Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Các cơ sở dịch vụ ăn uống tại tuyến phố Duy Tân, quận Cầu Giấy tích cực, tự giác thực hiện việc kinh doanh đảm bảo ATTP

Quận Cầu Giấy đã lựa chọn tuyến phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu để triển khai thí điểm tuyến phố an toàn thực phẩm (ATTP) có kiểm soát. Tuyến phố này có gần 40 cơ sở dịch vụ ăn uống, phục vụ khoảng 5.000 lượt khách/ngày và được coi là trung tâm ẩm thực của quận Cầu Giấy.
Trước khi triển khai xây dựng tuyến phố ATTP,  các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên tuyến phố Duy Tân chủ yếu là tự phát, chưa chú trọng đến nguồn gốc thực phẩm khi đưa ra thị trường. Vì vậy, để chuyển sang một mô hình hoàn toàn mới là việc khó khăn cho chính quyền địa phương và yêu cầu phải có sự nỗ lực quyết tâm cao của các cơ sở.
 
 Xác định được tầm quan trọng và trách nhiệm được giao, Ban chỉ đạo công tác ATTP quận Cầu Giấy cùng với phường Dịch Vọng Hậu đã xây dựng kế hoạch, lộ trình và phân công thực hiện công việc cụ thể. Trực tiếp đến địa bàn khảo sát, phát tài liệu tuyên truyền vận động, hướng dẫn từng cơ sở, yêu cầu các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện đồng các biện pháp đảm bảo ATTP theo tiêu chí quy định. Tổ chức các lớp tập huấn cho các chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Tổ chức khám sức khỏe miễn phí, hỗ trợ một số trang thiết bị dụng cụ như tủ kính, bảng hiệu công khai nguồn gốc thực phẩm, găng tay nilon, mũ, tạp dề.
 
Đồng thời, hàng tuần tổ chức kiểm tra định kỳ đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở mới thành lập hoặc đóng cửa, thường xuyên cập nhật biến động về nhân viên lao động tại các cơ sở và nguồn gốc thực phẩm nhập hàng ngày. Quận Cầu Giấy và phường duy trì đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về ATTP.
 
Sau một thời gian triển khai, từ tháng 4/2018 đến nay, 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tuyến phố đã đạt các tiêu chí ATTP theo quy định; các xét nghiệm đột xuất đều đảm bảo an toàn; không còn hiện tượng vứt rác bừa bãi; nguồn gốc thực phẩm được cập nhật công khai hàng ngày. Các cơ sở đã tích cực, tự giác thực hiện việc kinh doanh đảm bảo ATTP. Hiện các cơ sở dịch vụ ăn uống tại tuyến phố Duy Tân đã có bảng, biển nhận diện “Nhà hàng (cửa hàng) an toàn thực phẩm có kiểm soát”, bộ mặt của tuyến phố có sự thay đổi rõ rệt, vấn đề ATTP được đảm bảo, thu hút khách ngày càng đông.
 
Diệu Linh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây