Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Quận Ba Đình chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng chống cúm gia cầm trên địa bàn

Để chủ động phòng chống, hạn chế cúm gia cầm trên địa bàn, UBND quận Ba Đình đã yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các phường tăng cường các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm, ngăn chặn vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút nguy hiểm xâm nhập.
Đặc biệt chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người kinh doanh gia súc gia cầm, chủ các cơ sở chế biến gia súc, gia cầm, người dân trên địa bàn về các biện pháp phòng chống cúm gia cầm.
 
Theo đó, để phòng, chống, hạn chế các ổ dịch cúm gia cầm phát sinh, ngăn chặn có hiệu quả sự xâm nhiễm vi rút cúm A/H7N9 và các chủng cúm gia cầm khác, quận Ba Đình yêu cầu phòng chuyên môn kiểm tra định kỳ, đột xuất hoạt động vận chuyển, giết mổ, chế biến, kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn quận. Cán bộ thú y và nhân viên thú y phường thực hiện bám sát địa bàn để nắm bắt tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để lây lan ra diện rộng và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm, vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm nguy hiểm khác. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, giao ban, báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất theo quy định. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ vật tư phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.
 
Đặc biệt, cần chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm, nhà hàng, bếp ăn tập thể thực hiện các qui định về kiểm dịch, về vệ sinh thú y; các sản phẩm gia súc, gia cầm phải truy xuất được nguồn gốc, có sự kiểm soát của cơ quan thú y, phải lấy từ các cơ sở giết mổ đủ điều kiện vệ sinh thú y...
 
Bên cạnh đó, các phường, Ban quản lý các chợ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến người dân về sự nguy hiểm của cúm gia cầm, các dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc bệnh cúm. Chú trọng tăng cường khuyến cáo người dân chỉ sử dụng các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiêm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y để sử dụng làm thực phẩm; không ăn tiết canh gia cầm và chỉ sử dụng sản phẩm gia cầm đã qua chế biến kỹ. Đồng thời, nghiêm cấm việc chăn nuôi, buôn bán, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên địa bàn quản lý...
 
Khánh Chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây