Xã Lam Điền thực hiện hiệu quả 5 tiêu chí cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam

Thứ năm - 31/01/2019 23:19
Xác định công tác phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT - XDCĐAT) là nhiệm vụ quan trọng để giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong do tai nạn thương tích (TNTT) trong lao động sản xuất và sinh hoạt tại gia đình, nhà trường và khi tham gia giao thông nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ đã đẩy mạnh các biện pháp PCTNTT - XDCĐAT.
Nhờ đó, số trường hợp TNTT xảy ra trên địa bàn xã giảm dần theo các năm. Năm 2016 xã có 98 trường hợp TNTT, 4 trường hợp tử vong, đến năm 2017 có 77 trường hợp TNTT, 3 trường hợp tử vong và sang năm 2018 có 58 trường hợp TNTT, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Nguyên nhân chủ yếu do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, ngã. Địa điểm xảy ra chủ yếu trên đương đi, nơi làm việc và tại nhà.
 
Có được kết quả trên là do sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, sự tham gia nhiệt tình của các cộng tác viên và nhân dân, công tác PCTNTT - XDCĐAT trên toàn xã đã triển khai đạt hiệu quả, góp phần hạn chế tình hình TNTT xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt, sau 3 năm phấn đấu, giai đoạn 2016 - 2018, xã Lam Điền đã thực hiện hiệu quả 5 tiêu chí CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam. Hàng năm xã đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT. Mỗi năm xã đều xây dựng kế hoạch hoạt động PCTNTT - XDCĐAT và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn xã.
 
Xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tổ chức các lớp tập huấn cho Ban chỉ đạo, cộng tác viên, ngành đoàn thể về xây dựng báo cáo, giám sát, sơ cấp cứu về PCTNTT - XDCĐAT. Triển khai can thiệp các yếu tố nguy cơ gây thương tích tại cộng đồng, trường học và hộ gia đình. Xã đã tiến hành gắn các biển cảnh báo nguy cơ tại các điểm nguy cơ như các đoạn đường giao nhau ngã ba, ngã tư, tại chợ, trường học, ao hồ. Xây dựng các pano cỡ lớn để tuyên truyền cho nhân dân về hậu quả của TNTT tại cộng đồng, cách phòng chống. Tổ chức phát thanh trên loa đài truyền thanh của phường về xây dựng PCTNTT - XDCĐAT.
 
Công tác cấp cứu, chăm sóc chấn thương trước viện được đẩy mạnh, mỗi năm xã đều xây dựng kế hoạch tăng cường chăm sóc chấn thương trước viện, thành lập mạng lưới cộng tác viên gồm 40 người ở 5 thôn và các trường học với nhiệm vụ tuyên truyền tư vấn, giám sát phòng tránh thương tích tại gia đình, trường học, giám sát, sơ cấp cứu ban đầu và phát hiện nguy cơ gây thương tích, vận động cộng đồng tham gia vào PCTNTT - XDCĐAT. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc và nhân lực để cấp cứu kịp thời khi có trường hợp TNTT xảy ra tại xã. Theo đó, năm 2018, mạng lưới cộng tác viên đã sơ cấp cứu ban đầu cho 20 trường hợp TNTT.
 
Đối với mô hình trường học an toàn, hàng năm các trường học trên địa bàn đều chủ động xây dựng kế hoạch PCTNTT- XDCĐAT, thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo trường học an toàn PCTNTT, có khẩu hiệu, tranh, áp phích PCTNTT. Các trường thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục tình trạng có thể xảy ra TNTT, luôn đảm bảo đầy đủ các phương tiện, cơ số thuốc phục vụ cấp cứu kịp thời khi có tai nạn xảy ra tại phòng y tế của trường. Đồng thời, các trường học trên địa bàn thường xuyên tổ chức tự đánh giá trường học an toàn theo bảng kiểm định theo hướng dẫn. Cả 3/3 trường trên địa bàn xã đều đạt tiêu chuẩn trường học an toàn, các trường không có trường hợp tai nạn gây chết người hoặc bị thương nặng xảy ra trong nhà trường, không có bạo lực trong học đường.
 
Trong xây dựng mô hình gia đình an toàn được Ban chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp PCTNTT tại gia đình. Tổ chức ký cam kết và phát bảng kiểm định gia đình an toàn tới từng hộ gia đình tại các cụm dân cư. Vì vậy, số hộ đạt tiêu chí gia đình an toàn tăng theo các năm như năm 2016 có 1636/2820 hộ, đến năm 2018 có 2432/2870 hộ đạt tiêu chí gia đình an toàn.
 
Tuy nhiên, công tác PCTNTT - XDCĐAT trên địa xã còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn xã nằm trên các trục đường chính có nhiều phương tiện và người tham gia giao thông; nguồn nhân lực còn hạn chế, mạng lưới cộng tác viên hoạt động PCTNTT- XDCĐAT tuổi cao nên việc thực hiện các kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu khó khăn và kỹ năng truyền thông của cộng tác viên còn hạn chế; nhận thức của người dân hạn chế về PCTNTT-XDCĐAT; cán bộ chuyên trách theo dõi chương trình PCTNTT- XDCĐAT của xã còn kiêm nhiệm nên ảnh hưởng đến việc triển khai chương trình…
 
Theo ông Trần Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Lam Điền, trong thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác PCTNTT- XDCĐAT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân; phối hợp với cơ quan chuyên môn trong việc tổ chức cấp cứu, điều trị các nạn nhân bị TNTT; chủ động quyết liệt thực hiện các biện pháp giảm yếu tố nguy cơ TNTT trên địa bàn xã.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây