Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Chăm sóc tốt sức khỏe tâm thần cho trẻ vị thành niên là giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội

Chăm sóc và bảo vệ trẻ vị thành niên luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của xã hội. Để giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện, ngoài chăm sóc sức khỏe thể chất thì cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần.
Theo một nghiên cứu mới nhất của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (Unicef) thì tỉ lệ mắc các vấn đề sức khoẻ tâm thần chung ở trẻ em và trẻ vị thành niên Việt Nam từ 8 - 29%, từ mức độ nhẹ chưa phải điều trị đến nặng. Tỉ lệ trẻ vị thành niên tự tử là 2,3%, dù thấp hơn tỉ lệ chung toàn cầu (9%) nhưng đang có xu hướng gia tăng. Trong số 409 người từng nghĩ đến tử tự có 102 người đã từng tìm cách tự tử, trong đó nhóm tự gây tổn hại bản thân như rạch tay hay tự nhốt mình ở nữ cao hơn nam. Các vấn đề sức khoẻ tâm thần phổ biến ở trẻ em và thanh niên Việt Nam hiện nay là lo âu, trầm cảm, sự đơn độc (hướng nội) và các vấn đề hướng ngoại như tăng động, giảm chú ý…
 
Bác sĩ Đinh Hữu Uân, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết, một số bệnh như rối loạn lo âu, rối loạn ăn uống, rối loạn tâm trạng và tâm thần phân liệt có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Một số rối loạn còn lại như rối loạn hành vi, rối loạn phát triển, rối loạn trong giao tiếp và học tập có thể chỉ diễn ra trong  thời thơ ấu nhưng cũng có những trường hợp kéo dài đến khi trưởng thành. Những cảm xúc tiêu cực kéo dài thường kèm theo chán ăn và có ý nghĩ tự tử; hay buồn chán hoặc tức giận; giảm hứng thú trong các hoạt động xã hội mà trước đây trẻ thích; lo âu và bất an thái quá; hành vi bất cần hoặc hành vi hung hăng.
 
Qua thực tế điều trị có một số nguyên nhân chính dẫn đến các rối loạn về tâm thần nói chun ở trẻ do áp lực học tập trẻ sống trong môi trường căng thẳng như bạo lực gia đình, cha mẹ thiếu quan tâm, các cú sốc tâm lý, áp lực học tập.  Đáng chú ý trong thời gian gần đây là tình trạng gia tăng về số vụ tự tử trong thanh thiếu niên của Việt Nam. Khi trẻ vị thành niên gặp những sang chấn tâm lý, những cú sốc đầu đời, những mâu thuẫn trong sinh hoạt, suy nghĩ, nhận thức, tình cảm với gia đình, thầy cô, bạn bè… Tất cả những rối loạn này nếu không được phát hiện sớm và có kế hoạch can thiệp, điều chỉnh kịp thời bằng chế độ học tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý sẽ tiếp tục làm nảy sinh những rối loạn ở mức độ cao hơn, điển hình hơn. Ý tưởng tự sát xuất hiện và hành vi tự sát để kết thúc tất cả những mệt mỏi, chán chường được trẻ vị thành niên lựa chọn như một phương án tối ưu để giải quyết tất cả những khúc mắc của mình.
 
Để hạn chế các vấn đề sức khỏe tâm thần quan trọng nhất vẫn là giáo dục gia đình. Chính các bậc cha mẹ sẽ là những người thầy, những người bạn có thể định hướng lối sống lành mạnh hoặc ngăn ngừa những dấu hiệu tiêu cực về cuộc sống ở trẻ vị thành niên. Bên cạnh đó, hệ thống nhà trường ngoài nhiệm vụ cung cấp các kiến thức cơ bản cho người học còn phải có trách nhiệm trang bị kỹ năng sống, kỹ năng tự lập, kỹ năng phòng vệ cho người trẻ…. Rõ ràng, giải quyết khủng hoảng tâm lý cho trẻ vị thành niên hiện vẫn đang là khoảng trống trong xã hội Việt Nam.
 
Hiện nay, ở Việt Nam, việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cũng được sự quan tâm của rất nhiều các bộ, ngành. Cụ thể Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện trợ cấp cho các trường hợp rối loạn tâm thần nặng thông qua các trung tâm bảo trợ xã hội và các trường hợp rối loạn tâm thần nhẹ thông qua các trung tâm công tác xã hội. Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm thiết lập phòng tư vấn tâm lý trong các trường học và đào tạo kỹ năng sống. Tại Hà Nội, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần được cung cấp tại một số bệnh viện: Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia; Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội và Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương. Hệ thống hỗ trợ tâm lý trẻ em, trẻ vị thành niên như các đường dây nóng, các cán bộ trợ giúp ở cấp phường, xã cũng luôn được củng cố và ngày càng phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều tổ chức phi chính phủ cũng thực hiện cung cấp các dịch vụ liên quan đến sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội.
 
Phương Nga
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây