm, các trường học trên địa bàn đều xây dựng và triển khai kế hoạch từng năm về PCTNTT- XDCĐAT. Tổ chức họp đánh giá nguy cơ TNTT trong trường học và có biện pháp khắc phục. Nhờ đó, các trường học trên địa bàn xã không xảy ra trường hợp TNTT nặng nào phải nằm viện cũng như không có trường hợp tử vong do TNTT. Đặc biệt, Trường Trung học cơ sở Đông Yên và Mầm non Đông Yên B đều đạt tiêu chí về trường học an toàn, các trường học còn lại đã có hồ sơ và đang chờ thẩm định trường học an toàn.
 
Nhờ nỗ lực XDCĐAT- PCTNTT, trong giai đoạn 2014- 2016, tình hình TNTT trên địa bàn xã có xu hướng giảm dần, tỷ lệ thương vong do TNTT giảm rõ rệt. Xã Đông Yên đã đạt các tiêu chuẩn cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam, bao gồm có trên 80% hộ gia đình đã nhận thức được các yếu tốt nguy cơ TNTT và tích cực PCTNTT; giảm 80% nguy cơ TNTT tại cộng đồng; giảm 10% số vụ mắc TNTT so với năm 2013 (năm 2014 có 91 trường hợp TNTT, năm 2015 xảy ra 68 trường hợp và 24 trường hợp TNTT năm 2016, không có trường hợp tử vong do TNTT).
 
Có được kết quả trên là do sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã, sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban, ngành đoàn thể, sự tham gia nhiệt tình, khắc phục khó khăn của cán bộ nhân viên trạm y tế, cộng tác viên, y tế thôn về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong đó có thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác triển khai chương trình PCTNTT- XDCĐAT trên địa bàn xã Đông Yên còn gặp nhiều khó khăn như nhận thức của một số người dân còn hạn chế gây khó khăn trong công tác tuyên truyền PCTNTT; trình độ chuyên môn của một số cán bộ, cộng tác viên còn chưa đồng đều; nguồn kinh phí phục vụ công tác XDCĐAT còn hạn chế chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của hoạt động...
 
Nhằm khắc phục những khó khăn trên, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT xã mong muốn Ban chỉ đạo của thành phố, UBND huyện, TTYT huyện Quốc Oai cần tiếp tục quan tâm tạo mọi điều kiện về nguồn lực để giúp xã Đông Yên duy trì tốt công tác PCTNTT- XDCĐAT; tăng cường tập huấn kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về PCTNTT, kỹ năng sơ cấp cứu cho cán bộ chuyên trách và mạng lưới cộng tác viên; tăng cường truyền thông PCTNTT tại cộng đồng bằng nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng đối tượng cụ thể...
 
Khánh Hà
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay6,200
  • Tháng hiện tại127,897
  • Tổng lượt truy cập4,676,566
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây