Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trên địa bàn huyện Mỹ Đức

Sáng ngày 8/2/2018, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố về ATVSTP do ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại huyện Mỹ Đức.
Để chủ động trong công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân 2018, UBND huyện Mỹ Đức đã thành lập 23 đoàn kiểm tra, trong đó có 1 đoàn kiểm tra liên ngành huyện và 22 đoàn kiểm tra tuyến xã, thị trấn. Đoàn kiểm tra của huyện và của các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn toàn huyện. Qua quá trình kiểm tra cho thấy các cơ sở nhìn chung đều đã có ý thức trong việc khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, có giấy xác nhận kiến thức ATVSTP, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; công tác vệ sinh môi trường cũng được chấp hành tốt, hàng hóa có nhãn mác, hạn sử dụng đầy đủ, không có hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.
 
Ảnh An 8 2 2018 DSC 0019
Sản phẩm bánh củ mài Chú Thụ béo được đóng gói dưới sàn nhà.
 
UBND huyện đã chỉ đạo y tế huyện phối hợp với các xã truyền thông giáo dục cho các chủ cơ sở và người tiêu dùng về các quy định đảm bảo ATTP, kiến thức về ATTP, phổ biến các quy định về điều kiện ATTP dưới nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp, phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh từ huyện đến xã...
 
Tuy nhiên, qua kiểm tra, phát hiện một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa thực hiện tốt các quy định về ATTP; còn sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP hết hạn; tập huấn kiến thức VSATTP, khám sức khỏe cho người lao động chưa đầy đủ; kinh doanh một số loại thực phẩm chưa chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa có sổ ghi chép, lưu mẫu thực phẩm. Các đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở, tuyên truyền các cơ sở cần khắc phục và đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật về ATTP.
 
Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã đến kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất bánh củ mài Chú Thụ béo (Chùa Hương, Mỹ Đức). Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đã xuất trình đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất... Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP đã hết hiệu lực; máy móc sản xuất, cơ sở vật chất chưa đảm bảo vệ sinh; khu vực sản xuất chưa có biện pháp che chắn côn trùng; sản phẩm để trực tiếp xuống nền nhà; ghi sai ngày sản xuất của sản phẩm trên bao bì.
 
Ảnh An 8 2 2018 DSC 0016
 Máy móc sản xuất không đảm bảo VSATTP.
 
Đoàn đã lấy mẫu bánh củ mài tại cơ sở để xét nghiệm và yêu cầu cơ sở tạm dừng sản xuất để khắc phục tồn tại, cung cấp toàn bộ hồ sơ nguồn gốc sản phẩm cho đoàn kiểm tra, ghi lại đúng ngày sản xuất để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.
 
ThS Trần Văn Chung yêu cầu huyện tăng cường công tác chỉ đạo thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau dịp lễ tết, đặc biệt chú trọng kiểm tra cơ sở vật chất, truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Đồng thời tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm Luật ATTP, rà soát và nhắc nhở thường xuyên việc sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP để phòng tránh ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra. Xử phạt các cơ sở kinh doanh không đảm bảo ATTP, xử trí ngay từ đầu tránh để xảy ra việc cung cấp thực phẩm không đủ tiêu chuẩn ATTP ra ngoài thị trường. Công khai những cơ sở không đảm bảo ATTP lên các phương tiện truyền thông để người dân biết và lựa chọn những sản phẩm an toàn.
 
Thùy An
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây