Xã Kim Chung, huyện Đông Anh: Đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ năm - 06/12/2018 08:56
Kim Chung là một xã thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội, có diện tích tự nhiên là 7,2km2. Toàn xã có 30.579 nhân khẩu. Hệ thống giáo dục gồm 5 trường học với đủ các bậc học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Với đặc thù là một xã đang trên đà đô thị hóa nhanh, địa bàn xã có khu công nghiệp Bắc Thăng Long, mật độ dân cư đông và phức tạp, vì vậy, ít nhiều có ảnh hưởng tới việc phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng trong đó có y tế.
Để tạo môi trường sống an toàn cho người dân trên địa bàn, trong những năm vừa qua, xã Kim Chung đã tăng cường thực hiện các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT-XDCĐAT).
 
DSC 0181
Đoàn thẩm định kiểm tra an toàn bể nước tại Trường Mầm non Kim Chung.
 
Năm 2015, xã Kim Chung đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách, xây dựng và triển khai các hoạt động PCTNTT-XDCĐAT như xây dựng những mô hình nhà ở an toàn, trường học, cộng đồng, tổ dân phố an toàn… từ đó nhân rộng trên toàn xã. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động giám sát PCTNTT tại cộng đồng, thu thập, theo dõi, xử lý các điểm nguy cơ gây TNTT, thực hiện báo cáo đúng quy định theo biểu mẫu của Sở Y tế. Đặc biệt, xã quan tâm đến công tác PCTNTT ở trẻ em và đã phối hợp với nhà trường, cha mẹ học sinh trong việc quản lý các em học sinh. Nhiều năm liền xã không có trường hợp học sinh hút, chích ma túy, cũng như không có trường hợp chết hoặc TNTT nặng trong trường học.
 
Trong gia đình, các hộ gia đình đã rà soát, liệt kê các yếu tố nguy cơ gây thương tích và tổn thương cho trẻ ở nhà... Từ đó, sắp xếp nhà cửa ngăn nắp, hợp lý để phòng trẻ em tiếp xúc với các tác nhân có thể gây TNTT nhà như phòng trẻ bị ngã, cửa sổ của gia đình đã có chấn song để trẻ không chui qua được, cầu thang có lan can chắc chắn; các vật sắc nhọn cần sắp xếp gọn gàng, có để trong giá treo hoặc ngăn kéo ngoài tầm với của trẻ tránh gây thương tích cho trẻ. 

Bên cạnh đó, trên địa bàn xã có nhiều đường giao thông lớn như đường Võ Nguyên Giáp, mật độ người tham gia giao thông lớn, nên tại các điểm nguy cơ cao xảy ra TNTT, tại ngã ba, ngã tư … đều có biển cảnh báo người dân chú ý an toàn.
 
Ngoài ra, nhằm huy động đông đảo người dân tích cực tham gia hoạt động PCTNTT-XDCĐAT, xã Kim Chung đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng về các nguy cơ tiềm ẩn, các biện pháp chủ động PCTNTT; lồng ghép trong các hội nghị, các hoạt động của các đoàn thể như hội phụ nữ, đoàn thanh niên; tổ chức nói chuyện trong nhà trường. Tổ chức phát thanh trên loa truyền thanh của xã, thôn về nội dung PCTNTT-XDCĐAT 1 lần/tuần với tổng số lượt phát là 160 lượt. Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp với nội dung trọng tâm, phong phú, phù hợp với từng đối tường như: người chăm sóc trẻ, người cao tuổi, người lao động, hội viên hội phụ nữ và học sinh tại các trường học (100% học sinh các trường tham dự). Mặt khác, phát 3.658 tờ rơi, treo 7 pano, dán 50 áp phích tại các khu vực đông dân cư qua lại như trường học, trạm y tế, chợ, ngã ba ngã tư đường phố… Tại trạm y tế xã cũng đã xây dựng 1 góc truyền thông có tủ sách, tài liệu tuyên truyền về PCTNTT-XDCĐAT.
 
DSC 0190
 Sân chơi Trường Mầm non Kim Chung luôn sạch sẽ đảm bảo an toàn cho học sinh.
 
Trong công tác đáng giá nguy cơ TNTT tại cộng đồng, các thôn trên địa bàn xã đều tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học, mầm non và cộng đồng theo bản kiểm định ngôi nhà, trường học, cộng đồng an toàn, đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp giảm các nguy cơ trên địa bàn xã. Tại trạm y tế cũng xây dựng bản đồ hiện trạng về nguy cơ TNTT, có số tổng hợp các nguy cơ TNTT và tổng hợp giải pháp can thiệp.
 
Đối với hoạt động giám sát, cấp cứu, chăm sóc chấn thương, các thôn duy trì hệ thống thu thập, theo dõi, giám sát, báo cáo xử lý TNTT tại các thôn. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện thuốc và nhân lực để cấp cứu kịp thời nạn nhân bị tai nạn.
 
Nhờ thực hiện tốt các biện pháp PCTNTT-XDCĐAT tại cộng đồng, năm 2017 xã Kim Chung đã có 1608 hộ đạt gia đình an toàn đạt 76,4%. 100% trường học đạt các tiêu chí trường học an toàn. Xây dựng được các mô hình an toàn cho các nhóm có nguy cơ cao tại cộng đồng, hoạt động lồng ghép hàng tháng sinh hoạt câu lạc bộ như lồng ghép vào các buổi sinh hoạt thôn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ. Đặc biệt, các trường hợp mắc TNTT trên địa bàn xã giảm đáng kể qua các năm. Nếu như năm 2015 ghi nhận 72 trường hợp mắc TNTT thì năm 2017 chỉ ghi nhận 49 trường hợp mắc TNTT. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu mắc là do tai nạn giao thông.
 
Trong thời gian tới để công tác PCTNTT-XDCĐAT được phát huy hiệu quả hơn nữa, xã Kim Chung sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác PCTNTT-XDCĐAT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân; phối hợp với cơ quan chuyên môn trong việc tổ chức các lớp tập huấn cấp cứu, điều trị các nạn nhân khi bị TNTT; chủ động quyết liệt thực hiện các biện pháp giảm yếu tố nguy cơ TNTT trên địa bàn xã để người dân được an toàn. Đặc biệt, thực hiện sơ cấp cứu kịp thời các trường hợp thương tích xảy ra trên địa bàn xã được đưa đến trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực hoặc cộng tác viên PCTNTT tiếp cận được.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay10,325
  • Tháng hiện tại260,053
  • Tổng lượt truy cập6,698,497
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây