Xã Ngọc Hòa chú trọng công tác phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ tư - 30/01/2019 10:38
Xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ nằm trên trục đường quốc lộ 6, xã có diện tích 587,3ha với 05 thôn và 2334 hộ dân, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, làm thêm bằng nghề mây tre đan và buôn bán nhỏ.
Với đường giao thông liên tỉnh có nhiều phương tiện và người tham gia giao thông, trên các đường liên thôn, liên xã có các điểm ngã ba và những đoạn đường khuất tầm nhìn cho người tham gia điều khiển phương tiện giao thông, cùng với đó ở một số thôn có nhiều ao sâu trên 1,5m, xã có cụm công nghiệp Ngọc Hòa… nên nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích rất cao.
 
Trước thực trạng đó, hàng năm xã Ngọc Hòa đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích- xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT- XDCĐAT), phân công nhiệm vụ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ chuyên môn cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo. Duy trì họp Ban chỉ đạo chương trình mỗi quý một lần. Chủ động xây dựng kế hoạch về hoạt động PCTNTT- XDCĐAT trên địa bàn.
 
Về công tác mô hình gia đình an toàn được xã chú trọng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp PCTNTT- XDCĐAT lồng ghép trong các buổi họp cụm dân cư. Tổ chức ký cam kết, phát bảng kiểm định an toàn tới từng hộ gia đình tại cụm dân cư. Các hộ đã tự đánh giá theo bảng kiểm định an toàn. Kết quả đến năm 2018 có 1966/2334 hộ đạt tiêu chí “gia đình an toàn”.
 
Xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức PCTNTT- XDCĐAT theo đó xã đã thực hiện phát thanh trên loa truyền thanh của xã về nội dung PCTNTT- XDCĐAT 1 lần/tuần; phát trên 3000 tờ rơi, treo 5 pano, 10 áp phích tại các khu vực đông dân qua lại như trường học, trạm y tế, chợ, ngã ba, ngã tư, treo 1 biển cảnh báo tại nơi có nguy cơ TNTT. Đồng thời, xây dựng góc truyền thông về PCTNTT- XDCĐAT tại trạm y tế xã. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn PCTNTT- XDCĐAT cho Trưởng, phó Ban chỉ đạo, cán bộ y tế, cộng tác viên, tổ chức tập huấn cho Ban chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT lồng ghép trong các buổi giao ban Ban chỉ đạo.
 
Hanh23 1 2019IMG1445
Cổng Trường Tiểu học Ngọc Hòa treo biển hướng dẫn học sinh tham gia giao thông an toàn phòng chống TNTT.
 
Đối với khối trường học, hàng năm các trường đều xây dựng kế hoạch PCTNTT xây dựng trường học an toàn. Thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo trường học an toàn PCTNTT- XDCĐAT các năm học. Thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục tình trạng có thể xảy ra TNTT như kiểm tra trơn trượt ngoài sân chơi, các dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao không đảm bảo, hệ thống điện không an toàn… Luôn đảm bảo đủ các phương tiện, thuốc men để cấp cứu kịp thời khi có xảy ra chấn thương. Các trường học trên địa bàn thường xuyên tổ chức tự đánh giá trường học an toàn theo bảng kiểm định. Năm 2018, 3/3 trường học trên địa bàn xã đều đạt danh hiệu trường học an toàn và không có trường hợp TNTT nặng nào xảy ra tại trường học.
 
Trong công tác cấp cứu, chăm sóc chấn thương trước viện được các cộng tác viên của xã luôn chủ động chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc và nhân lực để cấp cứu kịp thời nạn nhân bị tai nạn khi xảy ra trên địa bàn, theo đó năm 2018, mạng lưới cộng tác viên đã sơ cấp cứu được cho 18 bệnh nhân. Đồng thời các thôn đã duy trì hệ thống mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên nhân viên y tế các trường học, dịch vụ y tế tư nhân giám sát, ghi chép các trường hợp TNTT qua phiếu điều tra TNTT.
 
Nhờ đó, số trường hợp mắc TNTT trên địa bàn giảm dần theo các năm như năm 2016 có 84 trường hợp TNTT, năm 2017 có 67 trường hợp TNTT và đến năm 2018 có 54 trường hợp TNTT. Nguyên nhân tai nạn chủ yếu là tai nạn giao thông, tai nạn lao động, ngã…
 
Nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác PCTNTT- XDCĐAT, Ban chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT xã Ngọc Hòa tiếp tục bám sát các nội dung kế hoạch PCTNTT- XDCĐAT giai đoạn 2016-2018. Tăng cường sự chỉ đạo, giám sát của Ban chỉ đạo PCTNTT- XDCĐAT trong triển khai các hoạt động PCTNTT- XDCĐAT, sự phối hợp tham gia của các ban ngành, đoàn thể, các cụm dân cư và các trường học trên địa bàn xã.
 
Tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn trực tiếp tại trạm y tế cho người dân đến khám bệnh, tuyên truyền trên đài phát thanh xã về các biện pháp phòng TNTT tại nhà, tại trường học, an toàn lao động trong các cơ quan xí nghiệp, an toàn khi tham gia giao thông nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng và cùng tham gia XDCĐAT.
 
Tiếp tục duy trì hoạt động của mạng lưới cộng tác viên, lực lượng thanh niên tình nguyện trong cộng đồng, phát huy hiệu quả sự phối hợp tham gia của các ban ngành, đoàn thể xã trong công tác PCTNTT- XDCĐAT.
 
Nâng cao trình độ, năng lực của nhân viên y tế để đáp ứng yêu cầu của chương trình PCTNTT- XDCĐAT cũng như trong sơ cấp cứu bệnh nhân.
 
Phối hợp với trung tâm y tế huyện Chương Mỹ tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTNTT, các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu cho thành viên Ban chỉ đạo, mạng lưới cộng tác viên sơ cấp cứu trước viện. Đảm bảo công tác thống kê báo cáo đầy đủ, chính xác và kịp thời. Tiếp tục duy trì các mô hình về gia đình an toàn, trường học an toàn trong chương trình hoạt động PCTNTT- XDCĐAT.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây