Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Khoảng 20% dân số nước ta mắc bệnh tim mạch

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm trên thế giới có khoảng 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tim mạch tích lũy ngày một nhiều. Đặc biệt, bệnh nhân tử vong do tim mạch đang đứng đầu các loại bệnh và nhiều gấp 4 lần số lượng bệnh nhân chết do lao, sốt rét và HIV cộng lại.

Theo dự báo của Hội Tim mạch Việt Nam, khoảng 20% dân số nước ta mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Tỷ lệ tăng huyết áp ở những người trẻ từ 25 tuổi đang gia tăng, chiếm 21,5% tổng số ca mắc bệnh. Điều tra dịch tễ học về tăng huyết áp tại 8 tỉnh, thành trong cả nước cho thấy, tỷ lệ tăng huyết áp ở nam và nữ là 39,3% và 60,7%.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan và thiếu quan tâm đến sức khoẻ tim mạch của mình. Theo thống kê của Hội tim mạch Việt Nam, vào năm 1980, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở tuổi 50 trở lên chỉ ở mức 11%, thì đến năm 2009, tỷ lệ này lên đến 25% và độ tuổi mắc từ 22 tuổi trở lên.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, ít vận động, rối loạn lipid máu,... Tỷ lệ mắc bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến cùng với các bệnh rối loạn chuyển hoá.

Bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao hàng đầu trong các loại bệnh. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Chính vì vậy, để phòng bệnh tim mạch, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên  tập thể dục điều độ, ăn nhạt, giảm mỡ, duy trì cân nặng lý tưởng, không hút thuốc lá và khống chế tốt huyết áp, đường huyết. Đặc biệt, cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Thái Thanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây