Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Chiều nay, 23/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban báo chí thông tin về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 21/7, toàn thành phố ghi nhận 1.372 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. 90% trường hợp mắc đã khỏi bệnh, hiện chỉ còn 140 bệnh nhân đang điều trị. Bệnh nhân phân bố tại 272 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Tính theo số mắc trên 100.000 dân hiện Hà Nội đứng thứ 36 trong cả nước với 15,8 trường hợp mắc/100.000 dân. Bệnh nhân ghi nhận rải rác trong các tháng, nhưng có xu hướng gia tăng từ cuối tháng 6 và tăng nhanh trong những tuần gần đây. Nguyên nhân do thời tiết chuyển mùa nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây truyền bệnh.
 
Linh14 6DSC 7522
Hà Nội tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nậng thức về phòng chống sốt xuất huyết.
 
Nhận định về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết thời gian tới, theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, đây là bệnh lưu hành thường xuyên tại Hà Nội, trung bình hàng năm ghi nhận khoảng 5.000 trường hợp mắc. Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố tuy đang có xu hướng gia tăng nhưng còn thấp hơn so với số mắc trung bình 5 năm giai đoạn từ năm 2014 - 2018 (trung bình cùng kỳ của giai đoạn từ 2014 - 2018 ghi nhận 2.095 trường hợp). Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy các yếu tố nguy cơ để dịch bệnh sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại như tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ... Đồng thời, thời tiết mùa hè nắng nóng mưa nhiều như hiện nay đang là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển; bệnh chưa có vắc xin phòng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2019.
 
Vì vậy, để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tập trung các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; khẩn trương hoàn thiện Đề án phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn và sớm triển khai thực hiện theo nhiệm vụ cụ thể của từng năm. Trước mắt, căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh của địa phương để có phương án phòng chống dịch theo từng tình huống dịch chi tiết, chủ động vệ sinh môi trường và phun hóa chất diện rộng tại các xã, phường có nguy cơ. Các đơn vị thường xuyên rà soát lại máy móc, trang thiết bị và đảm bảo dự trù, tổ chức mua sắm đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, một trong những biện pháp phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả, dễ nhớ, dễ thực hiện là mỗi người dân, từng gia đình cần nâng cao nhận thức về bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Ngành y tế thường xuyên phát động mô hình diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng với thông điệp “không có bọ gậy, không có muỗi sốt xuất huyết” nhằm nâng cao ý thức người dân chủ động diệt bọ gậy trong nhà và môi trường xung quanh nhà. Qua đó, mỗi người dân tự lật úp các dụng cụ chứa nước trong nhà, ngoài trời để tìm diệt bọ gậy tại gia đình; áp dụng các biện pháp phòng muỗi đốt như ngủ màn ngay cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, vợt diệt muỗi; phối hợp với chính quyền địa phương trong các chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi.
 
Thực hiện tốt công tác giám sát dịch gồm giám sát ca bệnh, giám sát véc tơ, giám sát ổ dịch cũ... Đặc biệt là giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để nhằm khống chế ổ dịch ngay khi mới xuất hiện những bệnh nhân đầu tiên. Đặt mục tiêu tất cả các hộ gia đình, khu công cộng, cơ quan, xí nghiệp, trường học được kiểm tra vệ sinh môi trường định kỳ thường xuyên để hướng dẫn, giám sát hoạt động diệt bọ gậy, đảm bảo trên 90% hộ gia đình được phun hóa chất diệt muỗi và phấn đấu 100% hộ gia đình được vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.
 
Tổ chức vệ sinh môi trường và phun hóa chất 100% các trường học trước khi vào năm học mới. Tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đối với cả các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn, đặc biệt khi sinh viên các trường nhập học.
 
Chú trọng công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc bệnh dịch, rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám và điều trị sốt xuất huyết. Tư vấn, giải thích cho người bệnh an tâm điều trị đúng tuyến nhằm hạn chế quá tải cho tuyến trên, đáp ứng đủ giường bệnh tránh nằm ghép. Tăng cường theo dõi người bệnh đặc biệt trong các ngày lễ, ngày nghỉ, điều trị kịp thời ca bệnh có diễn biến nặng, chuyển tuyến khi cần thiết. Đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm từ máu cho công tác cấp cứu nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.
 
Lam Dương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây