Xã Tuyết Nghĩa và Đông Yên, huyện Quốc Oai đẩy mạnh các biện pháp PCTNTT – XDCĐAT

Thứ tư - 20/12/2017 21:14
Ngày 20/12, Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT - XDCĐAT) thành phố đã tiến hành đánh giá công tác PCTNTT - XDCĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam tại xã Tuyết Nghĩa và Đông Yên huyện Quốc Oai.
Van20 12 17DSC 3473
Trạm y tế xã Tuyết Nghĩa đã tăng cường triển khai các hoạt động PCTNTT - XDCĐAT.
 
PCTNTT - XDCĐAT là nhiệm vụ quan trọng nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong do TNTT trong giao thông, lao động sản xuất và sinh hoạt tại gia đình, nhà trường… bảo vệ tính mạng con người. Ngay từ đầu năm, Xã Tuyết Nghĩa và Đông Yên đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT, đồng thời triển khai thực hiện kế hoạch PCTNTT - XDCĐAT một cách đồng bộ dựa trên tình hình thực tế ở địa phương như triển khai các hoạt động tuyên truyền, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức PCTNTT cho từng đối tượng cụ thể. Triển khai các hoạt động can thiệp nhằm làm giảm thiểu nguy cơ TNTT. Củng cố, phát triển mạng lưới và năng lực cấp cứu TNTT tại cộng đồng, chăm sóc chấn thương thiết yếu tại cơ sở y tế. Giám sát, đánh giá việc thực hiện chương trình PCTNTT -XDCĐAT dựa trên đánh giá qua bảng kiểm CĐAT, trường học an toàn. Huy động các lực lượng, các ban ngành đoàn thể tham gia các hoạt động PCTNTT - XDCĐAT. Thiết lập hệ thống ghi chép, theo dõi, giám sát và báo cáo hoạt động PCTNTT - XDCĐAT tại các xã.
 
Cụ thể, 2 xã đã đẩy mạnh các hoạt động tập huấn nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về các biện pháp PCTNTT - XDCĐAT, nhất là tại các điểm có nguy cơ TNTT cao như trường học, các điểm giao thông, ao, hồ, khu vực nước sâu, công trình xây dựng… tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát thanh, nói chuyện chuyên đề, tư vấn, thảo luận, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp của chính quyền, đoàn thể, cộng đồng. Nhờ vậy, người dân đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCTNTT - XDCĐAT và ý nghĩa thiết thực của chương trình. Hầu hết các hộ gia đình tại 2 xã đã thực hiện tốt các tiêu chí như đảm bảo an toàn xung quanh ngôi nhà, an toàn về điện, an toàn về cháy nổ cũng như các đồ dùng trong gia đình, các vật sắc nhọn phải để xa tầm tay trẻ em, khóa bình ga khi không sử dụng…
Các xã cũng đã thiết lập mạng lưới cộng tác viên tại các thôn làm nhiệm vụ thu thập thông tin các trường hợp TNTT và phối hợp sơ cấp cứu ban đầu, tuyên truyền đến cộng đồng nâng cao nhận thức và hành động PCTNTT. Mỗi cộng tác viên được cấp 1 túi cứu thương làm công tác sơ cấp cứu tại địa phương khi có TNTT xảy ra.
 
Tại trạm y tế, các cán bộ y tế của 2 xã đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao kiến thức PCTNTT và các biện pháp xử lý, cách sơ cấp cứu TNTT do TTYT huyện Quốc Oai tổ chức. Nhờ vậy, cán bộ y tế trạm đã nắm vững kiến thức và trực tiếp tư vấn PCTNTT cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến trạm khám chữa bệnh.
 
Van20 12 17DSC 3451
Các trường học trên địa bàn 2 xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đã trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết sẵn sàng cho công tác sơ cấp cứu ban đầu kịp thời khi có trường hợp xảy ra TNTT.
 
Các trường học trên địa bàn xã Tuyết Nghĩa và Đông Yên đã có cán bộ y tế chuyên trách, có phòng y tế được trang bị tủ thuốc cấp cứu đảm bảo cho công tác sơ cấp cứu ban đầu kịp thời khi có trường hợp xảy ra TNTT. Tại mỗi trường học, Ban chỉ đạo PCTNTT đã khảo sát, khoanh vùng các điểm có nguy cơ cao dễ xảy ra TNTT, từ đó, đã đưa ra các biện pháp cảnh báo, can thiệp như nâng cao lan can hành lang, ổ điện để ở vị trí cao hoặc có nắp đậy...
 
Đặc biệt, các trường đã trang bị các thiết bị sẵn sàng cho công tác phòng cháy chữa cháy tại trường, các thầy cô giáo của trường cũng đã được tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, các trường thường xuyên tổ chức các cuộc nói chuyện, hội thảo tuyên truyền nâng cao ý thức PCTNTT cho học sinh qua các buổi sinh hoạt toàn trường vào thứ hai hàng tuần, phát thanh măng non, treo băng rôn, hoạt động ngoài giờ lên lớp, đố vui... để các em có các biện pháp phòng tránh bị ngã, tai nạn giao thông, đuối nước, điện giật…
 
Nhờ quyết liệt triển khai các biện pháp PCTNTT - XDCĐAT, các trường hợp TNTT trên địa bàn 2 xã đã giảm đáng kể. Tại xã Tuyết Nghĩa năm 2014 ghi nhận 52 trường hợp TNTT, thì đến năm 2016 chỉ ghi nhận 30 trường hợp TNTT; đối với xã Đông Yên năm 2014 ghi nhận 91 trường hợp TNTT, thì đến năm 2016 chỉ ghi nhận 24 trường hợp TNTT.
 
Qua thẩm định thực tế, Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đánh giá cao công tác PCTNTT - XDCĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam trên địa bàn 2 xã Tuyết Nghĩa và Đông Yên. Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đã nhất trí và đề nghị UBND huyện Quốc Oai xem xét ra quyết định công nhận CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam cho 2 xã. Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đề nghị Ban chỉ đạo PCTNTT -XDCĐAT 2 xã cần tiếp tục duy trì công tác XDCĐAT - PCTNTT, củng cố, phát triển và nâng cao năng lực sơ cấp cứu cho mạng lưới cộng tác viên, đẩy mạnh công tác PCTNTT - XDCĐAT. Đặc biệt, Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT thành phố đề nghị huyện Quốc Oai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của mỗi người, mỗi gia đình và cả cộng đồng về tác hại nguy hiểm của TNTT để họ tự giác, tích cực hơn nữa tham gia vào các hoạt động PCTNTT, thực hiện tốt các tiêu chí CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 
Hạnh Vân
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay10,681
  • Tháng hiện tại170,782
  • Tổng lượt truy cập4,719,451
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây