Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Khắc phục tình trạng buôn bán, sử dụng phụ gia thực phẩm kém chất lượng

Bắt đầu từ tháng 2/2018, Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP) chính thức có hiệu lực, trong đó có nội dung kiểm soát chặt chẽ tình trạng buôn bán, sử dụng phụ gia thực phẩm.
Việc sử dụng phụ gia thực phẩm kém chất lượng, không đúng liều lượng, chủng loại, nhất là các phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế sẽ gây những hậu quả lớn cho sức khỏe người dân.
 
Linh7 2DSC 5852
Kiểm soát chặt chẽ tình trạng buôn bán, sử dụng phụ gia thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
Theo TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, Nghị định 15 này có các quy định rõ ràng, chặt chẽ về điều kiện bảo đảm ATTP đối với phụ gia thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm. Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chỉ được phối trộn các phụ gia thực phẩm khi các phụ gia thực phẩm đó thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định; đúng đối tượng thực phẩm; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; còn thời hạn sử dụng; đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quản lý và yêu cầu kỹ thuật đối với phụ gia thực phẩm. Sản phẩm cuối cùng của sự phối trộn không gây ra bất cứ tác hại nào với sức khỏe con người.
 
Trường hợp tạo ra một sản phẩm mới, có công dụng mới phải chứng minh công dụng, đối tượng sử dụng và mức sử dụng tối đa. Việc chia, san, chiết phụ gia thực phẩm phải được thực hiện tại cơ sở đủ điều kiện ATTP và ghi nhãn theo quy định hiện hành.
 
Nghị định cũng quy định cụ thể về phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới phải được đăng ký bản công bố sản phẩm tại Bộ Y tế; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới phải được liệt kê thành phần định lượng đối với từng phụ gia trong thành phần cấu tạo.
 
Sử dụng phụ gia thực phẩm không vượt quá mức sử dụng tối đa cho phép là một nội dung quan trọng của Nghị định 15. Theo đó, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm có trách nhiệm chỉ được sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định.
 
Trong trường hợp phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm tại Bộ Y tế theo quy định.
 
TS Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm, theo Nghị định này, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới sẽ đăng ký bản công bố tại Cục ATTP, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi đăng ký bản công bố tại Sở Y tế địa phương và các sản phẩm còn lại do doanh nghiệp tự công bố theo hướng dẫn tại Nghị định.
 
Nhã Khanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây