Xã Xuân Giang: Nỗ lực thực hiện công tác xây dựng cộng đồng an toàn

Thứ tư - 27/12/2017 14:19
Sáng ngày 26/12/2017, Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT) thành phố Hà Nội và huyện Sóc Sơn đã thẩm định cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam tại xã Xuân Giang huyện Sóc Sơn.
Tình hình TNTT đang là vấn đề được xã đặc biệt quan tâm như: phòng chống đuối nước, súc vật cắn, bỏng, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, điện giật, chấn thương do ngã và vật sắc nhọn, hoạt động PCTNTT – XDCĐAT đã được triển khai từ cộng đồng đến các trường học, các trường mầm non trên địa bàn và có nhiều chuyển biến tích cực.
 
Hàng năm, Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT xã tổ chức cam kết mô hình an toàn, cam kết với các thôn XDCĐAT, trong đó, cam kết trường học xây dựng trường học an toàn, cam kết các hộ gia đình xây dụng ngôi nhà an toàn.
 
Ảnh An 26 12 2017 DSC 0013
Trường Trung học cơ sở Xuân Giang trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết sẵn sàng cho công tác sơ cấp cứu ban đầu khi xảy ra TNTT.
 
Đối với công tác tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT, nhu cầu an toàn và cải thiện nguy cơ gây TNTT, có 6 thôn đã tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, trường học, mầm non và cộng đồng theo bản kiểm định ngôi nhà, trường học, CĐAT, đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ theo từng năm để xây dựng các giải pháp can thiệp dần dần giảm nguy cơ TNTT trên địa bàn xã. Theo đó, có trên 2.400 hộ đạt gia đình an toàn được cấp giấy chứng nhận; 4/4 trường học đạt 100% tiêu chí trường học an toàn; giảm 10% tổng số trường hợp TNTT so với năm trước. 6/6 thôn duy trì hệ thống thu thập, theo dõi, giám sát, báo cáo xử lý TNTT. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc và nhân lực để cấp cứu kịp thời nạn nhân tại xã. Qua thống kê hàng năm không có học sinh hút chích ma túy, bị chết hay bị thương tích nặng do TNTT trong trường học; không có người bị TNTT nặng do các nguy cơ trong gia đình.
 
Đồng thời, lồng ghép các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ như huyết áp, tiểu đường, ngày làm mẹ an toàn tại cộng đồng. Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức PCTNTT – XDCĐAT trên loa truyền thanh của xã, thôn về nội dung PCTNTT – XDCĐAT. Phát tờ rơi tại các khu vực đông dân cư qua lại như trường học, trạm y tế, chợ, ngã ba, ngã tư. Xây dựng góc truyền thông về PCTNTT – XDCĐAT tại nhà văn hóa các thôn và trạm y tế xã. Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp với nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng như người chăm sóc trẻ, người cao tuổi, người lao động, phụ nữ... Thường xuyên tổ chức đánh giá ngẫu nhiên nhận thức nguy cơ TNTT tại trường học, trường mầm non và cộng đồng theo bảng kiểm ngôi nhà, trường học, CĐAT, người dân tại các thôn.
 
Bồi dưỡng nâng cao chuyên môn về PCTNTT – XDCĐAT cho các trưởng, phó ban chỉ đạo, cán bộ y tế, cộng tác viên, nhân viên y tế thôn. Thành lập và phát triển mạng lưới cộng tác viên, trang bị túi cứu thương cho cộng tác viên tham gia sơ cấp cứu TNTT tại cộng đồng. Đặc biệt, giới thiệu đội ngũ cộng tác viên đến toàn nhân dân để người dân trong xã nắm bắt và tìm đến cộng tác viên khi gặp phải trường hợp TNTT. Hệ thống mạng lưới cộng tác viên, nhân viên y tế thôn cũng đã chủ động giám sát, ghi chép, phân tích được trên 80% các trường hợp TNTT và thực hiện tốt hoạt động sơ cấp cứu ban đầu.
 
Bên cạnh những thành tích đạt được trong thời gian qua, công tác triển khai thực hiện chương trình PCTNTT – XDCĐAT trên địa bàn xã Xuân Giang còn gặp những hạn chế như pano tuyên truyền về PCTNTT, XDCĐAT còn ít, biển cảnh báo về các khu vực nguy cơ như ao hồ, sông ngòi chưa nhiều; ý thức của một số người dân chưa thay đổi; đội ngũ cộng tác viên hoạt động trong công tác PCTNTT còn mỏng; kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động PCTNTT – XDCĐAT còn hạn hẹp nên việc triển khai hoạt động gặp nhiều khó khăn.
 
Sau khi nghe báo cáo về kết quả thực hiện chương trình PCTNTT – XDCĐAT, Đoàn thẩm định đã đi khảo sát thực địa tại Trạm y tế xã Xuân Giang, trường Trung học cơ sở Xuân Giang và một số hộ gia đình trên địa bàn xã; kiểm tra về công tác tuyên truyền, các hoạt động xây dựng trường học an toàn, ngôi nhà an toàn qua việc phỏng vấn giáo viên, học sinh và người dân. Nhìn chung qua các năm thực hiện mô hình XDCĐAT ở xã Xuân Giang, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn dân đã được nâng lên rõ rệt, các vấn đề mất an toàn trong sinh hoạt đều được giáo viên, học sinh và các gia đình chú trọng nhằm giảm thiểu các tai nạn xảy ra trong sản xuất, sinh hoạt cũng như tham gia giao thông.
 
Đoàn đã đánh giá khách quan và thống nhất đề nghị UBND huyện Sóc Sơn xem xét ra quyết định công nhận xã Xuân Giang đạt danh hiệu CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên, đoàn cũng nhấn mạnh, sau khi được công nhận CĐAT, Ban chỉ đạo xã phải tiếp tục cố gắng phát huy những kết quả đã đạt được, duy trì việc đảm bảo an toàn trong trường học, trong các hộ gia đình, tiếp tục triển khai các nội dung hoạt động, tạo điều kiện về mọi nguồn nhân lực để nâng cao hiệu quả hoạt động chương trình PCTNTT – XDCĐAT trên địa bàn xã.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay2,372
  • Tháng hiện tại184,809
  • Tổng lượt truy cập5,719,658
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây