Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Sở Y tế có công văn khẩn chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cúm

Ngày 5/2, Sở Y tế Hà Nội có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cúm.
Thống kê của Bộ Y tế từ đầu năm 2018 đến nay dịch bệnh cúm tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, bùng phát cúm mùa tại Mỹ và cúm A/H1N1 tại Triều Tiên. Trong nước, dịch cúm cũng có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành cùng với thời tiết mùa đông - xuân là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh cúm lây lan và bùng phát.
DSC 8392
 Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc việc khám chữa bệnh cho người mắc bệnh cúm.

Để chủ động phòng chống dịch cúm trên địa bàn thành phố, Sở Y tế đã yêu cầu TTYT Dự phòng Hà Nội, TTYT các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh. Riêng TTYT Dự phòng Hà Nội giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Quốc tế Nội Bài bằng máy đo thân nhiệt, nhất là hành khách đến từ vùng đang có các chủng cúm nguy hiểm lưu hành. Phối hợp với Chi cục Thú y Thành phố nắm bắt tình hình dịch cúm trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là các loại chủng cúm nguy hiểm như A/H5N6, A/H5N1, A/H7N9… để chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cúm trên người. Tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống dịch, nhất là giữ ấm cơ thể, tăng cường chất dinh dưỡng, nâng cao thể trạng, đồng thời đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cúm tại các cơ sở tiêm chủng để chủ động phòng bệnh. Đảm bảo đủ hóa chất, trang thiết bị cho công tác điều tra, xử lý ổ dịch theo quy định.
 
Với các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy trình tiếp nhận, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, cấp cứu, thiết lập khu vực riêng điều trị bệnh nhân cúm; tích cực kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, phát hiện sớm và điều trị tích cực các trường hợp bệnh nặng, lấy mẫu và xét nghiệm để phát hiện kịp thời các tác nhân cúm độc lực cao. Đặc biệt lưu ý kiểm soát việc chỉ định dùng thuốc kháng vi rút, tránh tình trạng khan hiếm ảo và tình trạng kháng thuốc.
 
Hạnh Ngân
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây