Xã Nam Hồng, huyện Đông Anh: Thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ sáu - 30/11/2018 15:28
Nam Hồng là xã nằm phía Tây của huyện Đông Anh, phía Đông giáp xã Vân Nội, phía Tây giáp huyện Mê Linh, phía Bắc giáp xã Bắc Hồng, phía Nam giáp xã Kim Chung. Xã có 3268 hộ gia đình với 14.422 nhân khẩu.
Trên địa bàn xã có 6 trường học, gồm trường THPT Phạm Ngũ Lão, THCS và Tiểu học Nam Hồng, THCS Pascal, Mầm non Nam Hồng, Mầm non Nắng Hồng.
 
DSC 0130
Đoàn thẩm định cộng đoàn an toàn thành phố kiểm tra nước uống của Trường Mầm Non Nam Hồng.
 
Nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong do tai nạn thương tích (TNTT) trong giao thông, lao động sản xuất và sinh hoạt tại gia đình, nhà trường… bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, năm 2015 xã Nam Hồng đã triển khai chương trình Phòng chống tai nạn thương tích - Xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT). Thành lập ban chỉ đạo xây dựng PCTNTT – XDCĐAT, xây dựng các quy chế hoạt động theo tháng, quý.
 
Xã đã thành lập mạng lưới gồm 50 cộng tác viên và nhân viên y tế thôn ở các khu dân cư và các trường học. Giám sát, ghi chép, phân tích được 22% (12/54) trường hợp TNTT và thực hiện tốt hoạt động sơ cấp cứu ban đầu. Ngoài ra, cộng tác viên đã tuyên truyền tư vấn, giám sát phòng tránh thương tích tại gia đình, trường học, giám sát, sơ cấp cứu ban đầu và phát hiện nguy cơ gây thương tích, vận động cộng đồng tham gia vào các hoạt động PCTNTT – XDCĐAT.
 
Nhằm nâng cao nhận thức PCTNTT – XDCĐAT, xã đã tổ chức phát thanh trên loa truyền thanh của xã, thôn về nội dung PCTNTT-XDCĐAT 1 làn/tuần với tổng số lượt phát là 160 lượt. Tổ chức 2 buổi truyền thông trực tiếp với nội dung trọng tâm, phong phú, phù hợp với từng đối tượng như: người chăm sóc trẻ, người cao tuổi, người lao động, hội viên phụ nữ, và tại các trường học với 100% học sinh tham dự. Phát trên 3000 tờ rơi, treo 6 pano, dán 12 áp phích tại các khu vực đông dân cư qua lại như trường học, trạm y ế, ngã ba đường phố… Xây dựng 1 góc truyền thông về PCTNTT – XDCĐAT tại trạm y tế xã. Phối hợp với Ban DS-KHHGĐ tổ chức 6 buổi tuyên truyền PCTNTT – XDCĐAT cho 600 lượt người nghe.
DSC 0082
 Kiểm tra ATTP tại bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Nam Hồng.
 
Mặt khác, hàng năm, Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT xã đã tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, và cộng động theo bảng kiểm định ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp giảm dần các nguy cơ TNTT trên địa bàn.
 
Nhờ thực hiện tốt các biện pháp tuyên truyền, các hộ gia đình trên địa bàn xã đã thực hiện tốt các tiêu chí như đảm bảo an toàn xung quanh ngôi nhà, an toàn về điện, an toàn về cháy nổ cũng như các đồ dùng trong gia đình, các vật sắc nhọn phải để xa tầm tay trẻ em…
 
DSC 0124
 Lớp học tại Trường Mầm non Nam Hồng luôn sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho trẻ.
 
Kết quả, năm 2017 đã có 65,3% hộ gia đình nhận thức được nguy cơ TNTT tại cộng đồng và xây dựng được 3124 ngôi nhà an toàn. Không có người bị TNTT do các nguy cơ trong gia đình. Đối với mô hình trường học an toàn, hiện nay, trên địa bàn phường có 6 trường học. Hàng năm, các trường đều xây dựng kế hoạch PCTNTT – XDCĐAT; thường xuyên thực hiện kiểm tra phát hiện và khắc phục tình trạng có thể xảy ra TNTT như sân chơi dễ trơn trượt, các dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao, hệ thống điện… Các trường luôn đảm bảo có đủ các phương tiện, thuốc sơ cấp cứu tại phòng y tế của trường. 6/6 trường học đạt tiêu chuẩn trường học an toàn. Thống kê nhiều năm không có học sinh hút, chích ma túy, tử vong hoặc thương tích nặng do TNTT tại trường học.
 
Tình hình TNTT xã Nam Hồng cũng giảm dần qua các năm. Nếu như năm 2015 toàn xã ghi nhận 128 trường hợp mắc TNTT thì đến năm 2017 chỉ ghi nhận 54 trường hợp mắc TNTT. Trong đó, tai nạn giao thông vẫn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNTT và có thể gây tử vong cao nhất.
 
Ông Nguyễn Tuấn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Hồng cho biết, công tác PCTNTT – XDCĐAT trên địa xã vẫn gặp nhiều khó khăn do xã có tốc độ đô thị hóa nhanh nên môi trường bị ảnh hưởng nhiều. Nhận thức của người dân về tầm quan trọng của công tác PCTNTT-XDCĐAT còn hạn chế do nhiều yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, nghề nghiệp… Phó Chủ tịch UBND xã Nam Hồng khẳng định, trong thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm của xã là tiếp tục đẩy mạnh công tác PCTNTT-XDCĐAT. Củng cố và kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT xã và đội ngũ cộng tác viên, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời tăng cường tổ chức tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu, vận chuyển và ghi chép hồ sơ, phiếu đánh giá. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng tới các hộ dân để nâng cao hơn nữa nhận thức của nhân dân trên địa bàn xã. Tiếp tục rà soát các điểm có nguy cơ xảy ra TNTT, treo biển cảnh báo để người dân được biết. Phối hợp với cơ quan chuyên môn trong việc tổ chức cấp cứu, điều trị các nạn nhân bị TNTT, chủ động quyết liệt thực hiện các biện pháp giảm yếu tố nguy cơ TNTT trên địa bàn xã để người dân được an toàn.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay1,075
  • Tháng hiện tại164,595
  • Tổng lượt truy cập6,293,493
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây