Xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng:Hiệu quả trong hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ ba - 03/07/2018 09:58
Ngày 28/6, đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT) thành phố Hà Nội đã tiến hành thẩm định công tác PCTNTT – XDCĐAT tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng. Tham gia đoàn thẩm định có TS. Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội.
Xác định công tác PCTNTT – XDCĐAT là nhiệm vụ quan trọng nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong dotai nạn thương tích (TNTT) trong giao thông, lao động sản xuất và sinh hoạt tại gia đình, nhà trường… nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người. Vì vậy, thời gian qua, được sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, sự tham gia nhiệt tình của các cộng tác viên và nhân dân, công tác PCTNTT – XDCĐAT trên địa bàn xã Liên Hồng đã được triển khai hiệu quả, góp phần hạn chế tình hình TNTT xảy ra trên địa bàn.
 
Trang 28 6 18 0067
TS. Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội kiểm tra kiến thức về PCTNTT- XDCĐAT tại thôn Tổ, xã Liên Hồng.
 
Xã đã thành lập Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT và kiện toàn ban chỉ đạo hàng năm. Mỗi năm, mỗi giai đoạn, xã đều xây dựng kế hoạch hoạt động PCTNTT – XDCĐAT và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn. Đặc biệt, nhận thức được tầm quan trọng của công tác truyền thông, thay đổi nhận thức từ đó thay đổi hành vi theo hướng tích cực của người dân trong PCTNTT – XDCĐAT, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền về PCTNTT – XDCĐAT bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó, xã chú trọng hình thức tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi nói chuyện nhóm, lồng ghép vào các hoạt động của các cấp hội, các thôn trong xã. Bên cạnh đó, xã cũng tăng cường phát thanh trên loa truyền thanh các nội dung PCTNTT – XDCĐAT 1 lần/ tuần; phát tờ rơi, treo pano, áp phích tại các khu vực đông người dân qua lại như trường học, trạm y tế, chợ; đặt các biển cảnh báo nguy cơ tại những điểm đen có nguy cơ cao về TNTT…
 
Song song với đó, Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT của xã Liên Hồng thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học, tại cộng đồng theo bảng kiểm định ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn. Đã lập bản đồ theo dõi nguy cơ TNTT theo từng năm làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp, dần dần giảm các nguy cơ về TNTT trên địa bàn. Nhờ sự quan tâm đó, điểm đen về TNTT trên địa bàn xã đã giảm theo từng năm. Theo đó, trong năm 2015,toàn xã có 15 điểm đen về tai nạn giao thông và đuối nước, đến năm 2016 đã giảm xuống còn 10 điểm đen, và đã giảm còn 5 điểm đen vào năm 2017.
 
Hiện nay, các điểm đen của xã chủ yếu là các điểm nguy cơ về tai nạn giao thông và đuối nước do đặc điểm vị trí địa lí, xã có nhiều sông, hồ và giếng lớn. Nhất là đối với các giếng, người dân thường cho con em ra tắm, học bơi. Vì vậy, xã đã tập trung cho việc đảm bảo an toàn bằng các hình thức khuyến cáo người dân không nên cho trẻ tập bơi tại các sông, hồ, giếng. Xã đã cho xây dựng, cải tạo lại các giếng và sẽ lập hàng rào bảo vệ xung quanh giếng, đặt các biển cảnh báo tại sông, hồ, giếng…
 
Bên cạnh đó, xã thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp PCTNTT tại gia đình, xây dựng ngôi nhà an toàn lồng ghép trong các buổi họp của thôn. Đồng thời, tổ chức ký cam kết, phát bảng kiểm gia đình an toàn tới từng hộ gia đình. Các hộ đạt các tiêu chí “Gia đình an toàn” tăng lên từng năm, theo đó, năm 2015 xã có 1.470/1.742 hộ đạt tiêu chí, năm 2016 có 14.93/1.742 hộ đạt tiêu chí và năm 2017 có 1.544/1.742 hộ đạt tiêu chí.
 
Đối với mô hình trường học an toàn, Đảng bộ và nhân dân xã Liên Hồng luôn quan tâm đầu tư cho các trường học. Hiện nay, trên địa bàn xã có 3 trường học. Hàng năm, các trường đều xây dựng kế hoạch PCTNTT – XDCĐAT; thường xuyên thực hiện kiểm tra phát hiện và khắc phục tình trạng có thể xảy ra TNTT như sân chơi dễ trơn trượt, các dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao, hệ thống điện… Các trường luôn đảm bảo có đủ các phương tiện, thuốc sơ cấp cứu tại phòng y tế của trường.3/3 trường trên địa bàn đều đạt trường học an toàn.
 
Trang28 6 18 0094 Copy
Tại Trường Mầm non xã Liên Hồng, các ổ điện trong lớp học đều được đặt cao hơn so với tầm với của trẻ và có dấu hiệu cảnh báo.
 
Ngoài ra, xã đã thiết lập mạng lưới cộng tác viên làm nhiệm vụ thu thập thông tin các trường hợp TNTT và phối hợp sơ cấp cứu ban đầu, cũng như tuyên truyền đến cộng đồng nâng cao nhận thức và hành động PCTNTT. Mỗi cộng tác viên được cấp túi cứu thương làm công tác sơ cấp cứu tại địa phương khi có TNTT xảy ra.
 
Trang28 6 18 0144
Biểu đồ tình hình TNTT qua các năm của xã Liên Hồng.
 
Nhờ những nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn xã, công tác PCTNTT – XDCĐAT trong thời gian qua đã đạt hiệu quả cao. Các trường hợp TNTT trên địa bàn đều giảm theo từng năm. Năm 2015, toàn xã để xảy ra 42 trường hợp mắc TNTT; đến năm 2016, số mắc giảm xuống còn 38 trường hợp; năm 2017 số mắc giảm còn 33 trường hợp. Các trường hợp mắc TNTT trên địa bàn chủ yếu là nông dân, lao động tự do, học sinh; các nguyên nhân gây TNTT tập trung vào tai nạn giao thông, tai nạn lao động, ngã…
 
Qua thẩm định hồ sơ cũng như kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình, các điểm đen nguy cơ cao về TNTT, trạm y tế và các trường học, đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT thành phố Hà Nội đã đánh giá cao những nỗ lực của xã Liên Hồng trong công tác PCTNTT – XDCĐAT, nhất là đối với những kiến thức, kỹ năng kiểm tra trực tiếp qua nói chuyện với người dân tại các hộ gia đình, đoàn đã đánh giá người dân trên địa bàn xã từ người lớn đến trẻ em đều nắm vững các kiến thức về PCTNTT – XDCĐAT, đồng thời, trẻ em trong xã thường hay bơi lội tại các sông, hồ, giếng, nên hầu hết các gia đình trong xã đã rất có ý thức tự trang bị áo phao cho con em mình. Tuy nhiên, đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT thành phố cũng nhấn mạnh, thời gian tới đây, xã cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong PCTNTT – XDCĐAT; tiếp tục giám sát và thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra TNTT tại các điểm đen về TNTT trên địa bàn. Đồng thời, với đặc thù trẻ trên địa bàn rất thích bơi lội, xã nên thành lập đội xung kích với những thành viên có kỹ năng bơi lội giỏi nhằm thực hiện công tác cứu nạn cũng như dậy bơi cho trẻ em…
 
Qua thẩm định thực tế, đoàn thẩm định của Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã đề nghị UBND huyện Đan Phượng xem xét ra quyết định công nhận cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam cho xã Liên Hồng.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây